Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia kêu gọi ngư dân không tuyệt thực

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn vừa kêu gọi các thuyền trưởng bị bắt giữ ở Natuna, Indonesia, không nên tuyệt thực trong quá trình chờ tòa xét xử.

“ĐSQ sẽ phải bảo vệ các lợi ích chính đáng và hợp pháp của các ngư dân, yêu cầu tòa xét xử minh bạch và sẽ tiếp tục công việc bảo hộ ngư dân trong suốt tiến trình pháp lý đang diễn ra cũng như sau này”, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn viết trên Facebook cá nhân của ông.

Ông thừa nhận những khó khăn trong quá trình hỗ trợ công dân và “của vụ việc vẫn chưa như mong muốn của người trong cuộc” đặc biệt khi phía tòa Indonesia chỉ dựa vào bản khai có chữ kí của ngư dân, cáo trạng do Viện Công tố cung cấp.

Ngu dan Viet Nam tuyet thuc o Indonesia anh 1
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đến thăm hỏi các ngư dân Việt Nam hiện bị Indonesia bắt giữ. Ảnh: Vietnamplus.

Ông đưa ra lời kêu gọi này sau khi 4 trong 5 thuyền trưởng bị bắt giữ đã tuyệt thực 3 ngày nay để phản đối quyết định bắt giam của tòa. Cả 4 đều nói sẽ tiếp tục cho đến khi tàu và người được thả về VN.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn nói đây là vụ việc sứ quán “dồn nhiều công sức và nguồn lực cho một vụ việc đơn lẻ nhất từ trước đến nay” và chưa bao giờ sứ quán gửi nhiều công hàm ngoại giao (tới giờ là 5) cho một vụ việc tới vậy. 

"Tòa án Ranai, tỉnh Riau, Indonesia ngày 12/12/2017 đã tuyên phạt 2 thuyền trưởng Cao Văn Hoàng và Hứa Minh Trung 500 triệu Rupiah (tương đương 37.800 USD) và 5 tháng tù giam. Hiện nay bản án đã được kháng cáo lên tòa án cấp trên và chờ xét xử", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời Zing.vn chiều 14/12 về vụ việc.

Người phát ngôn cho biết kể từ khi 5 tàu cá Kiên giang bị bắt giữ, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng và hợp pháp của công dân Việt Nam.

Ngư dân Việt bị Indonesia kết án phạt gần 40.000 USD và 5 tháng tù

Ngày 14/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin về tình hình ngư dân Việt Nam bị tòa án Indonesia kết án.

Đưa 5 ngư dân và tàu cá của Việt Nam từ Philippines về nước

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và cơ quan chức năng sở tại đã tổ chức đưa 5 ngư dân và tàu cá của tỉnh Phú Yên về nước ngày 29/11.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới