Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân chung cư 35 tầng ở Hà Nội căng băng rôn kêu cứu vì sợ cháy

“Bây giờ nhỡ có sự cố cháy nổ gì thì làm sao biết? Kể cả có biết thì chạy đường nào? Đường thoát hiểm thì có tủ điện, chạy vào có mà chết hết!”, cư dân chung cư Sông Đà bức xúc.

Gần đây, nhiều người dân sống trong tòa nhà Sông Đà (phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) đổ ra đường tụ tập, căng băng rôn kêu cứu.

Họ tố hệ thống báo cháy và cứu hỏa của tòa nhà không hoạt động, đồng thời yêu cầu siêu thị điện máy MediaMart di dời 2 máy phát điện ở tầng một.

Dan chung cu bieu tinh o Ha Noi anh 1
Người dân căng băng rôn kêu cứu suốt nhiều ngày. Ảnh: Thế Trung.

“Siêu thị đặt 2 máy phát điện, nhỡ có sự cố cháy nổ thì sao? Quận đã có văn bản đề nghị di dời nhưng siêu thị không có phản hồi gì”, anh Đỗ Đình Tuấn, một cư dân nói.

Anh Nguyễn Văn Linh, chủ căn hộ trên tầng 22 lo lắng bày tỏ, hệ thống báo cháy của tòa nhà hiện không sử dụng được. Chuông báo cháy không kêu, đường ống nước cứu hỏa có tầng còn bị thủng.

"Tủ điện của tòa nhà lại đặt ngay trong thang thoát hiểm. Nhỡ có sự cố cháy nổ thì làm sao biết? Có biết thì chạy đường nào? Đường thoát hiểm thì có cái tủ điện, chạy vào có mà chết hết", anh Linh bức xúc.

Dan chung cu bieu tinh o Ha Noi anh 2
Kính hộp cứu hỏa vỡ, các thiết bị bên trong đều hoen gỉ. Ảnh: Thế Trung.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trịnh Xuân Thụy, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (chủ đầu tư tòa nhà), khẳng định các hạng mục vẫn hoạt động bình thường.

Hệ thống cứu hỏa chung cư đã được Phòng cảnh sát PCCC số 9 nghiệm thu từ năm 2016 và kiểm tra thường xuyên. Ông Thụy cũng cho biết thêm, đơn vị đầu tư sẵn sàng tiếp nhận các phản ánh của người dân về những tồn tại nơi đây.

Dan chung cu bieu tinh o Ha Noi anh 3
Người dân tố chuông báo cháy tòa nhà không kêu. Ảnh: Thế Trung.

Nhiều người dân chia sẻ họ sẽ tiếp tục đề nghị các quyền lợi để đảm bảo an toàn, tính mạng cho chính mình.

Tòa nhà Sông Đà cao 35 tầng, đưa vào sử dụng từ năm 2010. Theo đơn vị đầu tư, chung cư có 230 căn hộ và khoảng 1.000 dân sinh sống từ tầng 9 đến 32.

Dan chung cu bieu tinh o Ha Noi anh 4
Tòa nhà (chấm đỏ) cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km. Ảnh: Google Maps.

'Giá chung cư có thể giảm sau các vụ cháy'

"Hiện có thực trạng là tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn PCCC rất thấp. Sau các vụ cháy nổ giá chung cư có thể giảm", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói tại buổi họp báo thường kỳ chiều 2/4.

Thế Trung

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chung cư Xã hội