Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đam mê là bí quyết khởi nghiệp thành công

Giám đốc điều hành BigCat Entertainment cho biết, đam mê mới là chìa khóa giúp các bạn trẻ khởi nghiệp thành công.

Big Cat Entertainment là một công ty giải trí ở Việt Nam, được biết đến qua những clip có hàng triệu lượt view trên Youtube với các kênh: FapTV, Phim Cấp 3, Ghiền Mì Gõ.

Mới đây, công ty đã được Asia Innovations Group (AIG) - công ty Internet chuyên phát triển các sản phẩm truyền thông có trụ sở tại 6 nước châu Á mua lại. Ước tính, giá trị thương vụ có thể lên tới bảy con số.

Đối với một công ty có tuổi đời khá trẻ như Big Cat (mới thành lập hơn môt năm) đó là một nỗ lực phát triển vượt bậc. Để đạt được thành công ấy, anh Johnny Trí Dũng - Giám đốc điều hành Big Cat cho rằng phải có sự đam mê mãnh liệt và theo đuổi không ngừng.

Big Cat Enterntainment anh 1
Giám đốc điều hành Bigcat Entertainment: “Đừng start up nếu bạn chỉ nghĩ đến kiếm tiền”.

Với kinh nghiệm gần 8 năm làm việc cho các tập đoàn lớn ở nước ngoài như Clever Ads, Catcha, Facebook, tháng 6/2015, anh Dũng quyết định về nước để xây dựng một “cơ ngơi riêng”, một công ty thuần Việt với sản phẩm thuần Việt. Đây chính là đam mê và ước mơ anh ấp ủ bấy lâu.

“Start-up hiện là xu hướng trong cộng đồng giới trẻ với khao khát khẳng định chính mình. Tuy nhiên, nếu chạy theo trào lưu này và chỉ nghĩ đến việc kiếm thật nhiều tiền thì trước sau gì bạn cũng sẽ thất bại”, anh Johnny Trí Dũng - Giám đốc điều hành BigCat Entertainment thẳng thắn chia sẻ. Với anh Dũng, đam mê là quan trọng nhất, nó là con đường dẫn đến thành công cũng như là nguồn động lực giúp mình vượt qua những khó khăn.

Là người chịu trách nhiệm chính mảng điều hành và tài chính của công ty, không ít lần anh vấp phải khó khăn. “Có giai đoạn anh mất ngủ đến 30 ngày, điều mà trước đây chưa từng xảy ra khi anh làm ở các công ty lớn”. Điều đó đủ nói lên áp lực khi start-up. Nhưng những lúc như thế, anh lại nghĩ về đam mê của mình.

“Khi có đam mê, bạn sẽ sống chết với sản phẩm của mình, sẽ tìm mọi cách để nó được sống sót, được 'khỏe mạnh'. Đam mê sẽ cho ra đời những sản phẩm có tâm và bạn sẽ đạt được những thành quả có tầm. Tuy nhiên đam mê chính điều mà các bạn start-up hiện nay đang thiếu. Họ thường chạy theo xu hướng và mong muốn hưởng lợi nhiều hơn. Khi giai đoạn đầu không mang lại doanh thu, họ bắt đầu chán nản và bỏ cuộc. Nhưng những nhà sáng lập thành công trên thế giới không như thế. Họ start-up với mong muốn mang đến một giá trị cho người dùng", anh Dũng cho hay.

"Ý tưởng thành lập Big Cat ban xuất phát từ mong muốn tạo nên một kênh giải trí để giúp mọi người thư giãn. Chúng tôi chấp nhận 3 tháng đầu tiên không quan tâm đến doanh thu mà chỉ tập trung xây dựng phát triển cộng đồng. Sau 3 tháng hoạt động, lợi nhuận đã đến”, Giám đốc điều hành Big Cat chia sẻ thêm.

Bên cạnh hiện tượng start-up thiếu đam mê, theo anh Dũng, việc chưa có kế hoạch rõ ràng cũng là điều khiến start-up thất bại. “Nếu không có kế hoạch, bạn sẽ bị lạc lối, bạn sẽ không biết nên làm gì tiếp theo và không tính toán được điểm nào sẽ chơi hết mình”. Với Big Cat, anh luôn có kế hoạch rõ ràng cho từng bước đi của công ty ngay từ lúc thành lập.

Anh Jony Trí Dũng cho biết: “Trong quá trình làm thấy không ổn là chúng tôi sửa ngay. Ví như một video có dưới 1 triệu view, chúng tôi sẽ tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách tăng view. Đồng thời, rút kinh nghiệm để hoàn thiện các clip tiếp theo tốt hơn”.

Ngoài ra, một yếu tố không thể thiếu để tạo nên thành công cho start-up là tìm được những con người chung chí hướng và xác định đi cùng nhau. Sáng lập Big Cat, ngoài anh Dũng còn có anh Nguyễn Anh Tuấn - chịu trách nhiệm mảng sản xuất và anh Phạm Hoàng Cương - chịu trách nhiệm mảng marketing. “Có được những người bạn tuyệt vời ấy là điều may mắn đối với tôi”, anh Dũng chia sẻ. “Nếu 5 năm hoặc 10 năm sau ngồi lại vẫn là những con người này thì tôi sẽ vô cùng tự hào”.

Có lẽ những yếu tố trên đã khiến Big Cat có bước tiến nhanh chóng và thành công hơn các đối thủ khác. Chỉ 3 tháng sau khi bắt đầu video đầu tiên trên kênh Ghiền Mì Gõ vào tháng 7, Big Cat đã thu về lợi nhuận. Đến nay, tổng lượng view lên tới con số 1 tỷ, trung bình hàng tháng đạt 120 triệu view.

Thời gian sắp tới, Big Cat Enterntainment sẽ tăng cường nhiều kênh Youtube Video với nội dung hướng tới nhiều đối tượng khác nhau. Đối với thị trường nước ngoài, đầu năm 2017, công ty sẽ mở thêm văn phòng đại diện tại Thái Lan và Indonesia. Theo kế hoạch sau ba năm, Big Cat sẽ phủ thương hiệu toàn bộ thị trường video Youtube Đông Nam Á.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm