Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đàn cánh cụt duy nhất tồn tại được dưới nắng nóng châu Phi

Không chỉ sinh sống ở Nam Cực, nơi băng tuyết bao phủ với nhiệt độ trung bình hàng năm thấp nhất Trái Đất, chim cánh cụt vẫn có thể tồn tại trên một số vùng đất thuộc châu Phi.

Chim canh cut anh 1
Chim cánh cụt được tìm thấy ở các vùng đất lớn dọc theo bờ biển phía tây nam của châu Phi, từ Namibia đến cảng Elizabeth (Nam Phi) và nhiều hòn đảo xung quanh. Nơi sinh sống lớn nhất của chúng nằm trên đảo Dyer. Những con chim xây tổ dưới những bụi cây hoặc đá để tránh ánh mặt trời khắc nghiệt trong những ngày nắng nóng ở châu Phi. Ảnh: African Budget Safaris.
Chim canh cut anh 2
Chim cánh cụt châu Phi có kích thước trung bình giống các loài khác cùng chi. Mỏ dày và đen, có đốm trắng trên đầu. Ngực có sọc đen hình móng ngựa kéo dài xuống chân. Phần còn lại có màu trắng với những đốm xám nhỏ ngẫu nhiên. Thân hình chim cánh cụt châu Phi mỏng hơn loài khác do bộ lông thưa và chất béo dưới da ít. Ảnh: Carbon Brief.
Chim canh cut anh 3
Chim cánh cụt châu Phi sống thành nhóm để săn mồi. Những con nhỏ bắt mồi gần bờ trong khi đó chim trưởng thành di chuyển quãng đường dài hơn để tìm kiếm thức ăn. Thông thường, chúng đi săn cách bờ biển khoảng 40-80 km. Chúng có thể lặn xuống độ sâu gần 100 m khoảng 50 giây và chìm dưới nước 142 giây trong điều kiện khắc nghiệt. Điểm lặn sâu nhất được ghi nhận cho loài này là hơn 130 m. Ảnh: Greatpice.pw.
Chim canh cut anh 4
Ít vận động và không rời khỏi nơi sinh sống trong thời gian dài là đặc tính của loài này. Chúng không hung dữ nhưng những cá thể trẻ không sinh sản thường hiếu chiến nhất. Giống như tất cả chim cánh cụt, giao tiếp là điều cần thiết để nhận ra gia đình và các cặp vợ chồng. Ảnh: San Diego Zoo Animals.
Chim canh cut anh 5
Chúng phát ra âm thanh độc đáo tương tự tiếng lừa. Những âm thanh này ở mức độ khác nhau tùy theo tình hình. Chúng cũng thực hiện các cách phát âm khác thường đi kèm chuyển động cơ thể như lắc chân chèo hoặc nâng mỏ. Chải chuốt lẫn nhau là hành động rất phổ biến giữa các cặp vợ chồng. Ảnh: San Diego Zoo Animals.
Chim canh cut anh 6
Trong thời kỳ nắng nóng gay gắt, chúng sẽ tắm theo nhóm để giảm nhiệt độ cơ thể. Thức ăn của chim cánh cụt châu Phi là cá mòi, cá trích, cá cơm, mực, động vật giáp xác... Khi săn bắt, chúng có thể đạt tốc độ gần 20 km/h. Ảnh: Seneca Park Zoo.
Chim canh cut anh 7
Những kẻ săn mồi chính của chim cánh cụt châu Phi là chó rừng, linh cẩu, hải cẩu, cá mập và thậm chí cả mèo nhà. Ngoài các mối nguy hiểm đa dạng này, con người cũng là mối nguy hại, tác động đến việc suy giảm lượng thức ăn do đánh bắt cá thương mại, thu hoạch trứng, tràn dầu, ô nhiễm, rác thải. Mặc dù được theo dõi và bảo vệ, gió có thể mang rác từ nơi ở của con người đến khiến chim cánh cụt và các động vật khác vô tình ăn phải. Ảnh: Flickr.
Cánh cụt hoàng đế giữ con non chết cứng trong lòng để sưởi ấm Chim cánh cụt hoàng đế phải lập đội hình để chống lại cái rét âm 30 độ C ở Nam Cực. Tuy nhiên, một số con non yếu ớt không trụ nổi và chịu chết cứng trong giá lạnh.

Sóc chơi trốn tìm chiến thắng cuộc thi ảnh thế giới

Trong gần 450.000 tác phẩm đến từ khắp nơi trên thế giới, 11 bức ảnh ấn tượng đã được chọn để trao giải thưởng cao nhất cuộc thi CEWE.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch