Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đắk Lắk cách ly hàng nghìn người dân do dịch bệnh bạch hầu

Tỉnh Đắk Lắk ghi nhận trường hợp mắc bạch hầu tại ổ dịch mới, lực lượng chức năng đã lập chốt cách ly hàng nghìn người dân để phòng chống dịch bệnh.

Chiều 14/7, thông tin từ ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận 3 ca bệnh mới dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Dak Lak cach ly hang ngan nguoi do dich benh bach hau anh 1

Bệnh nhân Y.K.K. đang mắc bệnh bạch hầu

Cụ thể, bệnh nhân là Y.K.K. (SN 2016), ngụ buôn Bling, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar) khởi phát bệnh vào ngày 10-7 với biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, đau họng. Ngày 14-7, kết quả xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xác định cháu Y.K.K. dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, cháu Y.K.K. có tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu nhưng tiêm không đủ mũi. Trước và trong thời gian mắc bệnh, cháu không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, xung quanh khu vực cháu sinh sống không có trường hợp mắc bệnh tương tự.

Dak Lak cach ly hang ngan nguoi do dich benh bach hau anh 2

Chốt cách ly phòng chống bạch hầu.

Ngay sau khi xác định ca bệnh, lực lượng chức năng triển khai công tác khoanh vùng, cách ly, toàn bộ hơn 1.100 người dân và phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực buôn Bling. Khám sàng lọc và cho người dân uống kháng sinh dự phòng và tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi và từ 49 tháng tuổi trở lên. Đồng thời, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với 20 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Cũng trong ngày 14/7, huyện M’Đrắk cũng ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu là bệnh nhân Vàng Thị D. (SN 1996 và Giàng Thị B. (SN 2012, cùng ngụ thôn 7, xã Cư Króa). Trước đó, tại thôn 7 này đã ghi nhận 2 bệnh nhân mắc bạch hầu, tại huyện Lắk 1 trường hợp mắc bạch hầu. Như vậy, tính đến chiều 14/7, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh bạch hầu.

Ngoài ra, ngành Y tế đang theo dõi 2 trường hợp tại xã Krông Á và Ea M’đoal (huyện M’Đrắk) nghi mắc bệnh bạch hầu.

Dak Lak cach ly hang ngan nguoi do dich benh bach hau anh 3
Khám sàng lọc lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế Đắk Lắk phối hợp với Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tổ chức đoàn công tác tăng cường cho Trung tâm y tế huyện M’Đrắk nhằm hỗ trợ, hướng dẫn công tác tiếp nhận, cách ly và điều trị các trường hợp mắc bạch hầu.

Sống giữa cơn bão bạch hầu ở Tây Nguyên

Sau gần 1 tháng, 4 tỉnh Tây Nguyên ghi nhận 75 ca dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu và đã có 3 ca tử vong. Diễn biến dịch bệnh đang có xu hướng khó lường.

https://nld.com.vn/thoi-su/them-nhieu-truong-hop-mac-bach-hau-dak-lak-cach-ly-hang-ngan-nguoi-dan-20200714164916811.htm

Cao Nguyên/ Người Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Đắk Lắk Xã hội