Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đại tướng Tô Lâm: Bộ Công an rất sốt ruột vụ 39 người chết ở Anh

Theo đại tướng Tô Lâm, Bộ Công an đang rất sốt ruột về vụ 39 người chết trong container ở Anh nhưng vì số lượng người rất nhiều nên để xác định rõ cần cả quá trình điều tra.

Chiều 29/10, đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, chia sẻ với báo chí một số thông tin vụ 39 người tử vong trong container ở hạt Essex, ngoại ô London (Anh).

"Bộ Công an cũng rất sốt ruột nhưng vì số lượng người là rất nhiều nên để xác định rõ phải cần quá trình điều tra", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Theo ông, hiện đã có nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo, nhưng có phần do các gia đình hoảng loạn. Việc mất tích hay chết trong vụ container ở Anh thì chưa xác định được.

“Vì thế, mọi thông tin đều là dự báo, đưa lên không chính xác sẽ gây hoang mang. Bộ trưởng cũng phải thận trọng”, ông Lâm nói.

Bo truong Cong an To Lam anh 1
Bộ trưởng Công an, đại tướng Tô Lâm. Ảnh: Minh Quân.

Với 4 hồ sơ đã được phía Anh xác định và chuyển cho Việt Nam, Bộ trưởng Công an cho biết vẫn đang xác minh.

Theo lời đại tướng Tô Lâm, Bộ Công an đã cử người vào các địa phương, yêu cầu công an Nghệ An, Hà Tĩnh làm các công việc theo quy định. Bộ cũng phối hợp với phía nước bạn để cùng tham gia giải quyết vụ việc.

Trong trường hợp nạn nhân là người Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Chính phủ sẽ triển khai các biện pháp, cử người sang phối hợp với phía Anh để xác nhận chính xác danh tính, khi đó phía Anh, theo luật pháp, mới cho đưa người về, không có chuyện người nước này đưa về nước kia được.

Trả lời Zing.vn chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nói ông chưa nhận được thông tin xác định danh tính các nạn nhân.

Trong khi đó, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng khẳng định chưa có kết quả. Các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực xác minh. Mỗi trường hợp phải mất rất nhiều thời gian chứ không thể nhanh được.

“Chính phủ sẽ hỗ trợ, Bộ Công an sẽ tạo điều kiện nhất cho các gia đình có người bị thiệt hại”, tướng Tô Lâm khẳng định.

Không chỉ sau vụ việc này, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh việc điều tra các đường dây buôn người ra nước ngoài trái phép là việc làm thường xuyên và chắc chắn sẽ có rất nhiều các vụ khác tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Bộ trưởng Công an khuyên các gia đình có người mất liên lạc cần bình tĩnh, chờ các cơ quan chức năng làm việc; đồng thời, khuyên con em ở nhà đi lao động nước ngoài một cách hợp pháp. “Nhà nước của dân, ai có nhu cầu đều được đi cả, không việc gì phải trốn đi, vừa mất tiền mà không đảm bảo an toàn”, Bộ trưởng nói.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người tử vong trong container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Sau khi xuất hiện thông tin có thể có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có 18 gia đình ở Nghệ An và 10 trường hợp khác ở Hà Tĩnh trình báo mất liên lạc với người thân khi họ qua Anh. Cơ quan chức năng đang rà soát các trường hợp đi xuất khẩu lao động và lấy mẫu AND của người thân các trường hợp mất tích để xác định họ có liên quan 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

Người dân cầu nguyện tại nơi phát hiện 39 người chết trong container Theo ghi nhận của Zing.vn, một nhóm người sáng nay đã mang hoa đến cầu nguyện tại khu công nghiệp Waterglade, Essex (Anh) - nơi vừa phát hiện 39 thi thể trong container đông lạnh.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói về vụ 39 người chết trong container

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết đã chuyển thông tin 14 gia đình có người thân nghi mất tích cho phía Anh để xác nhận.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm