Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đàn cá mập trắng cắn xé xác cá voi lưng gù ở vùng biển của Mỹ

Xác của một con cá voi lưng gù đã trở thành miếng mồi cho đàn cá mập trắng cắn xé ở vùng biển Massachusetts, Mỹ. Cảnh tượng này được cả du khách và các nhà khoa học quan tâm.

Xác của một con cá voi lưng gù con đang phân hủy, trôi nổi trên biển ở Khu bảo tồn biển quốc gia Stellwagen Bank đã tạo ra cảnh tượng khiến nhiều người tiếc nuối trên du thuyền ở ngoài khơi Cape Cod, Massachusetts, Mỹ.

Nhưng cảnh tượng này lại là cơ hội hiếm hoi cho các nhà khoa học nghiên cứu cá mập ghi hình lại, khi 2 cá thể cá mập trắng lớn xuất hiện và cùng cắn xé miếng mồi béo bở kia, The Guardian đưa tin.

ca map trang,  ca voi lung gu,  Massachusetts,  dong vat nguy cap anh 1

Một con cá mập trắng lớn đang xé xác cá voi lưng gù con ở Massachusetts. Ảnh: NOAA.

Các thủy thủ của thuyền Caption John đã quay lại và đăng lên Facebook đoạn video hai con cá mập trắng lớn đang cắn xé xác con cá voi lưng gù con, trong đó có một cá thể dài hơn 5 m. Thuyền trưởng John Goggin trả lời báo chí rằng mọi người trên tàu khá phấn khích với cảnh tượng này.

Chuyên gia về cá voi, Peter Corkeron của Thủy cung New England, gọi đây là “bữa ăn thịnh soạn trong mơ của lũ cá mập trắng lớn”.

Các nhà nghiên cứu do Đoàn Ủy nhiệm Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (Noaa) tài trợ cho biết trong 2 ngày sau đó, 8 con cá mập trắng lớn đã xuất hiện cùng với cá mập xanh và nhiều loài chim biển.

Hợp tác với bộ phận thủy sản biển của Massachusetts, các nhà nghiên cứu đã có thể đánh dấu được 5 cá thể này. Sáu con cá mập trắng lớn xuất hiện đều đã được các nhà nghiên cứu biết từ trước. Hai cá thể mà được phát hiện lần đầu đều là những con cái trưởng thành.

Đoạn video dài hai phút của nhóm nghiên cứu Noaa quay lại cảnh cắn xé của chúng vào giữa tháng 8, ở phía sau là hàng dài các thuyền du lịch. Họ cho rằng phần xác con cá voi này sẽ cung cấp dinh dưỡng cho các sinh vật biển trong nhiều tháng liền.

Các nhà khoa học về cá voi của Trung tâm Nghiên cứu Bờ biển (CCS), một tổ chức phi lợi nhuận từ Provincetown, Massachusetts, Mỹ đã xác định được con cá voi lưng gù này là con đực sinh năm 2020. Nó chưa được đặt tên và mẹ là con cá voi trưởng thành có tên là Venom.

Bài viết của CSS trên Facebook sau đó nói rằng: “Đây là một con cá voi con mà chúng tôi hay những người theo dõi cá voi ngoài khơi Massachusetts đều đã biết đến".

“Nguyên nhân cái chết của nó vẫn chưa được làm rõ. Mặc dù rất tiếc khi một cá thể bị chết nhưng những việc xảy ra sau đó là điều cần thiết cho các nghiên cứu lâu dài về sau. Các kết quả nghiên cứu này đều quan trọng để xác định lý do cá voi lưng gù chết bất thường ở dọc theo bờ biển Đại Tây Dương".

Cuối bài đăng, họ cảnh báo: “Hãy giữ khoảng cách với xác cá voi, dù trên biển hay trên đất liền. Chúng là nơi nguy hiểm vì sẽ thu hút những kẻ săn mồi tới thăm".

Thợ lặn bắt tôm hùm rơi vào miệng cá voi lưng gù

Một thợ lặn bắt tôm hùm bị mắc vào miệng con cá voi lưng gù ngoài khơi bờ biển Cape Cod, Mỹ hôm 11/6 chia sẻ rằng ông đã tưởng mình sẽ chết.

Cá voi lưng gù có nuốt người được không?

Thi thoảng tai nạn hi hữu xảy ra khi con người lọt vào miệng cá voi lưng gù. Nhưng về mặt sinh học, chúng không thể nuốt chửng người.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm