Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân chơi tiền ảo đau đầu vì Bitcoin mất hơn 3.000 USD

Có thời điểm giá Bitcoin đã gần chạm mốc 14.000 USD, cao nhất trong 17 tháng. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, loại tiền ảo phổ biến nhất thế giới này đã mất giá hơn 3.000 USD.

“Mất chưa tới 3 ngày để nó (Bitcoin - PV) tăng từ 10.000 USD lên gần 14.000 USD, nhưng cũng chỉ mất từng ấy thời gian nó lại giảm về nguyên vị trí ban đầu”, anh Đỗ Văn Tuấn (27 tuổi, Hà Nội), một nhà đầu tư tiền ảo ngậm ngùi chia sẻ.

Anh Tuấn là một trong rất nhiều người đầu tư tiền ảo kỳ vọng đà tăng mạnh trong tuần vừa qua sẽ giúp Bitcoin lấy lại vị thế trước đó. Đã hơn 17 tháng trôi qua, giá loại tiền ảo phổ biến nhất thế giới mới tăng mạnh như vậy, khi giá đạt đỉnh lên tới 13.880 USD/bitcoin vào ngày 27/6.

Chỉ trong chưa đầy một tháng, đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng hơn 70% về thị giá (từ 8.000 USD hồi đầu tháng 6). Tuy nhiên, khi chưa chạm được mốc 14.000 USD thì giá Bitcoin trên thị trường đã “lao dốc” ngay phiên giao dịch sau đó.

Bitcoin và nhiều loại tiền ảo khác đã giảm liên tục từ cuối tuần trước, hiện chỉ còn giao dịch ở mức gần 10.600 USD/bitcoin, giảm 3.200 USD (giảm 22%) từ mức giá đỉnh vào giữa tuần trước đó.

bitcoin giam hon 3000 usd anh 1

Trong phiên giao dịch hôm nay, hầu hết đồng tiền ảo phổ biến tiếp tục giảm mạnh, riêng Bitcoin hiện đã giảm thêm 6% so với cùng thời điểm hôm qua. Xét theo giá quy đổi sang tiền Việt, hiện mỗi đồng Bitcoin chỉ được bán ra với giá 254 triệu đồng.

Ngoài ra, nhiều loại tiền ảo khác cũng đang chung đà giảm như Ethereum giảm 3,14%; XRP giảm 1,86%; Litecoin giảm 7,44% hay Bitcoin Cash cũng giảm gần 5%...

Đà “lao dốc” của Bitcoin trong những phiên gần đây thực tế đã được các chuyên gia dự báo trước đó.

Thời điểm đồng tiền kỹ thuật số này đạt đỉnh 17 tháng, nhiều chuyên gia cho rằng đà tăng này thiếu cơ sở và không mang tính dài hạn. Thậm chí, Michael Moro, CEO của Genesis Global Trading, còn nhận định mức tăng hơn 50% một tuần của Bitcoin là quá mạnh và quá nhiều. Ông cho rằng đà tăng của đồng tiền ảo này chủ yếu do các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều để giao dịch.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia khác cho rằng Bitcoin và các loại tiền ảo vừa trải qua tuần biến động nhờ hưởng lợi từ giá vàng thế giới.

Theo đó, trước những thông tin không sáng sủa của thương mại quốc tế, cùng với việc các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia phát đi tín hiệu giảm lãi suất khiến giá vàng tăng rất mạnh cũng đạt đỉnh trong nhiều năm gần đây. Việc các nhà đầu tư dồn tiền vào các kênh đầu tư khác ngoài ngân hàng và sản xuất không chỉ giúp vàng mà cả tiền ảo hưởng lợi.

Tuy nhiên, tại Hội nghị G20 diễn ra mới đây, đặc biệt việc cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý dừng tất cả hành động áp thuế với các loại hàng hóa xuất nhập khẩu mới giữa hai bên đã khiến giá vàng sụt giảm.

Điều tương tự cũng đã diễn ra với Bitcoin trong 2-3 phiên giao dịch vừa qua.

Các chuyên gia của Coindesk dự báo với xu hướng hiện nay, Bitcoin thậm chí có thể giảm xuống dưới 10.000 USD ngay trong tuần này.

Cụ thể, dữ liệu của Bitstamp cho biết tuần trước Bitcoin tăng đạt đỉnh 17 tháng ở mức 13.880 USD vào thứ Tư (theo giờ Mỹ) nhưng lại kết thúc tuần vào chủ nhật vừa qua với mức lỗ 0,66%, ở giá 10.760 USD.

Theo đó, Bitcoin đã tạo ra một cây nến có tên là “gra graestone doji” trên biểu đồ tuần, mà đăng sau đó là việc người mua đã đẩy giá lên quá cao dẫn tới việc không bền vững về giá trong một khoảng thời gian cụ thể. Vì vậy, người bán sau cùng đã phải đẩy giá trở lại điểm xuất phát.

“Điều này phản ánh rõ ràng dấu hiệu của sự cạn kiệt đà tăng và cảnh báo sớm về việc giảm giá sắp xảy ra. Nó cũng có thể đúng trong trường hợp này”, chuyên gia của Coindesk nhận định.

Ông Alex Kruger, nhà phân tích kỹ thuật khuyến cáo nhà đầu tư có thể xem xét việc giá Bitcoin xuống dưới mức 10.000 USD như một cơ hội để tham gia thị trường đang tăng giá.

Bitcoin chạm mốc 11.000 USD/đồng, tăng hơn 170% từ đầu năm

Trong phiên giao dịch ngày 24/6, giá tiền ảo Bitcoin chạm mốc 11.000 USD/đồng, mức cao nhất trong vòng 15 tháng qua.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Bitcoin Tiền mã hóa