Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Phạm Quang Vinh hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Lầu Năm Góc dành cho Đại sứ Phạm Quang Vinh nghi thức tiếp tân cao nhất, với cờ hai nước và tiêu binh. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ra tận cửa đón và mời Đại sứ đến phòng hội kiến.

Ngày 25/5, tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tiếp Đại sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh đến chào nhân dịp Đại sứ chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Tại cuộc hội kiến, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá cao những bước tiến quan trọng trong quan hệ Đối tác Toàn diện Việt - Mỹ trong thời gian vừa qua, trong đó có hợp tác về an ninh -quốc phòng.

Dai su Pham Quang Vinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) và Đại sứ Phạm Quang Vinh. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng James Mattis khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực, ủng hộ một nước Việt Nam phát triển vững mạnh, độc lập và thịnh vượng, cũng như tăng cường hợp tác về quốc phòng, như tìm kiếm cứu hộ, cứu trợ thiên tai, an ninh hàng hải, gìn giữ hoà bình, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Bộ trưởng Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, việc tăng cường quan hệ ASEAN - Mỹ, bảo đảm hoà bình, an ninh, hợp tác phát triển ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, bảo đảm tự do, an ninh hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Bộ trưởng Mattis cảm ơn và đánh giá cao đóng góp của Đại sứ Phạm Quang Vinh trong nhiệm kỳ công tác của mình vào tăng cường quan hệ hai nước, trong đó có an ninh quốc phòng.

Dai su Pham Quang Vinh anh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và Đại sứ Phạm Quang Vinh. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nằm trong khuôn khổ các hoạt động tiếp tân đối ngoại, chào chia tay các quan chức, bạn bè sở tại trước khi Đại sứ Phạm Quang Vinh kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng 6/2018.

Trước đó, ngày 21/5, Đại sứ đã chủ trì buổi tiếp tân chia tay tại Đại sứ quán với sự tham dự đông đảo của các quan chức chính quyền, quốc hội, các giới doanh nghiệp, học giả và bạn bè tại Mỹ. Thay mặt các vị khách, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Susan Thornton cảm ơn Đại sứ Phạm Quang Vinh đã luôn phối hợp chặt chẽ, tạo lòng tin và xây dựng được mạng lưới bạn bè rộng rãi, chủ động tham mưu, tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác, kể cả ở những thời điểm có nhiều thay đổi, khó khăn, góp phần là cầu nối quan trọng trong quan hệ giữa hai nước nói riêng cũng như quan hệ của khu vực, ASEAN và Mỹ nói chung.

Cũng trong các hoạt động chia tay, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã gặp và cảm ơn Trợ lý Tổng thống về châu Á Matt Pottinger và nhiều quan chức, bạn bè khác, trong đó có cựu ngoại trưởng John Kerry và cựu thượng nghị sỹ Jim Webb, bày tỏ mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác Việt - Mỹ trên các lĩnh vực.

Dai su Pham Quang Vinh anh 3
Đại sứ Phạm Quang Vinh (giữa) chủ trì buổi tiếp tân chia tay tại Đại sứ quán  ngày 21/5. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Tại các cuộc gặp, tiếp tân đối ngoại, Đại sứ Phạm Quang Vinh bày tỏ vinh dự đại diện cho Việt Nam và góp phần tăng cường hơn nữa đà quan hệ hai nước trong giai đoạn lịch sử những năm vừa qua, cảm ơn bạn bè, đối tác đã hợp tác và hỗ trợ giúp Đại sứ và Đại sứ quán hoàn thành trọng trách của mình, góp phần tăng cường quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực với những dấu mốc rất quan trọng.

Đại sứ Phạm Quang Vinh sang công tác và đảm nhận cương vị Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Mỹ từ cuối tháng 11/2014. Đây là giai đoạn rất đáng nhớ và trong hơn ba năm qua, quan hệ Việt - Mỹ tiếp tục chứng kiến đà phát triển mạnh mẽ

Hai bên đã trao đổi với tần suất cao nhiều đoàn cấp cao, đáng chú ý là chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (07/2015); hai chuyến thăm cấp cao trong năm 2017 dưới thời chính quyền mới của Mỹ là chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (05/2017), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump (11/2017); trước đó có các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (05/2016), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ tại Sunnylands (02/2016). Hai nước cũng chứng kiến những bước phát triển mới tích cực như xoá lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam (05/2016), chuyển giao tàu cảnh sát biển lớp Hamilton (03/2017), lần đầu tiên tàu sân bay Carl Vinson thăm cảng Đà Nẵng (03/2018), mở Đại học Fulbright tại Việt Nam, ký thoả thuận đội Hoà Bình đến dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

ĐS Phạm Quang Vinh thăm tàu sân bay Mỹ

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh vừa đi thăm tàu sân bay Mỹ USS George H.W. Bush và chuẩn bị cho chuyến thăm của một tàu sân bay khác đến Việt Nam trong tháng 3.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới