Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân biểu tình phản đối xây nhà hỏa táng ở Trung Quốc

Dù kế hoạch xây nhà hỏa táng đã được tạm ngưng, người dân tỉnh Quảng Đông vẫn tiếp tục biểu tình và đụng độ với cảnh sát để phản đối kế hoạch này.

South China Morning Post cho biết chính quyền thị xã Hóa Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã thông báo vào cuối ngày 29/11 rằng họ sẽ tạm ngưng dự án xây dựng nhà hoả táng ở thị trấn Wenlou để thu thập ý kiến công chúng vì mọi người “có quan điểm khác nhau về dự án này”.

Bất chấp thông báo này, hàng trăm người vẫn tiếp tục biểu tình bên ngoài văn phòng của chính quyền thị trấn vào ngày 30/11.

bieu tinh o Trung Quoc anh 1
Cảnh sát chống bạo động được triển khai tại cuộc biểu tình ở tỉnh Quảng Đông. Ảnh: South China Morning Post.

Một đoạn phim do South China Morning Post thu được cho thấy cảnh sát và người biểu tình đối đầu nhau trước tòa nhà với hai chiếc xe bọc thép chặn lối vào.

Một chủ cửa hàng địa phương nói rằng mặc dù cảnh sát đã ngừng bắn hơi cay và bắt giữ người biểu tình, nhưng hai bên vẫn chưa đối thoại với nhau.

Cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 28/11 với việc hàng trăm người dân địa phương diễu hành trước các văn phòng của thị trấn để phản đối kế hoạch xây dựng một nhà hỏa táng trên khu đất mà họ tin rằng được dành cho một công viên.

Cảnh sát đã can thiệp vào cuộc biểu tình, bắn hơi cay và dùng dùi cui để giải tán đám đông. Hàng chục người bị thương và nhiều người khác đã bị giam giữ, các nhân chứng cho biết.

Cuộc biểu tình đã nổ ra sau khi chính quyền thông báo vào ngày 28/11 rằng một nhà hỏa táng sẽ được xây dựng thay vì một công viên và nhà ăn như thông báo vào tháng 10.

Một người phụ nữ nói với South China Morning Post rằng người dân trong thị trấn lo ngại rằng một lò hỏa táng sẽ gây ô nhiễm và có thể làm mất nguồn cung cấp nước.

Chính quyền Hóa Châu không công bố bất kỳ thông tin nào về số người bị thương hoặc bị bắt giữ nhưng nói rằng bất cứ ai bị làm hư hại tài sản công cộng hoặc cướp bóc sẽ bị trừng phạt.

Phát hiện người Trung Quốc giả điếc sang Việt Nam ăn xin

Bốn người đàn ông Trung Quốc bị bắt vì hành nghề ăn xin ở Thái Lan. Bốn nghi phạm quê ở Hồ Bắc, khi thời gian lưu trú ở Thái Lan hết hạn, họ tới Malaysia và Việt Nam để ăn xin.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới