Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Ted Osius sẽ làm Phó chủ tịch ĐH Fulbright sau khi hết nhiệm kỳ

Đại sứ Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ 3 năm, ông sẽ vào TP.HCM và tiếp tục đóng góp cho quan hệ Việt - Mỹ bằng việc hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

"Một chương khép lại, một chương mới mở ra", Đại sứ Ted Osius chia sẻ trên Facebook cá nhân tối 1/11 rằng ông sẽ cùng gia đình tạm biệt Hà Nội vào thứ bảy tuần này.

Đề cập dự định tương lai, Đại sứ cho biết ông sẽ chuyển vào sinh sống tại TP.HCM từ tháng 1/2018 và đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam. Mong muốn tiếp tục đóng góp cho quan hệ Việt - Mỹ qua giáo dục, đại sứ hy vọng sẽ giúp Việt Nam tạo dựng được một trường đại học đẳng cấp thế giới.

"Đại học Fulbright sẽ giúp Việt Nam trở nên thịnh vượng bằng việc dạy cho những sinh viên tài năng nhất của trường cách đột phá và thành công trong nền kinh tế hiện nay", Đại sứ Osius khẳng định.

Dai su Ted Osius anh 1
Đại sứ Ted Osius. Ảnh: Tiến Tuấn.

Thông báo cũng nói việc ông sẽ rời Hà Nội vào ngày 4/11 này. Trước đó, ngày 26/10, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Daniel Kritenbrink làm đại sứ mới tại Việt Nam.

Hiện chưa rõ ông Kritenbrink sẽ chính thức đảm nhận vị trí mới vào thời điểm nào. 

Đại sứ Ted Osius được đánh giá là đã có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, nổi bật là việc tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhiều nhất trong nhiệm kỳ một đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ trước đến nay. Trong đó, có chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (7/2015), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (5/2016), chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (5/2017) và chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump.

Đại học Fulbright Việt Nam là đại học đầu tiên ở Việt Nam hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận của Mỹ và được kỳ vọng là sẽ tạo ra những đột phá trong giáo dục đại học ở Việt Nam. Chủ tịch của Đại học Fulbright Việt Nam là bà Đàm Bích Thủy. 

Đại sứ Mỹ đọc 'Nam quốc sơn hà' Ông Ted Osius bày tỏ sự kính trọng đối với lịch sử VN, đất nước nhiều lần đối mặt với kẻ thù trang bị vũ khí hùng mạnh và sử dụng chiến lược khôn ngoan để đánh bại quân địch.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh từ biệt Đại sứ Mỹ Ted Osius

Tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

ĐS Ted Osius và lời từ biệt: Chúng ta đã đi một hành trình dài

Tâm sự với Zing.vn những ngày cuối nhiệm kỳ, Đại sứ Mỹ Ted Osius chia sẻ suy nghĩ sau 3 năm sinh sống ở VN, những thành tựu và công việc dang dở trong xây dựng quan hệ Việt - Mỹ.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới