Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ quán VN gặp nghi phạm Đoàn Thị Hương

Bộ Ngoại giao xác nhận nghi phạm Đoàn Thị Hương trong nghi án Kim Jong Nam là người Việt Nam. Hương nói rằng mình bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài.

Theo tin từ trang web Bộ Ngoại giao, ngày 25/02, phía Malaysia đã đồng ý để đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thăm lãnh sự đối với nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong Nam.

Nghi pham Viet vu Kim Jong Nam anh 1
Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận Đoàn Thị Hương là công dân Việt Nam. Ảnh: Cảnh sát Malaysia. 

Sau cuộc gặp, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia xác định nghi phạm nữ đúng là công dân Việt Nam có tên Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định.

Tiếp xúc với cán bộ Đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho rằng bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài. Sơ bộ thông tin từ sứ quán nói Hương có sức khoẻ ổn định. 

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam đề nghị phía Malaysia xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Malaysia, pháp luật và thông lệ quốc tế; đồng thời tìm hiểu các thủ tục để hỗ trợ về mặt pháp lý, tôn trọng quyền lợi chính đáng của công dân.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Malaysia trong việc điều tra vụ việc này.

Việc thăm lãnh sự được thực hiện sau đề nghị của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman bên lề Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua.

Người nghi là ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, được xác định là bị sát hại bởi chất độc thần kinh VX - một chất kịch độc, không mùi, không vị. Hai nghi phạm nữ, một Indonesia, một Việt Nam, được cho là đã được huấn luyện để thực hiện vụ tấn công này. 

Nghi phạm nữ người Indonesia khai đã nhận 90 USD để thực hiện "trò chơi khăm" với Kim Jong Nam. Nghi phạm nữ nói cô nghĩ chất cô dùng là "dầu trẻ em". 

Hiện cảnh sát Malaysia vẫn đang tìm kiếm 4 người Triều Tiên được cho là đã lên kế hoạch vụ tấn công này và trốn thoát sau khi Kim Jong Nam chết. Bí thư thứ hai của sứ quán Triều Tiên tại Malaysia cũng được cho là có liên quan tới vụ việc và đang được cảnh sát yêu cầu triệu tập. 

10 ngày bí ẩn bao phủ cái chết của Kim Jong Nam Tính đến chiều 22/2, bí ẩn vẫn bao phủ cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong Un, trong khi Triều Tiên liên tiếp chỉ trích cuộc điều tra của chính phủ Malaysia.

Nữ nghi phạm Indonesia nhận 90 USD cho nghi án Kim Jong Nam

Ngày 15/2, Phó đại sứ Indonesia tại Malaysia khẳng định nữ nghi phạm người Indonesia trong vụ tấn công người nghi là ông Kim Jong Nam nghĩ rằng chất cô dùng là "dầu trẻ em".

Nữ nghi phạm nôn mửa, Malaysia tẩy độc toàn bộ sân bay

Ngày 24/2, cảnh sát Malaysia cho biết một trong hai nghi phạm nữ trong vụ việc ông Kim Jong Nam có dấu hiệu nôn mửa sau khi tấn công, làm dấy lên lo ngại nhiễm độc cho nhiều người.


Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới