Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân Campuchia nổi giận vì Thái Lan xây đền 'nhái' Angkor Wat

Người dân Campuchia bất bình và cáo buộc một ngôi đền ở tỉnh Buri Ram của Thái Lan sao chép kiến trúc của Angkor Wat.

Công luận Campuchia bày tỏ thái độ giận dữ sau khi hình ảnh công trình đền thờ Sihanakhon tại quận Nang Rong, tỉnh Buri Ram của Thái Lan được đăng tải trên mạng xã hội, theo Bangkok Post.

Nhiều ý kiến chỉ trích đền thờ Sihanakhon sao chép kiến trúc của quần thể đền thờ Angkor Wat, công trình của Campuchia đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Trên mạng xã hội Twitter, nhiều người sử dụng Campuchia lan truyền các hashtag ##SaveAngkorWat (cứu lấy Ankor Wat) và #Angkorwatbelongtokhmer (Angkor Wat thuộc về người Khmer) nhằm phản đối việc xây dựng đền thờ ở Thái Lan.

angkor wat campuchia anh 1

Đền Sihanakhon ở Thái Lan bị cáo buộc sao chép kiến trúc của Angkor Wat. Ảnh: Khmer Times.

Trước phản ứng dữ dội từ công chúng Campuchia, chức sắc tại khu tổ hợp đền thờ Wat Phu Man Fah, nơi đền Sihanakhon được xây dựng, cho biết công trình đang thi công không bắt trước kiến trúc của Angkor Wat.

Hòa thượng trụ trì Somsak Sungwarajitto cho biết đền Sihanakhon được thiết kế dựa trên "trí tưởng tượng và tầm nhìn" của bản thân ông. Dự án xây dựng đền Sihanakhon được khởi công từ năm 2020, với một bảo tháp bằng đá sa thạch và nhiều cấu trúc khác bằng đá.

Trong khi đó, nhà chức trách tỉnh Buri Ram đã gửi đoàn công tác tới khảo sát dự án đền Sihanakhon.

Quan chức Thái Lan cho biết kiến trúc ngôi đền có sự kết hợp của nhiều công trình nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á, như đền Phimai ở tỉnh Nakhon Ratchasima, đề Phanom Rung ở tỉnh Buri Ram, hay đền Borobudur ở Trung Java của Indonesia.

Trong ngày 7/7, Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia đã lần đầu lên tiếng về đền Sihanakhon. Cơ quan này cho biết đã nhận được những thông tin đầu tiên từ chức sắc tôn giáo địa phương và đang phối hợp với Đại sứ quán Campuchia tại Thái Lan theo dõi sát dự án.

Angkor Wat được Vua Suryavarman II của đế chế Khmer xây dựng từ thế kỷ 12. Năm 1992, công trình này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ankor Wat nằm tại tỉnh Siem Reap của Campuchia.

Đợt nóng chưa từng có tấn công Bắc Âu

Khu vực Bắc Âu đồng loạt ghi nhận nhiệt độ tăng cao kỷ lục những ngày qua. Các chuyên gia tin rằng hiện tượng thời tiết cực đoan ở Bắc Mỹ và châu Âu có mối liên hệ.

Thời đại của người bay sắp đến?

Công nghệ bay bằng ba lô phản lực đã đạt được những đột phá đáng chú ý, loại thiết bị này hiện cho thấy tiềm năng sử dụng trong nhiều lĩnh vực như quân sự, cứu hộ, chấp pháp.

Mỹ trừng phạt hàng loạt quan chức Myanmar

Hàng loạt quan chức chính quyền quân sự và các công ty tài trợ cho quân đội Myanmar đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt mới được công bố.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm