Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đám mây thấu kính như ở núi Bà Đen được hình thành như thế nào

Đám mây có hình thù lạ, được gọi là mây thấu kính (Lenticular cloud), là một hiện tượng tự nhiên rất hiếm gặp.

Mây thấu kính có tạo hình đẹp mắt trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) sáng 24/11. Ảnh: Do Vinh Quan.

Sáng 24/11, những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc về hiện tượng tự nhiên hiếm gặp trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) được chia sẻ đã nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý trên các nền tảng mạng xã hội.

Những đám mây lớn màu trắng xuất hiện bao quanh đỉnh núi này, tạo hình thù giống một chiếc đĩa bay khiến nhiều người dân tò mò, thích thú.

Theo các chuyên gia thiên văn tại Spectrum News, mây dạng thấu kính rất hiếm gặp. Cụ thể, hiện tượng này có tên khoa học là "Altocumulus lenticularis".

Những đám mây thấu kính thường xuất hiện dọc theo các dãy núi cao và chỗ khuất gió bên sườn núi, nhất là khi có một dòng không khí khô và ẩm bay ngang qua vật cản có kích thước lớn. Đó có thể là những ngọn núi hay đồi hoặc thậm chí là một tòa nhà cao tầng.

Ly giai may thau kinh anh 1

Hình ảnh đám mây thấu kính giống UFO khiến người dân Scotland hoảng sợ. Ảnh: Met Office.

Khi lớp không khí ẩm bị đẩy lên cao và đạt đến một điểm bão hòa, nó cô đọng lại thành những đám mây, những đám mây này có thể dừng lại ở đỉnh núi. Độ cao này được gọi là "mức ngưng tụ". Đây là độ cao nơi các các đám mây thường được hình thành.

Cùng lúc đó, nhiệt độ tại đỉnh núi giảm xuống dưới mức ngưng tụ khiến không khí bay lên trên, tạo hình dạng thấu kính cho những đám mây.

Hiện tượng tự nhiên này tuy rất hiếm gặp, nhưng cũng từng được ghi lại ở nhiều địa điểm trên khắp thế giới. Vào năm 2017, một đám mây hình đĩa bay khổng lồ xuất hiện trên đỉnh núi ở Thụy Điển, gây bất ngờ cho những người trượt tuyết.

Năm 2015, cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Met Office, Scotland cũng đã tiết lộ hình ảnh về đám mây thấu kính xuất hiện trên bầu trời. Phát hiện này đã khiến rất nhiều người dân hoảng sợ vì tưởng nhầm đây là UFO của người ngoài hành tinh trôi nổi đến đất nước này.

Tại Việt Nam cũng ít ghi nhận các đám mây hình thấu kính bởi việc những đám mây này được hình thành còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường và khí quyển như hướng gió, áp suất không khí, độ ẩm và nhiệt độ tại thời điểm đó.

Vì thế, hiện tượng mây thấu kính trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) sáng nay được đánh giá là kỳ thú và rất hiếm gặp.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Mưa sao băng, siêu trăng hồng sẽ xuất hiện trong tháng 4

Trước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng các hiện tượng tự nhiên thú vị.

Hình ảnh vòng Einstein tuyệt đẹp từ kính viễn vọng 10 tỷ USD

Kính viễn vọng James Webb ghi lại hình ảnh ấn tượng của vòng Einstein, hiện tượng thiên văn hiếm gặp trong một thiên hà cách Trái Đất 12 tỷ năm ánh sáng.

Ngày trên Trái Đất đang dài hơn

Thời gian của một ngày đang dài thêm, nhưng nguyên nhân của hiện tượng này vẫn còn là một ẩn số.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm