Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân Bình Định cưới 'chạy' bão số 9

Trước khi bão số 9 đổ bộ, một gia đình tại thị xã Hoài Nhơn tiến hành tổ chức đám cưới như kế hoạch đã định. Rất đông hàng xóm đến chung vui sau khi chằng chống nhà cửa đón bão.

bao so 9 do bo Binh Dinh anh 1

Chiều 27/10, một ngày trước khi cơn bão số 9 đổ bộ, nhiều người dân tại ấp Thiện Chánh 1, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định, tập trung về dự đám cưới của một cặp đôi trong xã.

bao so 9 do bo Binh Dinh anh 2

Gia đình cô dâu, chú rể cho biết hai bên gia đình đã xem ngày tốt, định thời gian tổ chức đám cưới từ nhiều tháng trước. Khi biết thông tin cơn bão số 9 sắp đổ bộ vào Bình Định, gia đình rất lo lắng và phân vân về việc hoãn đám cưới.

bao so 9 do bo Binh Dinh anh 3

Theo ông Lê Đà (bố chú rể), sau khi biết bão số 9 sẽ đổ bộ vào ngày 28/10, gia đình quyết định sẽ tổ chức lễ cưới như kế hoạch. Nhiều người thân, họ hàng từ các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Thái Bình... không thể đến dự lễ cưới do lo ngại ảnh hưởng của bão. Họ chỉ gửi tiền mừng đám cưới.

bao so 9 do bo Binh Dinh anh 4

Từ 15h30 ngày 27/10, trời Bình Định bắt đầu mưa nhỏ. Dù vậy, bà con làng xóm vẫn đội mưa đến đám cưới rất đông để chung vui với gia đình. Người nhà cho biết họ dự định kết thúc đám cưới trong khoảng 17h-18h chiều 27/10 để tránh ảnh hưởng của bão.

bao so 9 do bo Binh Dinh anh 5

"Suốt từ hôm qua đến giờ cả nhà đều thấp thỏm chờ tin bão. Gia đình quyết định không hoãn đám cưới mà tranh thủ tổ chức thật gọn nhẹ trước khi bão đổ bộ", bà Lê Thị Cầm (cô của chú rể) chia sẻ.

bao so 9 do bo Binh Dinh anh 6

Bà con làng xóm có mặt rất đông tại đám cưới để chúc mừng cho cô dâu, chú rể.

bao so 9 do bo Binh Dinh anh 7

Nhiều người dân đi dự đám cưới chia sẻ dù biết sắp có cơn bão lớn đổ bộ nhưng thấy trời chưa mưa lớn, bão chưa về nên sau khi chằng chống xong nhà cửa, họ dành chút thời gian đến dự đám cưới của hàng xóm.

bao so 9 do bo Binh Dinh anh 8

Tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, nhiều đám cưới được tổ chức trong ngày 27/10. Một hộ cho thuê ôtô tại đây cho biết toàn bộ xe của cửa hiệu đều đã được thuê để tổ chức đám cưới.

bao so 9 do bo Binh Dinh anh 9

Rạp đám cưới được chằng chống cẩn thận để phòng tránh gió mạnh trước khi bão tới.

bao so 9 do bo Binh Dinh anh 10

Đám cưới của cặp đôi này dự kiến kết thúc vào 18h cùng ngày và sớm dọn dẹp để phòng tránh cơn bão số 9.

Một số biện pháp để đối phó bão số 9:

1. Thường xuyên theo dõi thông tin chính thống để cập nhật đường đi, sức gió, và các chỉ dẫn/ thông báo của chính quyền địa phương. Các kênh có thể kể đến là từ Zing, tài khoản Zalo chính thức của Tổng cục phòng chống thiên tai, Zalo của các tỉnh/ thành ảnh hưởng trực tiếp của bão, OA Thời tiết trên Zalo.

2. Tham gia vào các group cộng đồng trên Zalo để cùng hỗ trợ nhau vượt qua cơn bão số 9: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên ,Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị.

3. Nếu người dân cần sự giúp đỡ khẩn cấp trong bão số 9, hãy sử dụng chức năng SOS của Zalo để tạo nhanh thông báo "Tôi cần được giúp đỡ" kèm theo chia sẻ vị trí. Những gì cần làm là vào Nhật ký Zalo, nhấn vào chức năng SOS, sau đó điền thông tin theo mẫu cho sẵn.


Phạm Ngôn - Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Bình Định Quảng Nam _ Covid 19 Xã hội