Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Pháp muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế, quốc phòng với VN

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary xác định 4 ưu tiên của thúc đẩy mối quan hệ Việt - Pháp thời gian tới gồm kinh tế, biến đổi khí hậu, quốc phòng và giáo dục.

Chính thức đảm nhiệm chức vụ Đại sứ Pháp tại Việt Nam từ tháng 9, ông Bertrand Lortholary bắt đầu nhiệm kỳ bằng buổi gặp gỡ báo chí tại Đại sứ quán Pháp. Ông đã trình bày định hướng hợp tác và những ưu tiên trong nhiệm kỳ.

Theo đó, 4 trụ cột được Đại sứ Lortholary nêu ra gồm: tăng cường hợp tác kinh tế, đối phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh hợp tác quốc phòng và phát triển hợp tác giáo dục.    

"Chúng tôi lựa chọn hợp tác với Việt Nam dựa trên những đánh giá về khả năng phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, không chỉ hình thành mối quan hệ kinh tế song phương mà còn mong muốn Việt Nam trở thành cửa ngõ để tiếp cận thị trường khu vực ASEAN", ông nói.

dai su Phap hop bao anh 1
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary trình bày những ưu tiên của mối quan hệ chiến lược Việt - Pháp trong nhiệm kỳ làm việc. Ảnh: Thúy Nguyên.  

Bên cạnh hỗ trợ về công nghệ trong nhiều lĩnh vực, sẽ có nhiều doanh nghiệp Pháp sang làm việc tại Việt Nam, từ đó thúc đẩy mối quan hệ kinh tế hai chiều. Ông bày tỏ hy vọng Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU-FTA) sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nâng tầm hợp tác kinh tế Pháp – Việt.  

Hợp tác trong lĩnh vực đối phó với biến đổi khí hậu được thực hiện thông qua Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD), nơi đã triển khai 17 dự án tại Việt Nam trong 10 năm qua. Không chỉ xây dựng hệ thống giám sát chất lượng không khí tại Hà Nội, Pháp cũng mở rộng các dự án chống nước biển dâng và sạt lở đất ở các tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh và Cần Thơ.   

Trong lĩnh vực quốc phòng, hai bên tiếp tục tăng cường các hoạt động đào tạo, trao đổi, giao lưu sĩ quan cao cấp, ưu tiên hoạt động gìn giữ hòa bình.

"Hai bên cũng đang thương lượng, trao đổi về các dự án giúp Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện đại hóa trang thiết bị", đại sứ cho hay.

Không chỉ tăng cường hợp tác trên những vấn đề trước mắt, ông còn mong muốn phát triển quan hệ lâu dài trong tương lai, ‘vun trồng những mầm cây’ thông qua giáo dục. Mô hình hợp tác mà ông gọi là ‘tên lửa nhiều tầng’ giúp thanh niên Việt tiếp cận giáo dục Pháp từ bậc phổ thông cho tới đại học và cuối cùng là cơ hội việc làm.

Ngày hội giáo dục đại học Pháp, Cổng thông tin điện tử Việt Nam tại Pháp hay các học bổng thực tập là những nỗ lực của xứ sở lục lăng trong việc đến gần và đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên đường đời. "Chúng tôi cũng mong muốn thành lập không gian Pháp tại các trường đại học ở Việt Nam, dự kiến bắt đầu từ đại học Cần Thơ".  

Những vấn đề trọng tâm mà đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary trình bày cho thấy triển vọng hợp tác song phương giữa hai quốc gia trong thời gian tới. Từ đó tiếp nối quan hệ ngoại giao kéo dài 40 năm và phát huy quan hệ đối tác chiến lược được thiết lập từ năm 2013.

Khám phá nước Pháp qua ngày hội 'Bienvenue en France' 2016

Ngày hội Giáo dục Đại học Pháp “Bienvenue en France” 2016 vừa diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội trong 2 ngày 8 và 9/10 với sự tham gia của nhiều học sinh, sinh viên và phụ huynh.

Tổng thống Pháp dạo phố cổ Hà Nội

Sau các cuộc hội đàm và phát biểu sáng nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande tham quan 36 phố phường Hà Nội. Ông tươi cười khi đi dạo tại phố Mã Mây và giao lưu với người dân.

Thúy Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp Biến đổi khí hậu Thế giới