Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại tang xóm nhỏ nơi 4 người bị điện phóng tử vong khi kéo cáp quang

Người dân xóm nhỏ ở Hà Tĩnh cố kìm nén nỗi đau để phụ gia đình bốn nạn nhân bị điện phóng tử vong lo mai táng. Người xấu số đều là lao động tự do, hoàn cảnh khó khăn.

Tối 26/6, con đường dẫn vào thôn Hưng Dương, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) như dài hơn bởi không khí tang thương bao trùm khắp ngõ nhỏ. Tiếng khóc ai oán, xót thương của những người thân chờ thi thể các nạn nhân bị điện giật tử vong được đưa về nhà.

Đại tang xóm nhỏ

Căn nhà cấp bốn cạnh con đường bê tông mới mở cuối thôn Hưng Dương của gia đình bà Trần Thị Khươm (mẹ nạn nhân Nguyễn Văn Cường, 26 tuổi) vang lên những tiếng than khóc gọi tên người xấu số. Khoảnh sân nhỏ được người thân và bà con lối xóm dựng sẵn chiếc bàn thờ nhỏ nghi ngút khói hương.

Chứng kiến thi thể Cường được chở về bằng xe cứu thương, nhiều người đứng không vững, van khóc rồi ngồi bệt xuống van khóc.

dien phong tu vong anh 1
Xe cứu thương đưa thi thể các nạn nhân về nhà trong đêm.

Cường là con cả trong gia đình có hai anh em. Học xong lớp 12, Cường không thi đại học mà nghỉ ở nhà làm thuê phụ bố mẹ. Một năm trước, cậu vào miền Nam làm thuê nhưng thu nhập không ổn định nên Cường về nhà làm thủ tục đi xuất khẩu lao động.

Để có đủ tiền cho con đi nước ngoài, vài tháng trước, bố và em trai Cường vào miền Nam làm công nhân còn Cường ở nhà đi đào cột điện thuê kiếm tiền và chờ ngày đi nước ngoài.

Bước những bước khó khăn từ trên bậc thềm đi xuống, bà Nguyễn Thị Tuyết (bà nội Cường) gào khóc kêu tên cháu. Bà nội cho hay cháu trai là người hiền lành, ngoan ngoãn. Ngoài việc đồng áng phụ giúp mẹ, cháu bà còn đi làm thêm kiếm tiền.

“Ai thuê gì nó cũng làm, không ngần ngại, cứ có việc nó lại xin bà và mẹ để đi kiếm tiền. Mới hôm trước, nó còn nhờ bà ra ủy ban xã công chứng vài bộ hồ sơ, còn mình tranh thủ đi đào cột điện kiếm tiền. Chưa kịp dặn cháu mà cháu đã vội đi. Cường ơi, cháu ơi…”, bà Tuyết gào khóc gọi tên cháu.

Từ sân nhà bà Khươm, tiếng khóc ai oán từ 3 ngôi nhà khác trên cùng con đường liên thôn dội lại, nỗi đau buồn nặng nề, cộng thêm màn đêm u tối khiến không gian thêm ray rứt, khó chịu.

Chứng kiến thi thể nạn nhân được xe cứu thương đưa về nhà, người thân hai anh em ruột Phạm Văn Tình (47 tuổi) và Phạm Văn Lành (41 tuổi) như ngã quỵ. Người dân thôn Hưng Dương không kìm được nước mắt. Họ cố kìm nổi đau, hớt hả thay nhau phụ 4 gia đình trong cùng thôn tổ chức khâm liệm cho người xấu sổ.

Giữ chặt lấy thi thể chồng khi được đưa xuống từ xe cứu thương, chị Nguyễn Thị Hòa, vợ nạn nhân Phạm Văn Tình như không còn sức lực, những tiếng nấc nghẹn cùng hai hàng nước mắt lả chả rơi.

dien phong tu vong anh 2
Vợ và người thân anh Tình như chết lặng.

Cô con gái lớn Phạm Thị Thanh đứng ở giữa sân cố giữ lấy mẹ để người thân làm thủ tục khâm liệm cho bố vừa gào khóc. “Bố ơi! Sao bố lại bỏ mẹ, con và em trai mà đi thế. Bố nói tổ chức đám cưới cho con lấy chồng cơ mà”, cô con gái khóc nghẹn.

Người dân thôn Hưng Dương cho biết anh Tình có một con trai, một con gái. Hai năm trước, anh Tình đi xuất khẩu lao động ở Angola, nhưng không làm ăn được nên trở về quê. 

“Tháng sau, cô con gái đầu anh Tình dự định tổ chức đám cưới. Vài ngày trước, gia đình hai bên nội ngoại vui vẻ bàn việc hỷ, nhưng giờ đã phải lo đại tang”, chị Nguyệt (hàng xóm anh Tình) nói.

Còn anh Lành có hai người con trai. Thường ngày, ngoài việc đồng áng, hai anh em Tình và Lành liên hệ một số người trong thôn đi kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập.

Hai anh em Tình và Lành được nhận xét là người hiền lành, không làm mất lòng ai. Khi hàng xóm có việc họ đều nhiệt tình giúp đỡ nên ai cũng quý.

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ dọc đường liên thôn là căn nhà cấp bốn cũ kỹ, được xây dựng từ lâu của ông Nguyễn Đức Ngoãn. Ông Ngoãn là nạn nhân nhiều tuổi nhất. Người đàn ông 55 tuổi có hai con gái nhưng đều đã lấy chồng ở xa.

Ngày thường, hai vợ chồng ông chỉ có một mẫu ruộng để sản xuất. Không có lương hay nguồn thu nào khác, ông Ngoãn phải đi làm thuê kiếm thêm tiền lo cho bữa ăn của hai vợ chồng già.

Bà Chu Thị Diên, vợ ông Ngoãn cho biết hơn hai năm nay, hết mùa gặt, chồng bà lại xin đi đào cột điện và kéo lưới viễn thông.

dien phong tu vong anh 3
Người thân gia đình ông Tình khóc ngất chờ thi thể người xấu số về an táng.

Đêm về ông ấy cũng bảo nghề này cực và có phần nguy hiểm nhưng gắng làm thêm chút khi còn có sức để có tiền lo cho lúc đau ốm bệnh tật. Ông ấy bảo làm ít hôm nữa rồi về nghỉ vì trời sắp mưa, vậy mà. Ông ơi, ông đi tôi biết làm sao ông ơi”, người phụ nữ ngoài 50 gào khóc bên thi thể chồng.

Bốn nạn nhân bị phóng điện vì vi phạm khoảng cách

Xóm làng ngổn ngang. Những người mang ánh mắt thẫn thờ nửa đứng nửa ngồi khắp lối vào thôn. Con đường bê tông nhỏ chỉ vừa đủ cho chiếc xe chiếc xe cứu thương. Họ hàng, người thân gào khóc bên thi thể các nạn nhân như xé đi màn đêm u tĩnh. Từng dòng người vội vã đi tới nhà bốn nạn nhân tử vong do bị phóng điện để hỗ trợ người thân làm thủ tục mai táng.

"Ai cũng bàng hoàng, xót xa khi nghe tin 4 người trong thôn bị phóng điện, tới hiện trường thì thấy họ nằm cả giữa ruộng lúa. Giờ mỗi người một tay hỗ trợ gia đình các anh lo mai táng”, anh Nguyễn Đình Tứ, một hàng xóm nói.

dien phong tu vong anh 4
Cánh đồng nơi các nạn nhân bị điện phóng.

Ông Nguyễn Đình Hoạt, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng cho biết bốn nạn nhân đều làm nông, gia cảnh hết sức khó khăn. Chính quyền phối hợp với gia đình lo mai táng, hỗ trợ ban đầu mỗi gia đình nạn nhân 11 triệu đồng.

Khoảng 17h ngày 26/10, trong lúc thi công cột để kéo cáp viễn thông ở cánh đồng giáp ranh giữa hai xã Cẩm Lạc và Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên), bốn công nhân đã bị điện giật tử vong.

Danh tính các nạn nhân xấu số được xác định là anh Phạm Văn Tình, anh Phạm Văn Lành (em trai anh Tình), ông Nguyễn Đức Ngoãn và anh Nguyễn Văn Cường (cùng trú xã Cẩm Hưng).

Nhà chức trách nhận định, trong quá trình kéo cáp viễn thông, bốn công nhân vi phạm khoảng cách an toàn nên bị điện 35 kV phóng tử vong.

Theo ông Bùi Quang Quân, Giám đốc Chi nhánh Điện lực huyện Cẩm Xuyên xác định nguyên nhân bốn nạn nhân bị phóng điện tử vong là do quá trình đơn vị nhà mạng viễn thông dựng cột để kéo cáp viễn thông, do vi phạm khoảng cách an toàn nên bị dòng điện 35KV phóng.

“Về nguyên tắc nếu khi xét thấy nguy cơ mất an toàn, đơn vị thi công dây cáp viễn thông phải thông báo và trực tiếp đến cơ quan điện lực để đăng ký. Điện lực sẽ kiểm tra và có kế hoạch, lên lịch thông báo cắt điện. Trường hợp này thì họ tự làm mà không đến đăng ký và thông báo cho phía điện lực”, Giám đốc Chi nhánh điện lực Cẩm Xuyên nói.

Kéo cáp viễn thông, 4 người tử vong

4 nạn nhân đều là công nhân điện ở Hà Tĩnh. 2 người trong số đó là anh em ruột.
Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội