Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại tướng Tô Lâm xúc động trước kiến nghị dựng tượng cảnh sát PCCC

"Hình ảnh cảnh sát dũng cảm quên mình được người dân ghi nhận. Chúng tôi rất xúc động khi cử tri kiến nghị dựng tượng chiến sĩ PCCC hành động dũng cảm", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Chiều 13/11, đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, giải trình trước Quốc hội về một số nội dung liên quan việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định với các công trình vi phạm, Bộ Công an đã cương quyết xử phạt, đồng thời đề nghị địa phương có biện pháp nghiêm khắc hơn.

Nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC xả thân quên mình

Nói về công tác cứu hộ cứu nạn, Bộ trưởng Công anh khẳng định là kịp thời, cứu hàng trăm người khỏi các tai nạn, sự cố. Nhiều chiến sĩ cảnh sát PCCC xả thân quên mình, không ngại nguy hiểm để cứu người cứu tài sản.

Bo truong Cong an To Lam anh 1
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an. Ảnh: Hải Quân.

“Hình ảnh chiến sĩ cảnh sát PCCC dũng cảm quên mình được người dân ghi nhận. Chúng tôi rất xúc động khi cử tri, đồng bào kiến nghị dựng tượng các chiến sĩ PCCC có hành động dũng cảm”, đại tướng Tô Lâm nói.

Theo thống kê, từ 2014 đến nay, có 5 chiến sĩ hy sinh, hàng chục chiến sĩ bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Đại tướng Tô Lâm cũng kể lại vụ cháy kho xăng khủng ở Hải Phòng vào ngày 10/3/2018 để nói về những khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn.

Ông kể vào thời điểm trên, một công ty vận chuyển 900 m3 xăng dầu và đang bơm vào kho xăng thì xảy ra cháy nổ. Khi đó, Bộ trưởng Công an, lãnh đạo Bộ trực tiếp phối hợp với Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo xử lý.

“Nếu vụ cháy nổ này không dập tắt kịp thời sẽ là thảm hoạ quốc gia. Vì 3 kho tiếp nhận xăng dầu rất gần nhau ở cảng Hải Phòng. Tàu đang được khoảng gần 300 m3 xăng dầu thì phát hiện cháy”, Bộ trưởng Công an kể.

Theo ông, khi đó công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn vì Hải Phòng chưa có tàu cứu nạn cứu hộ, chữa cháy trên biển. Bộ Công an phải điều 2 tàu chữa cháy từ Quảng Ninh sang, mất 4 tiếng di chuyển.

Vụ cháy được phát hiện vào khoảng 5h chiều thì đến 12h đêm mới có thể dập tắt.

Bo truong Cong an To Lam anh 2
Hình ảnh một chiến sĩ cảnh sát PCCC bất chấp nguy hiểm lao vào đám cháy để cứu thanh niên 18 tuổi bị ngạt khói trong vụ cháy ở Núi Trúc, Ba Đình hồi đầu tháng 9. Ảnh: Phạm Thắng.

“Khi đó, chúng tôi đã tính phương án sơ tán dân của quận Hải An vì người dân chỉ cách những kho xăng bơm dầu 50-100 m. Đó là một cuộc chiến rất vất vả, khó khăn”, tướng công an chia sẻ.

Khó khăn từ địa phương được Bộ trưởng Công an nêu lên là Hải Phòng rút kinh nghiệm từ vụ cháy, muốn mua tàu chữa cháy trên sông, nước nhưng lại vướng đầu tư công.

Nói về việc xử lý vi phạm, đại tướng Tô Lâm cho hay trong 4 năm qua, lực lượng công an đã khởi tố 66 vụ liên quan đến cháy nổ và đã truy tố 43 bị can, xử phạt 98.398 trường hợp, với tổng số tiền xử phạt hơn 200 tỷ đồng.

Bộ trưởng Công an khẳng định sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm xử lý nghiêm, cố tình chây ỳ, công khai các phương tiện thông tin đại chúng.

Xử chưa nghiêm, chủ đầu tư có biểu hiện “nhờn”

Cùng giải trình về nội dung này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng dù hệ thống quy định cơ bản phủ hầu hết lĩnh vực về xây dựng và đủ sức điều chỉnh hoạt động thực tiễn về PCCC, hạn chế căn bản là một số nội dung đã lạc hậu.

Bo truong Cong an To Lam anh 3
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh: Hải Quân.

Trong khâu tổ chức thực hiện, Bộ trưởng Xây dựng cho biết có nhiều tiến bộ, cố gắng nhưng vẫn còn bất cập, đặc biệt là thực hiện quy định trong công tác quy hoạch, xây dựng, thẩm định, nghiệm thu công trình.

Ông Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận việc kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm dẫn đến chủ đầu tư có biểu hiện “nhờn”.

“Tôi xin nhận trách nhiệm về hạn chế khuyết điểm trong thực hiện chức năng của Bộ. Thời gian tới chúng tôi sẽ làm hết sức mình góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong PCCC”, Bộ trưởng Xây dựng cam kết.

Đề cập giải pháp, ông Hà cho biết sẽ tập trung cao cho bổ sung hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật, nhất là hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn. Bởi hiện nay có những vật liệu xây dựng mới, cũng như quy mô, chiều cao công trình đã khác, hay công trình đa năng... cần có quy chuẩn, tiêu chuẩn phù hợp về PCCC.

“Hiện, phương tiện chữa cháy mới vươn tới 20 tầng. Được biết một vài địa phương mua sắm trực thăng chữa cháy nhưng ít. Do đó cần quy chuẩn, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu đặc thù hiện nay”, ông Hà thông tin.

Ông nhấn mạnh quan điểm ưu tiên PCCC, tài sản, tính mạng con người là trên hết. Với nhà cao tầng yêu cầu có tầng lánh nạn, dù không có cháy sẽ để không nhưng buộc phải làm để khi xảy ra hoả hoạn còn có chỗ lánh nạn.

Hơn 2.600 công trình đã sử dụng nhưng có nguy cơ cháy nổ

Đoàn giám sát của Quốc hội cho biết có 2.662 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc chưa được nghiệm thu về PCCC.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Chính trị

Chia ly va hoi ngo sau dai dich hinh anh

Chia ly và hội ngộ sau đại dịch

0 2

Với chị Yến, ôm đứa con nhỏ vào lòng sau 42 ngày xa cách là điều hạnh phúc nhất. Nhưng với nhiều người, ngày hội ngộ cũng là ngày buồn khi họ đến nhận tro cốt của người thân.