Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài tưởng niệm 4.400 người da đen bị hành hình không xét xử ở Mỹ

Đài tưởng niệm quốc gia về Hòa bình và Công lý được xây dựng dành cho những nạn nhân người da đen bị hành hình không qua xét xử dưới đế chế "quyền lực da trắng" Mỹ thế kỷ 19, 20.

Dai tuong niem 4.400 nguoi da den bi hanh hinh khong xet xu o My hinh anh 1
Công trình tưởng niệm trên khánh thành ngày 26/4 tại thành phố Montgomery, tiểu bang Alabama, khắc họa một vết hằn hung bạo trong lịch sử đất nước được xem là cường quốc thế giới: luật hành hình không cần xét xử đối với người da đen trong khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 ở miền nam nước Mỹ. Hàng nghìn nạn nhân của thảm họa phân biệt chủng tộc đã bị quy án tử mà không được ra tòa. Ảnh: AP.
Dai tuong niem 4.400 nguoi da den bi hanh hinh khong xet xu o My hinh anh 2
Ở trung tâm của đài tưởng niệm là một hành lang treo 800 trụ thép đề tên các hạt hành chính ở Mỹ và những nạn nhân người da đen bị hành hình không xét xử tại đó. Nhiều nạn nhân được ghi tên tuổi, một số khác chỉ được đề dòng chữ "không rõ". Ảnh: Equal Justice Initiative.
Dai tuong niem 4.400 nguoi da den bi hanh hinh khong xet xu o My hinh anh 3
Theo New York Times, một số trường hợp được khắc kèm lý do bị hành hình như: Parks Banks, bị hành hình không xét xử tại tiểu bang Mississippi năm 1922 vì tội mang theo bức ảnh một người phụ nữ da trắng; Caleb Gadly, bị treo cổ tại tiểu bang Kentucky năm 1894 vì "đi phía sau vợ của chủ da trắng"; Mary Turner, bị xử tử vì đã vạch mặt băng nhóm da trắng hành hình chồng của bà. Ảnh: New York Times.
Dai tuong niem 4.400 nguoi da den bi hanh hinh khong xet xu o My hinh anh 4
Các kiến trúc sư xây dựng Đài tưởng niệm quốc gia về Hòa bình và Công lý đã lấy cảm hứng từ đài tưởng niệm các nạn nhân thảm họa diệt chủng Holocaust ở thủ đô Berlin, Đức và Bảo tàng Apartheid ở thành phố Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: New York Times
Dai tuong niem 4.400 nguoi da den bi hanh hinh khong xet xu o My hinh anh 5
Luật sư Bryan Stevenson, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận mang tên Khởi xướng Bình đẳng Công lý, nơi chủ quản của đài tưởng niệm, đã cùng các cộng sự bỏ ra nhiều năm trời để thống kê các trường hợp người da đen bị hành hình không xét xử trong lịch sử nước Mỹ. Gần 4.400 người đã trở thành nạn nhân của điều luật bất công và tàn bạo này. Ảnh: New York Times.
Dai tuong niem 4.400 nguoi da den bi hanh hinh khong xet xu o My hinh anh 6
Ông Stevenson cho rằng nhiều người nên được biết về trang lịch sử đen tối của vấn nạn phân biệt chủng tộc tại nước Mỹ. "Tôi không nói về lịch sử Mỹ nhằm trừng phạt quốc gia này vì những tội ác trên. Tôi chỉ muốn nước Mỹ tự do hơn", ông nói. Ảnh: New York Times.
Dai tuong niem 4.400 nguoi da den bi hanh hinh khong xet xu o My hinh anh 7
Một công trình khác gắn với đài tưởng niệm là Bảo tàng Di sản, nơi trưng bày những mẫu vật về nạn phân biệt chủng tộc và chế độ nô lệ đối với người da đen. Bức tượng trong ảnh mang tên "Nghi ngờ", được thực hiện năm 2017 bởi nghệ sĩ Titus Kaphar, khắc họa câu chuyện về những người da đen bị bỏ rơi trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: New York Times.
Dai tuong niem 4.400 nguoi da den bi hanh hinh khong xet xu o My hinh anh 8
Một số hiện vật tại bảo tàng, ví dụ như trong ảnh trên, cho phép người tham quan trò chuyện tương tác với những nạn nhân da đen bị kết án oan. Người đàn ông bên trái là Anthony Ray Hinton, ông đã ngồi tù tại tiểu bang Alabama 28 năm với án tử treo lơ lửng trên đầu vì hai tội danh giết người mà ông không hề thực hiện. Vào năm 1987, bồi thẩm đoàn xét xử ông chỉ toàn là người da trắng. Ảnh: New York Times.
Dai tuong niem 4.400 nguoi da den bi hanh hinh khong xet xu o My hinh anh 9
Hàng trăm lọ đựng đất được gia đình các nạn nhân da đen hoặc các nhà thiện nguyện cộng đồng lấy từ hiện trường những vụ hành hình không qua xét xử. Ảnh: New York Times.

Các nước châu Phi yêu cầu Trump xin lỗi vì bình luận 'quốc gia dơ bẩn'

Phái đoàn Liên minh châu Phi (AU) tại thủ đô Washington lên án phát ngôn của ông Trump về châu Phi và Haiti, đồng thời yêu cầu tổng thống Mỹ phải xin lỗi.

Không chỉ Trump, một số chính khách phương Tây cũng miệt thị di dân

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp rắc rối lớn khi gọi các nước châu Phi là “dơ bẩn”. Nhưng dường như không chỉ có Tổng thống Trump miệt thị các dân tộc khác.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Giai ma cach virus corona xam nhap va lay lan trong co the hinh anh

Giải mã cách virus corona xâm nhập và lây lan trong cơ thể

0

Theo nhiều nghiên cứu, virus corona "thông minh" nên có thể đánh lừa các tế bào để thâm nhập vào bên trong. Bằng cách này, virus nhân đôi và lan truyền dịch bệnh ra khắp cơ thể.

Bi thu Vu Han: Nguy co dich tai bung phat van rat cao hinh anh

Bí thư Vũ Hán: Nguy cơ dịch tái bùng phát vẫn rất cao

0

Ông Vương Trung Lâm nói nguy cơ tái bùng phát dịch virus corona ở thành phố vẫn cao và người dân cần tăng cường các biện pháp tự bảo vệ, tránh ra ngoài trừ khi cần thiết.

WHO: Canh cua co hoi o Trung Dong dang dong lai hinh anh

WHO: Cánh cửa cơ hội ở Trung Đông đang đóng lại

0

Với số ca nhiễm được xác nhận tăng gấp đôi trong một tuần, WHO cánh cửa cánh cửa cơ hội ngăn virus của Trung Đông đang dần đóng lại từng ngày.

My phu nhan gianh mua khau trang Trung Quoc ban cho Phap hinh anh

Mỹ phủ nhận giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp

0 2

Trước các cáo buộc Mỹ giành mua khẩu trang Trung Quốc bán cho Pháp ngay tại sân bay, một quan chức Mỹ đã lên tiếng phủ nhận và gọi các cáo buộc này là "hoàn toàn sai lệch".