Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Pháp chuẩn bị đón Tết lần thứ 8 ở Việt Nam

Ngài Jean-Noël Poirier coi Việt Nam là ngôi nhà thứ 2 của mình. Đã 8 năm, ông ăn Tết cổ truyền cùng người dân đất nước hình chữ S.

Những ngày giáp Tết Bính Thân, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ngài Jean-Noël Poirier, cùng gia đình một người bạn Việt tổ chức gói bánh chưng để đón Tết.

Phu nhân đại sứ, bà Eva Nguyễn Bình (trái) và con trai cũng tự tay gói bánh. Cậu bé tỏ ra rất thích thú khi lần đầu tham gia gói những chiếc bánh chưng xinh xắn.

Đại sứ được nghe kể về sự tích bánh chưng và hàng loạt câu chuyện ý nghĩa về Tết cổ truyền Việt Nam. Ngài đại sứ tâm sự, đây là lần thứ 8 ăn Tết ở Việt Nam nhưng lần đầu tiên gói bánh chưng. Từ lâu ông coi đất nước hình chữ S như ngôi nhà thứ 2 của mình.

Bánh chưng được đại sứ cho vào khuôn làm rất cẩn thận và tỉ mỉ.

Sau 5 phút được hướng dẫn, đại sứ Jean-Noël Poirier đã tự tay gói được bánh chưng đầu tiên.

Bà nội của đại sứ vốn là người Hội An (Quảng Nam), từ bé Jean-Noël Poirier vẫn thường đến nhà ông bà mình ở Saint Malo, Brittany, phía tây nước Pháp, để xem những bức ảnh kỷ niệm về Việt Nam. Sau đó ông thi đỗ vào Bộ Ngoại giao Pháp và có nhiều năm công tác tại Việt Nam.

Đại sứ là người rất thích ăn mứt và bánh chưng rán. Ông "khoái" các món ăn vỉa hè như bún đậu mắm tôm và phở.
 

Ông còn tự mình ra chợ hoa Quảng An để mua hai cành đào về chưng tết. Ông Poirier cho biết, năm nào ông cũng mua đào về để lấy may mắn.

Hai cành đào giá 500.000 đồng được đại sứ mua về để ở phòng làm việc và nhà của mình.
Đại sứ Pháp tự mô tả bản thân là người hòa đồng, thân thiện. 

Trong dịp Tết Nguyên đán đầu tiên sau khi từ TP HCM ra Hà Nội vào đầu năm 2013, ông từng ăn Tết miền quê cùng một gia đình nông dân ở tỉnh Hòa Bình.

Trong nhà đại sứ còn có mâm ngũ quả và nhiều câu đối đỏ đặc trưng của Tết cổ truyền.
Phu nhân đại sứ, bà Eva Nguyễn Bình là một người gốc Việt (cha là người Việt Nam), hiện bà là Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam. Cả hai đều là những người am hiểu và rất yêu mến văn hóa và phong tục Việt.
Đại sứ Pháp đi chợ Tết, gói bánh chưng Đại sứ Pháp tại Hà Nội cho biết: "Đây là năm thứ 8 tôi ăn tết ở Việt Nam nhưng là lần đầu được tự tay gói bánh chưng truyền thống".

Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới

Bai toan kho cho ong Biden hinh anh

Bài toán khó cho ông Biden

0 1

Không phải Trung Quốc hay Nga mà chính Trung Đông, cụ thể là xung đột ở Dải Gaza hiện nay, mới là thách thức đối ngoại lớn đầu tiên với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.