Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ quán VN ở Chile thông tin vụ phơi vây cá mập tại thương vụ

Đại sứ quán Việt Nam tại Chile nói cán bộ thương vụ mua vây cá mập ở chợ dân sinh để sử dụng trong gia đình.

Trả lời câu hỏi phóng viên về việc báo chí địa phương đưa tin có vây cá mập phơi trên mái nhà Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Chile, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cho biết: “Văn phòng Thương vụ Việt Nam báo cáo số vây cá mập trên được thân nhân của một cán bộ thuộc văn phòng mua tại chợ dân sinh ở trung tâm thủ đô Santiago de Chile để sử dụng trong gia đình".

vay ca map o su quan VN tai Chile anh 1
Việc đánh bắt cá mập đã bị cấm ở quốc gia Chile từ năm 2012 . Ảnh: El Mostrador.

Đại sứ quán Việt Nam tại Chile ngày 22/1 đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Chile để phối hợp xác minh, làm rõ vụ việc.

Thông cáo cũng nói "sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm” trong vụ phơi vây cá mập này. 

Trước đó, báo El Mostrador của Chile hôm 19/1 đăng tải thông tin kèm loạt ảnh về việc phát hiện bất ngờ nhiều vây cá mập được phơi trên mái một văn phòng thương mại ở ở Eliodoro Yáñez, thủ đô Santiago. 

Các cư dân xung quanh cảm thấy khó chịu vì mùi tanh hôi bốc ra từ đây. Đây được xác định là mái của văn phòng thương mại trong Đại sứ quán Việt Nam ở Chile.

Theo El Mostrador, số vây cá này bắt đầu được phơi trên mái của văn phòng thương mại vào ngày 13/1. Cư dân xung quanh cho biết ban đầu chỉ có một lượng nhỏ trên mái cơ quan này, sau đó tăng dần lên, qua 5 ngày. Có thể quan sát được đây là những vết cắt còn mới.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh ngày 22/1 đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của bộ báo cáo, giải trình về sự việc trên báo cáo Bộ trưởng gấp.

Tiêu diệt cá mập đồng nghĩa hủy diệt hệ sinh thái biển Cá mập có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái dưới đáy biển, chúng ăn các loài động vật gây hại, hấp thụ khí CO2 và xử lý các xác chết ở đại dương giúp ngăn dịch bệnh.

Yêu cầu báo cáo gấp vụ phơi vây cá mập tại thương vụ Việt ở Chile

Trao đổi với Zing.vn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết ông vừa chỉ đạo về vụ báo chí nước ngoài phản ánh việc nhiều vây cá mập phơi trên mái cơ sở thương vụ Việt Nam tại Chile.

Vây cá mập: Món ăn nghìn năm của người Hoa và thị trường tỷ USD

Vây cá mập, thứ nguyên liệu nấu súp nổi tiếng nhờ truyền thống của người Trung Hoa, là món hàng có giá thứ ba trên thị trường "chợ đen", sau vàng, súng và xếp trên cả ngà voi.

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới