Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại tang ở xóm nghèo có 4 người bị điện giật

Trong số 4 người bị điện giật tử vong khi dựng cột viễn thông ở Quỳ Hợp (Nghệ An), 3 người là anh em. Họ ra đi để lại những gia đình nghèo với mẹ già, con nhỏ...

Ngày 27/6, con đường liên xã dẫn vào làng ở xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) phủ cờ trắng, vàng mã rải khắp nơi. Tiếng khóc của những người có người thân bị điện giật bao trùm ngôi làng. 

Theo chính quyền địa phương, trong số 7 người thương vong khi dựng cột viễn thông có 3 người là anh em, họ hàng với nhau và ở cùng xóm.

4 trụ cột gia đình ra đi

Lễ tang nạn nhân Trương Văn Quân (32 tuổi) diễn ra trong ngôi nhà cấp 4 đang xây dở. Bàn thờ người xấu số được lập trên nền đất để người dân thắp hương viếng tang.

dien giat tu vong anh 1
Ngôi nhà cấp 4 đang xây dở của nạn nhân Quân. Ảnh: Phạm Hòa.

Trong căn nhà nhỏ, bà Toán ôm 2 người con nhỏ của anh Quân rồi lặng mình nhìn về nơi đặt linh cữu. Thỉnh thoảng người mẹ già của nạn nhân khóc nấc lên.

Người thân của nam công nhân nói anh không có việc làm ổn định. Vì gia cảnh nghèo, anh chấp nhận làm thuê kiếm tiền mưu sinh, nuôi con nhỏ và mẹ già.

Chăm chỉ làm việc, người cha của 2 đứa trẻ tích cóp được ít tiền để cất căn nhà cấp 4 làm nơi ở cho cả gia đình. "Khi nhà gần xong thì sự việc đau lòng xảy ra”, người thân anh Quân nghẹn ngào. 

dien giat tu vong anh 2
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Phạm Hòa.

Cách đó vài trăm mét, căn nhà của nạn nhân Bùi Văn Tý (41 tuổi) và Trương Văn Toàn (37 tuổi) cũng chìm trong tiếng kèn đám ma và tiếng khấn vái của người tới viếng. Ông Tý tử vong khi con đầu đang làm nhiệm vụ trong quân ngũ. 

"Ông ấy hiền lành, chăm chỉ, ai cũng mến. Khi xảy ra sự việc, tôi chạy đến kiểm tra thì thấy ông Tý nằm giữa vườn mía, toàn thân cháy sém. Bên cạnh là nhiều người khác cũng nằm bất động", một người dân kể.

Ở xóm Xuân Sơn (xã Hạ Sơn), khi người thân, gia đình tổ chức lễ tang cho anh Trương Minh Tuấn (34 tuổi), người vợ vật vờ khóc than. Lâu lâu, chị lại ngất xỉu. Đứa con trai nhỏ của nạn nhân ngơ ngác đeo khăn tang, đứng cạnh bàn thờ...

dien giat tu vong anh 3
Đường điện đứt xuống đất gây cháy bụi mía . Ảnh: Phạm Hòa.

Phút 4 người bị điện giật tử vong

Là người may mắn thoát chết, anh Trương Văn Ngợi (39 tuổi, trú xóm Xiểm, xã Hạ Sơn) nhớ lại chiều 26/6, anh cùng 6 người trong nhóm đi dựng cột điện viễn thông trên địa bàn xã. Khi cả nhóm đang cố gắng cho cột vào hố thì bị luồng điện từ đường dây 35kV phía trên phóng xuống, hất văng mỗi người một hướng. 

"Ít phút sau, tôi tỉnh dậy thì thấy mình nằm dưới rãnh nước. Toàn thân đau nhức, chân bị cháy sém. Tôi đứng dậy thì hoảng hồn khi thấy 4 người trong nhóm đã tử vong", anh Ngơi kể lại. 

dien giat tu vong anh 4
Anh Trương Văn Ngợi. Ảnh: Phạm Hòa.

Tại hiện trường, cột điện viễn thông bị đổ nghiêng, nằm ngay dưới đường dây 35kV. Một trong ba dây điện của đường 35kV bị đứt, rơi xuống ruộng mía gây cháy.

Danh tính 7 nạn nhân:

Tử vong: Trương Minh Tuấn (34 tuổi, trú xóm Xuân Sơn);  Bùi Văn Tý (41 tuổi), Trương Văn Toàn (37 tuổi), Trương Văn Quân (32 tuổi, đều trú xóm Xiểm).

Bị thương: Hoàng Văn Nghi, Trương Văn Tùng, Trương Văn Ngợi (đều trú xóm Xiểm).

Trong số 4 người tử vong, anh Tuấn là cán bộ địa chính xã Hạ Sơn và là người trực tiếp thuê nhóm lao động dựng hệ thống cột viễn thông. Các nạn nhân chỉ là lao động thời vụ, không có hợp đồng lao động.

Đơn vị viễn thông làm chủ đầu tư là tập đoàn Viettel có chi nhánh tại Nghệ An.

Ông Hoàng Văn Luân, Giám đốc Viettel chi nhánh Nghệ An cho biết: "Việc thi công kéo cáp đường dây này, phía Viettel đã ký hợp đồng với một công ty thi công và họ tự thuê người để làm. Chúng tôi đang phối hợp cơ quan chức năng điều tra làm rõ”.

Ông Nguyễn Thượng Hiền, Phó giám đốc Công ty điện lực Nghệ An, khẳng định phía đơn vị viễn thông thi công không báo cho ngành điện lực huyện Quỳ Hợp cũng như Điện lực Nghệ An. Khi kiểm tra thực tế tại hiện trường, ông Hiền khẳng định đơn vị viễn thông đã vi phạm nghiêm trọng an toàn hành lang lưới điện.

Ông Tạ Quang Lịch, Giám đốc Công ty Điện lực huyện Quỳ Hợp, cũng cho biết không nhận được thông báo của đơn vị viễn thông để có phương án cắt điện, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

"Khoảng cách cột điện nằm quá gần với đường dây điện 35kV, không đảm bảo an toàn nên dẫn đến sự việc trên", ông Lịch nói.

Chiều 26/6, một nhóm công nhân dựng cột bê tông viễn thông tại địa phận xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp. Trong lúc thi công, cột bê tông vướng vào, làm đứt đường dây diện 35kV cung cấp điện cho nhà máy của một doanh nghiệp trên địa bàn. Vụ việc khiến 4 công nhân tử vong tại chỗ.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết việc kéo đường dây điện dưới đường dây 35kV của công ty là do chính quyền và ngành điện lực tự ý cấp phép. Phía công ty chưa được báo cáo hay có văn bản nào về việc chấp thuận kéo đường dây về trạm phát sóng.

4 người bị điện giật chết khi dựng cột viễn thông

Công ty Điện lực tỉnh Nghệ An cho biết không được báo về việc thi công cột viễn thông để có thể cắt điện trước hoặc có các phương án đề phòng rủi ro khác.

4 người chết khi dựng cột viễn thông do không báo cắt điện

Điện lực Nghệ An cho biết nhóm công nhân dựng cột viễn thông không thông báo để cắt điện. Vì vậy, khi đang thi công gần đường dây 35kV thì họ bị điện giật chết.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Xã hội