Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Mỹ không vượt qua 'lằn ranh đỏ'

Trung Quốc và Mỹ phải xác định rõ ràng ranh giới chính sách của hai bên và hiểu chính xác ý định chiến lược của nhau, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải phát biểu ngày 22/2.

Reuters đưa tin trong một diễn đàn ở Bắc Kinh ngày 22/2, đại sứ Trung Quốc cho biết các vấn đề như Đài Loan, Tân Cương và Tây Tạng là những vấn đề thuộc lằn ranh đỏ đối với Bắc Kinh.

Vào tháng trước, ông Thôi từng khẳng định điều này trong một diễn đàn trực tuyến. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói rằng quan điểm của Trung Quốc là chung sống hòa bình với Mỹ, nhưng cảnh báo Mỹ không vượt qua lằn ranh đỏ của Trung Quốc.

Đó cũng là bài phát biểu quan trọng đầu tiên của một quan chức Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Trung Quoc canh bao My khong vuot lan ranh anh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh: AFP.

“Xem Trung Quốc như đối thủ chiến lược và kẻ thù trong tưởng tượng là đánh giá sai lầm lớn về mặt chiến lược”, ông Thôi nói ngày 27/1 trong diễn đàn trực tuyến.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 22/2 cũng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc và tháo gỡ các hạn chế đối với lĩnh vực công nghệ, tạo điều kiện để khôi phục mối quan hệ Mỹ - Trung bị tổn hại dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump xác định Trung Quốc là đối thủ chiến lược vào năm 2018, Washington và Bắc Kinh thường xuyên xung đột về nhiều vấn đề. Hai bên đã đối đầu trong các vấn đề từ thương mại đến việc Bắc Kinh xử lý đại dịch.

Reuters nhận định chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden sẽ duy trì áp lực lên Trung Quốc.

Ngày 19/2, Tổng thống Biden nói Mỹ và các đối tác quốc tế phải yêu cầu Trung Quốc giải trình các hoạt động kinh tế của mình.

"Chúng ta phải chống lại các hành động cưỡng ép và lạm dụng của chính phủ Trung Quốc làm suy yếu nền tảng hệ thống kinh tế quốc tế", ông Biden phát biểu qua video trước Hội nghị An ninh Munich. "Mọi người phải chơi theo cùng luật".

Ông Biden tuần trước đã thông báo về việc ra mắt lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc thuộc Bộ Quốc phòng để xem xét chiến lược của Mỹ đối với Bắc Kinh.

Theo tổng thống Mỹ, chiến lược này cần có “nỗ lực của toàn chính phủ, sự hợp tác của lưỡng đảng trong quốc hội, cũng như các liên minh và đối tác”. Từ đó, Mỹ có thể "đối mặt với thách thức từ Trung Quốc và đảm bảo người Mỹ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh tương lai".

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan ngày 29/1 cũng kêu gọi các đồng minh cùng chí hướng bắt tay để tạo thành "dàn đồng ca" đối phó Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh của các cường quốc.

Bốn sĩ quan Đài Loan bị cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh

Các công tố viên cho biết bốn sĩ quan tình báo quân sự Đài Loan đã nghỉ hưu - bao gồm một thiếu tướng - bị truy tố vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc phát hiện hàng nghìn ngôi mộ cổ ở Tây An

Gần 6.000 ngôi mộ và di tích cổ đại đã được phát hiện tại tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc trong quá trình cải tạo, xây dựng sân bay và đường tàu điện ngầm ở cố đô Tây An.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới