Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Triều Tiên rời Malaysia sau khi bị trục xuất

Ngày 6/3, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia chính thức rời nước này trước thời hạn 48 giờ được Bộ ngoại giao Malaysia đưa ra sau khi tuyên bố ông là "người không được chào đón".

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia rời Đại sứ quán Chiều 6/3, trước khi thời hạn 48 giờ kết thúc, Đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur Kang Chol đã rời khỏi Đại sứ quán và được cho đang trên đường ra sân bay về nước.

Trước khi rời Kuala Lumpur, Đại sứ Kang Chol chỉ trích chính quyền Malaysia hành xử "cực đoan" trong việc trục xuất ông. 

Trong ngày, nhiều cảnh sát đã đến và canh giữ bên ngoài đại sứ quán trước khi ông rời đi. Một số người thấy nhân viên đại sứ quán sắp xếp hành lý lên ôtô lúc 14h (giờ địa phương).

Dai su Trieu Tien roi Malaysia sau khi bi truc xuat hinh anh 1
Đại sứ Triều Tiên Kang Chol trong vòng vây của phóng viên tại sân bay Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters. 

Sáng cùng ngày, khoảng 4 chiếc ôtô đi ra từ khuôn viên của Đại sứ quán Triều Tiên, trong đó không có ông Kang Chol.

Ông Kang đi cùng một phụ nữ chưa xác định danh tính và nhiều cảnh sát. Các phóng viên tìm cách bám theo chiếc ôtô chở ông nhưng họ mất dấu sau khi xe tăng tốc.

Dai su Trieu Tien roi Malaysia sau khi bi truc xuat hinh anh 2
Đại sứ Triều Tiên Kang Chol rời đại sứ quán vào chiều 6/3. Ảnh: AFP.

Ngày 4/3, Malaysia yêu cầu Đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur Kang Chol rời nước này trong 48 giờ sau những căng thẳng liên quan tới nghi án Kim Jong Nam.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Malaysia ra thông cáo tối 4/3 nói Đại sứ Kang Chol được yêu cầu tới bộ nhưng không có viên chức nào từ Đại sứ quán Triều Tiên có mặt.

Động thái trục xuất nhà ngoại giao Triều Tiên của Malaysia đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia vào tình trạng căng thẳng thêm sau hàng loạt lời chỉ trích lẫn nhau trong thời gian qua. 

Đại sứ Kang Chol thường xuyên có những chỉ trích đối với quá trình điều tra của Malaysia và bác bỏ những liên quan của chính quyền Triều Tiên đối với nghi án Kim Jong Nam.

Dai su Trieu Tien roi Malaysia sau khi bi truc xuat hinh anh 3
Nhiều thùng đồ đạc được xếp lên chiếc xe ôtô du lịch rời khỏi Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur. Ảnh: Bernama.

Trả lời phỏng vấn vào sáng 6/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định động thái trục xuất ông Kang là minh chứng rõ nét cho thấy sự nghiêm khắc và danh dự của Malaysia.

Trong khi đó, tung tích của bí thư thứ hai Hyong Kwang Song vẫn là điều bí ẩn. Ông này là một trong hai người mang quốc tịch Triều Tiên được cho vẫn đang ở Malaysia và có liên quan tới vụ tấn công người bị nghi là ông Kim Jong Nam.

Đại sứ Triều Tiên vẫn chưa rời Malaysia sau lệnh trục xuất

15 tiếng sau lệnh trục xuất của chính phủ Malaysia đối với Đại sứ Triều Tiên Kang Chol, ông Kang vẫn chưa xuất hiện và tỏ bất cứ dấu hiệu nào về việc rời khỏi Malaysia.

Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên sau nghi án Kim Jong Nam

Ngày 4/3, Malaysia yêu cầu Đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur Kang Chol rời nước này trong vòng 48 giờ sau những căng thẳng liên quan tới nghi án Kim Jong Nam.


Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới