Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân Ấn Độ xếp hàng đông nghịt nhận SIM miễn phí cước 3 tháng

Nhà mạng Jio của Ấn Độ đang thử nghiệm dịch vụ, cho phép người dùng sử dụng 4G, nghe, gọi miễn phí, không giới hạn trong 3 tháng.

dan An Do xep hang nhan SIM mien phi anh 1

Nhà mạng Ấn Độ Reliance Jio đang trở thành tâm điểm của giới truyền thông nước này ngay cả khi họ chưa cung cấp dịch vụ thương mại chính thức đến người dùng.

Hôm 26/8, người dân Ấn Độ xếp hàng nườm nượp bên ngoài các cửa hàng Reliance Digital tại các khu mua sắm để nhận SIM Jio. Nhà mạng đang tiến hành thử nghiệm dịch vụ trước khi phát hành chính thức và cung cấp cho người dùng 3 tháng sử dụng dữ liệu 4G LTE, gọi, nhắn tin miễn phí, không giới hạn và hàng loạt dịch vụ giá trị khác như xem TV, phim và nhạc theo yêu cầu.

Jio – thuộc quyền sở hữu của tập đoàn công nghiệp lớn nhất Ấn Độ là Reliance Industries – cho biết, khái niệm “miễn phí” của họ là miễn phí thực sự.

Chẳng hạn, Krishna – phóng viên công nghệ 23 tuổi đến từ Hyderabad - sử dụng hơn 350 GB dữ liệu trong 45 ngày anh này dùng thử kết nối của Jio. Nhiều người khác cho biết, họ vẫn được sử dụng dịch vụ miễn phí sau khi kết thúc 3 tháng thử nghiệm.

dan An Do xep hang nhan SIM mien phi anh 2

Tuy nhiên, vẫn có cái giá của sự miễn phí. Ban đầu, người dùng  phải mua một chiếc smartphone thương hiệu LYP do Reliance Digital (một thương hiệu khác thuộc Reliance Industries) bán.

Jio sau đó hợp tác với nhiều nhà sản xuất khác như Samsung, LG, Micromax, Asus hay Gionee để cung cấp dịch vụ tương tự. Người dùng phải download một gói ứng dụng và tạo một đoạn bar code để nhận kết nối.

Các đối thủ như Airtel hay Vodafone với 150 triệu người dùng mỗi mạng tỏ ra không hài lòng với động thái “mở hàng” của Jio. Dẫn lời hiệp hội các nhà mạng Ấn Độ (COAI), họ cho rằng Jio đang hoạt động thương mại thực sự dưới vỏ bọc thử nghiệm. Họ cho biết Jio đã có 2,5 triệu người dùng và gây ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

dan An Do xep hang nhan SIM mien phi anh 3

COAI cũng tuyên bố hoạt động thử nghiệm này gây thất thu cho chính phủ. Các nhà mạng, theo luật, phải trả cho chính phủ một tỷ lệ nhất định doanh thu của họ dưới dạng lệ phí. Tuy nhiên, COAI cáo buộc Jio đã đổ toàn bộ khoản thu này cho LYF (hãng điện thoại) và do đó, không trả tiền cho chính phủ.

Jio dự định cung cấp dịch vụ 4G tại Ấn Độ 2 năm trước nhưng liên tục trì hoãn. Lần gần nhất, họ dự định cung cấp 4G vào ngày 15/8 (ngày Quốc khánh Ấn Độ) nhưng vẫn bị hoãn lại.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ