Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tiếp nhận cổ vật từ FBI

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng ngày 5/8 đã chủ trì lễ tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hoá từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Buổi lễ được tổ chức tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam và có sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ, cũng như cơ quan truyền thông thường trú của Việt Nam tại Washington D.C, thông cáo Bộ Ngoại giao ngày 8/8 cho biết.

Phát biểu trước khi trao trả các hiện vật văn hoá, đại diện FBI cho biết đội điều tra phòng chống tội phạm văn hoá, nghệ thuật của FBI năm 2013-2014 đã phát hiện và thu giữ bộ sưu tập lớn gồm hơn 7.000 hiện vật, cổ vật văn hoá bị một công dân Mỹ lưu giữ trái phép. Đây là vụ thu giữ tài sản văn hoá lớn nhất trong lịch sử FBI.

my tra co vat viet nam anh 1

Quang cảnh lễ tiếp nhận. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Người này trước khi qua đời bày tỏ mong muốn trao trả các hiện vật, cổ vật văn hoá về với cộng đồng, quốc gia gốc.

Sau khi phân loại, lưu trữ và phối hợp thẩm định với các chuyên gia để xác định nguồn gốc của số hiện vật, cổ vật nói trên, FBI xác định có một số hiện vật có nguồn gốc Việt Nam, cụ thể gồm một chiếc bình/nồi, một bộ dụng cụ gồm 8 mảnh đồng và một rìu đá, chưa rõ chính xác niên đại, muốn trao trả lại cho Nhà nước Việt Nam.

Tiếp nhận các hiện vật văn hoá, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn nỗ lực của chính quyền và các cơ quan chức năng Mỹ trong hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm văn hoá, nghệ thuật.

Việc thu giữ, bảo quản, xác định nguồn gốc, trao trả một lượng lớn các hiện vật, cổ vật văn hoá như trên đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, thể hiện thiện chí và cam kết của Mỹ trong thực thi các công ước của Liên Hợp Quốc về về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (UNTOC).

my tra co vat viet nam anh 2

Toàn bộ số hiện vật được FBI trao trả. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Được sự ủy quyền của các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ sẽ tiếp nhận số hiện vật này và sẽ sớm chuyển về nước, bàn giao cho Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, phục vụ công tác giám định, nghiên cứu và trưng bày.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhận định Việt Nam và Mỹ thời gian qua đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, phối hợp nghiệp vụ song phương trên cơ sở "Bản ghi nhớ về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia" ký kết giữa Bộ Công an Việt Nam và FBI.

Gần đây nhất, tháng 2, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher A. Wray đã hội đàm trực tuyến về hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai nước. Đại sứ Dũng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ luôn sẵn sàng đóng vai trò cầu nối, thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Bộ trưởng Công an hội đàm với giám đốc FBI

Sáng 23/2 tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, đã có cuộc hội đàm trực tuyến với ông Christopher A. Wray, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Tội phạm ấu dâm Mỹ tại Việt Nam bị kết án chung thân

Tòa án quận Trung Florida hôm 16/5 kết án tù chung thân bị cáo Christopher Edwin Day vì lạm dụng tình dục trẻ em tại Việt Nam, theo thông cáo của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm