Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại tá Trung Quốc kêu gọi đánh chìm tàu Mỹ 'xâm phạm' trên Biển Đông

Một đại tá, nhà nghiên cứu Trung Quốc nói nước này nên sẵn sàng tấn công, đánh chìm tàu hải quân Mỹ nếu các tàu này xâm phạm "lãnh hải" Trung Quốc trên Biển Đông.

Phát biểu hiếu chiến do ông Đới Húc, đại tá không quân, viện trưởng Viện nghiên cứu An toàn và Hợp tác Biển, nói hôm 8/12 trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang căng thẳng trong nhiều vấn đề, bao gồm Biển Đông.

Ông cũng cho rằng Trung Quốc cần chuẩn bị kỹ lưỡng để khi thời cơ đến sẽ thu hồi Đài Loan bằng vũ lực "mà không cần phải sợ".

"Khi tàu chiến Trung Quốc chặn đầu tàu chiến Mỹ, rất nhiều người lo sợ. Tôi không biết là sợ cái gì", Global Times dẫn lời ông Đới nói trong một hội thảo. "Khi đó tôi nói với họ rằng nếu Mỹ đến khu vực này một lần nữa, đề nghị cho hai tàu chiến ra ngăn chặn, một tàu chặn đường, một tàu đánh chìm nó".

"Trong lãnh hải của chúng ta, không cho phép tàu chiến Mỹ tung hoành", sĩ quan quân đội Trung Quốc nói thêm.

dai ta trung quoc keu goi danh chim tau my anh 1
Đại tá không quân, nhà nghiên cứu Đới Húc. Ảnh: Global Times.

Ông Đới đề cập đến việc khu trục hạm USS Decatur của Mỹ bị một khu trục hạm lớp Lữ Dương của Trung Quốc chặn đầu tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 30/9. Khi đó, tàu Decatur đang thực hiện "hoạt động tự do hàng hải" (FONOP) trong khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Côlin thuộc quần đảo Trường Sa, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trong hai năm qua, Mỹ đã tiến hành ít nhất 9 cuộc FONOP ở Biển Đông, việc mà các quan chức ở Bắc Kinh luôn lên tiếng phản đối, nhưng Washington cho rằng họ có quyền hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép.

Gần đây nhất, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville đã tiến hành tuần tra tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Mỹ cũng thường xuyên cho tàu tuần tra xung quanh đảo Đài Loan, hòn đảo ly khai mà Bắc Kinh tuyên bố là một tỉnh của mình. Mới đây, hai tàu hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan 4 ngày sau cuộc bầu cử địa phương tại hòn đảo.

dai ta trung quoc keu goi danh chim tau my anh 2
Tàu tuần dương USS Chancellorsville. Ảnh: Getty.

Phát biểu tại hội thảo "Ván cờ Trung - Mỹ và sự thay đổi cục diện thế giới" do Global Times tổ chức, ông Đới thậm chí bày tỏ rằng ông trông đợi căng thẳng gia tăng, tạo cơ hội để Trung Quốc tấn công thu hồi Đài Loan bằng biện pháp quân sự.

"Nếu eo biển Đài Loan xảy ra căng thẳng, chúng ta cũng không phải cân nhắc quá nhiều, kinh tế là điều kiện phát triển, chúng ta nhất định phải nắm lấy đại cục. Nhưng một khi cơ hội được đưa đến trước mặt, tại sao không cần chứ?", ông nói.

"Vì vậy, tình hình căng thẳng ngược lại càng giúp đẩy nhanh sự thống nhất của chúng ta, chẳng qua chỉ là khởi đầu của chiến tranh giải phóng. Chúng ta không có gì phải sợ, chuẩn bị kỹ lưỡng, bình tĩnh quan sát diễn biến, chỉ cần thời cơ chiến lược xuất hiện, chúng ta phải chủ động nắm lấy".

Ông Đới, sinh năm 1964, là nhà nghiên cứu Trung Quốc nổi tiếng với những quan điểm "diều hâu", hiếu chiến gây tranh cãi. Năm 2012, ông từng dùng từ ngữ miệt thị để mô tả Việt Nam, Nhật Bản và Philippines, gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng học thuật quốc tế.

Đại tá không quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho rằng tình hình Đài Loan và Biển Đông năm 2019 có xu hướng căng thẳng gia tăng, không lạc quan.

Đại sứ Mỹ: Washington có chiến lược '3 mũi nhọn' rất rõ tại Biển Đông

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam khẳng định Washington có chiến lược rất rõ ràng tại Biển Đông và tranh chấp chủ quyền không ảnh hưởng đến những dự án hợp tác giữa hai nước.

Tàu tên lửa Mỹ áp sát Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc

Mỹ thông báo tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville đã tiến hành tuần tra tự do hàng hải tại Hoàng Sa, thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Philippines Thế giới