Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dặm trường đi xe máy về quê ăn Tết của người lao động Trung Quốc

Hành trình về quê ăn Tết của những công nhân nhập cư tại Trung Quốc qua các năm cũng là câu chuyện về sự biến chuyển của kinh tế và xã hội tại đất nước này.

Đường về quê ăn Tết 'quá nhanh quá nguy hiểm' ở Trung Quốc Tân Hoa Xã mô tả những người làm ăn xa đi xe máy về quê đón Tết ở Trung Quốc như cảnh trong phim hành động "Fast & Furious" của Hollywood. Nhiều xe máy thậm chí lấn vào làn ôtô.
di xe may ve que an tet anh 1
Những lượt di chuyển bằng xe máy của người lao động nhập cư nằm trong số hàng tỷ lượt di chuyển để trở về quê trong dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc. Họ chạy nhiều giờ trên cao tốc, dừng lại trên những trạm nghỉ giữa đường rồi tiếp tục chạy đua với thời gian để kịp về ăn Tết.
di xe may ve que an tet anh 2
Các trạm nghỉ giữa đường cung cấp cho người dân trà nóng, súp gừng và cả máy sưởi. Tại đây còn có tình nguyện viên để bảo dưỡng xe. 
di xe may ve que an tet anh 3
Người đi đường thu mình trong những chiếc áo dày cộm, áo chống nước, đồ bảo vệ đầu gối và bước vào chuyến đi dài, đầy nguy hiểm trong thời tiết giá lạnh.
di xe may ve que an tet anh 4
Khoảng 15 năm trước, việc hàng loạt đường cao tốc được mở ra ở Trung Quốc đã tạo thêm một phương án cho những công nhân nhập cư, với thu nhập không đủ mua vé tàu, về quê ăn Tết. Những hành trình gian nan ngày cuối năm cho thấy người Trung Quốc trân trọng Tết Nguyên đán và quê hương đến thế nào. 
di xe may ve que an tet anh 5
Dù vậy, khi kinh tế Trung Quốc ngày một phát triển và hệ thống đường sắt được mở rộng, những đoàn xe máy về quê lại sắp đi vào dĩ vãng. Vợ chồng cô Li Shan, một công nhân nhập cư 35 tuổi làm việc tại tỉnh Quảng Đông, nói rằng vào năm 2014, họ đi cùng một đoàn 15 chiếc xe để trở về quê ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Năm nay, họ chỉ cùng đi với 2 người khác. 
di xe may ve que an tet anh 6
Tính đến cuối năm 2017, Trung Quốc có 25.000 km đường tàu cao tốc đã đưa vào vận hành, chiếm 66% chiều dài của tổng đường tàu trên thế giới. Ở một số địa phương, công nhân nhập cư thuộc diện nghèo được di chuyển miễn phí vào dịp cuối năm.
di xe may ve que an tet anh 7
Trong khi đó, như nhiều dân làng của mình, cô Li thích việc mua được một chiếc xe hơi riêng hơn. Cô muốn một chiếc SUV do Trung Quốc sản xuất, giá của nó vào khoảng 16.000 USD.
di xe may ve que an tet anh 8
Kinh tế phát triển cũng khiến những chuyến xe về quê nhẹ nhàng hơn. Năm xưa, các công nhân thường chất lỉnh kỉnh đồ đạc để mang về quê. Giờ đây, họ chỉ đi cùng con cái, vì mọi món đồ có thể mua sắm trực tuyến, ngay cả từ những khu làng hẻo lánh.
Hàng trăm triệu người Trung Quốc về quê ăn Tết Cuộc di chuyển lớn nhất thế giới đã bắt đầu khi hàng trăm triệu người Trung Quốc lên đường trở về nhà trước Tết Nguyên đán. Theo dự kiến, khoảng 3 tỷ chặng di chuyển sẽ diễn ra.

Phương Thảo

Theo Tân Hoa xã

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Joshua Wong bi bat hinh anh

Joshua Wong bị bắt

0 123

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong bị tạm giam ngày 23/11 sau khi nhận tội tổ chức và kích động tụ tập trái phép gần trụ sở cảnh sát trong cuộc biểu tình năm 2019.