Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ tố giác TT Trump dính cáo buộc dâm ô ba phụ nữ

Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại EU, nhân chứng quan trọng của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, bị ba người phụ nữ cáo buộc có hành vi không đứng đắn từ nhiều năm trước.

Một trong số ba người phụ nữ này khai rằng ông Sondland, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU), đã đưa cô đi tham quan khách sạn do ông sở hữu, sau đó ôm lấy mặt cô và cố hôn cô. Bị cô từ chối, ông Sondland đã từ chối hợp tác kinh doanh với người phụ nữ này. 

Một người phụ nữ khác kể lại rằng ông Sondland có hành vi phô dâm với cô trong một lần gặp gỡ vì mục đích công việc.

Người phụ nữ cuối cùng, trẻ hơn ông Sondland 27 tuổi, kể lại trong một lần trao đổi về cơ hội việc làm, đại sứ Mỹ đã đẩy cô ra và hôn cô. Bị từ chối, ông Sondland sau đó đã thôi không giúp đỡ người này trong sự nghiệp.

dai su My anh 1
Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland dính cáo buộc có hành vi không đứng đắn với ba người phụ nữ. Ảnh: AFP.

Lời kể của ba người tố giác

Cáo buộc của ba người phụ nữ được tờ ProPublica đăng tải hôm 27/11. Tạp chí này cũng công khai danh tính và câu chuyện của từng người, theo Guardian.

Một trong những người tố cáo Đại sứ Sondland là Nicole Vogel, chủ sở hữu của tờ Portland Monthly. Biên tập viên của tờ này cho biết cô Vogel không liên quan đến việc biên tập bài báo.

Vogel khai rằng ông Sondland đã cố gắng cưỡng hôn cô khi cô đang quyên tiền để thành lập tờ tạp chí vào năm 2003. Đại sứ Mỹ tại EU sở hữu công ty Provenance Hotel Group và 5 khách sạn ở Portland, bang Oregon, Mỹ. Ông mời cô Vogel đến tham quan một phòng trong khách sạn và nói sẽ cân nhắc đầu tư vào tạp chí của cô.

Theo lời kể của Vogel, cô dành nhiều lời khen ngợi căn phòng và đang định rời đi thì ông Sondland đến ôm cô. "Khi tôi lùi lại, ông ấy ôm lấy mặt tôi và hôn tôi. Tôi đã nói, ‘Ôi ông Gordon, ông đã có vợ, ông làm tôi thất vọng đấy'".

Sau đó Vogel vội rời khách sạn. Vài tuần sau, trong một cuộc gặp khác, Vogel cho biết đại sứ Mỹ đã đặt tay lên đùi cô và nói rằng ông sẽ không đầu tư vào tạp chí.

Trong khi đó, người phụ nữ thứ hai, Jana Solis, cáo buộc Sondland có hành vi phô dâm và cưỡng hôn cô khi cô đến định giá một số tài sản của ông vào năm 2008.

Đại sứ Sondland đã yêu cầu Solis định giá bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân của ông, dù cô không có chuyên môn trong lĩnh vực này. Một lần, ông mời cô đến gặp ông tại căn nhà có hồ bơi.

"Khi tôi ra đến bể bơi, ông ấy đang trần truồng từ thắt lưng trở xuống", Solis nói với tờ ProPublica.

Cô rời khỏi đó an toàn, nhưng vài tháng sau, trong cuộc gặp tại khách sạn do đại sứ Mỹ sở hữu, ông Sondland mời Solis lên căn phòng tầng thượng của ông.

dai su My anh 2
Đại sứ Sondland đang trở thành tâm điểm của truyền thông. Ảnh: AP.

Theo lời kể của người phụ nữ này, ông Sondland đã mời cô ngồi xuống băng ghế dài để uống nước cùng ông và cô đồng ý.

"Những gì xảy ra tiếp theo, như tôi nhớ được, là ông ấy đè tôi ra. Ông ta hôn tôi và đưa lưỡi vào miệng tôi. Tôi đang cố gắng giãy giụa bên dưới ông ta và vùng vẫy chạy thoát. Sau đó tôi ngã ra phía sau băng ghế", Solis kể lại.

Theo Solis, về sau Đại sứ Sondland đã gọi cô đến văn phòng để la lối, mà theo cô là vì cô đã từ chối hành vi không đứng đắn của ông.

Người phụ nữ thứ ba tố cáo đại sứ Mỹ tại EU là Natalie Sept. Cô kể rằng ông Sondland đề nghị giúp đỡ cô trong sự nghiệp vào năm 2010. Sau khi cưỡng hôn và bị cô từ chối, ông đã cắt đứt liên lạc với cô.

Cáo buộc có mục đích chính trị?

"Những lời tuyên bố không đúng sự thật về hành vi động chạm và cưỡng hôn là có âm mưu và tôi tin rằng có mục đích chính trị. Trên thực tế, chúng vô căn cứ và tôi phủ nhận những điều này", Đại sứ Sondland phản bác các cáo buộc từ ba người phụ nữ.

Thậm chí, luật sư của ông Sondland còn cho rằng ba người này có thể đang trả đũa đại sứ vì thất bại trong việc làm ăn.

"Điều đáng chú ý là cả ba người phụ nữ này đều nói họ bám theo Đại sứ Sondland vì lợi ích tài chính và cá nhân: một khoản đầu tư, một công việc còn một người thì môi giới bảo hiểm, và ông đã từ chối những đề nghị của họ", luật sư Jim McDermott lập luận.

Ông McDermott nói thêm rằng có thể coi thời điểm xuất bản bài báo này là để "che giấu lời nói dối của nhân chứng". Tuy nhiên, tác giả bài báo cho rằng họ đã bắt đầu viết về vấn đề này từ tháng trước.

dai su My anh 3
Đại sứ Gordon Sondland tại phiên điều trần ngày 20/11 ở Hạ viện Mỹ. Ảnh: AP.

Đại sứ Sondland là một trong những nhân chứng quan trọng của cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Trump. Cuộc điều tra xoay quanh liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực tổng thống và tìm kiếm sự trợ giúp của nước ngoài để làm suy yếu đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Trước phiên điều trần ngày 20/11, Đại sứ Gordon Sondland trả lời các điều tra viên rằng Tổng thống Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani chủ động thúc đẩy Ukraine điều tra các nhân vật đảng Dân chủ.

Sondland thừa nhận ông làm việc cùng luật sư riêng Rudy Giuliani của Tổng thống Trump về chính sách Ukraine theo những chỉ đạo cụ thể từ nhà lãnh đạo Mỹ. Ông cũng thừa nhận có một nỗ lực "đổi chác" giữa Nhà Trắng và Kiev. Tổng thống Volodymyr Zelensky được sắp xếp chuyến thăm đến Nhà Trắng với điều kiện Ukraine mở các cuộc điều tra có lợi về mặt chính trị cho Tổng thống Trump.

Đây được coi là quả thủy lôi xuyên thủng lớp phòng thủ của Nhà Trắng trong cuộc điều tra luận tội, theo nhận định của BBC.

Hai nhân chứng đưa cuộc điều tra TT Trump vào bước ngoặt

Những lời khai chấn động từ các nhân chứng, bao gồm một cựu giám đốc cấp cao Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và đại sứ Mỹ tại EU, đang đặt Tổng thống Trump vào thế nguy hiểm.

Lời khai của đại sứ Mỹ - 'bom tấn' trong điều tra luận tội TT Trump

Đại sứ Gordon Sondland trả lời các điều tra viên ngày 20/11 rằng Tổng thống Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani chủ động thúc đẩy Ukraine điều tra các nhân vật đảng Dân chủ.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới