Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Trung Quốc tố ‘lực lượng phá hoại’ làm suy yếu quan hệ với Mỹ

Đại sứ Thôi Thiên Khải cho rằng “tin giả” về vấn đề Hong Kong và Tân Cương đang bị lan truyền để gây nên mâu thuẫn trong quan hệ Mỹ - Trung.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải, nhấn mạnh hai nước đang nỗ lực giải quyết những bất đồng thương mại. Ông đồng thời cảnh báo nhiều lực lượng đang tìm cách gây chia rẽ song phương.

Phát biểu tại buổi tiệc của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung ngày 4/12, ông Thôi Thiên Khải nhấn mạnh quan hệ hai nước đang đứng trước ngã tư then chốt trong rạn nứt thương mại, nhưng vẫn còn cơ hội bước vào một chặng đường tốt đẹp hơn.

“Song, chúng ta phải cảnh giác khi nhiều lực lượng phá hoại đang lợi dụng rạn nứt thương mại hiện nay với những luận điệu cực đoan như chia tách hay Chiến tranh lạnh mới và xung đột giữa các nền văn minh”, đại sứ Trung Quốc nhận định, nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết cho cáo buộc.

Dai su Trung Quoc to luc luong pha hoai anh 1

Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Thôi kêu gọi các công ty Trung Quốc và Mỹ tiếp tục mở rộng giao thương giữa hai nước nhằm chống lại nỗ lực “lan tỏa thù địch và gây xung đột giữa chúng ta”, cũng như “tin giả” về tình hình ở Hong Kong và Tân Cương.

Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang khi tập đoàn công nghệ Huawei ngày 5/12 thông báo đã khởi kiện Ủy ban Thông tin liên lạc Liên bang (FCC).

Huawei phản đối FCC định danh hãng này và ZTE, một công ty công nghệ khác của Trung Quốc, là mối đe dọa an ninh. Trong khi đó, FCC lập luận mối quan hệ giữa công ty Trung Quốc với chính phủ và quân đội, cũng như nhiều điều luật tại Trung Quốc buộc công ty hợp tác tình báo, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ.

“Cấm cửa một công ty như Huawei, chỉ vì chúng tôi đến từ Trung Quốc, sẽ không giải quyết được những thách thức an ninh mạng”, lãnh đạo bộ phận pháp lý Huawei phát biểu tại trụ sở chính ở Thâm Quyến.

Phát biểu của Đại sứ Thôi Thiên Khải được công bố chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo thỏa thuận thương mại tạm thời có thể trì hoãn đến sau bầu cử tháng 11/2020.

Thời gian qua, lưỡng viện Mỹ gia tăng quan ngại về một số động thái của Trung Quốc. Cuối tháng 11, Tổng thống Trump cũng phê duyệt đạo luật mới ủng hộ người biểu tình Hong Kong, bất chấp phản đối quyết liệt từ Bắc Kinh.

Ông Tập: Trung Quốc không ngại trả đũa Mỹ trong thương chiến

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh nước này muốn đạt thỏa thuận thương mại sơ bộ với Mỹ và tránh chiến tranh thương mại, nhưng cũng không ngại trả đũa nếu cảm thấy cần thiết.

TT Trump dọa tăng thuế nếu không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc

Mỹ sẽ tăng thuế với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận nào với Bắc Kinh để chấm dứt chiến tranh thương mại, Tổng thống Trump hôm 19/11 cho biết.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới