Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại sứ Phạm Quang Vinh gặp gỡ các nghị sĩ Mỹ

Ngày 26/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh có buổi gặp gỡ với các nghị sĩ từ Thượng viện và Hạ viện Mỹ, trong đó có ông John McCain, Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Tại các cuộc gặp với Thượng Nghị sĩ John McCain và Hạ nghị sĩ Stephanie Murphy, Đại sứ Phạm Quang Vinh thông báo về sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trên các lĩnh vực trong thời gian qua, từ chính trị, kinh tế, đầu tư, đến hợp tác về giáo dục, du lịch, khoa học công nghệ, an ninh, quốc phòng cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đại sứ cũng thông báo thông điệp của lãnh đạo Việt Nam mong muốn cùng chính quyền và Quốc hội mới của Mỹ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp, nhất là các chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump.

dai su Pham Quang Vinh gap go cac nghi si My anh 1
Đại sứ Phạm Quang Vinh và ông John McCain tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Cảm ơn lời chúc của lãnh đạo Việt Nam, Thượng nghị sĩ John McCain khẳng định tình cảm và rất coi trọng quan hệ với Việt Nam. Ông cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa về các mặt, kể cả chính trị, kinh tế và khắc phục hậu quả chiến tranh. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ mong muốn sớm quay trở lại thăm Việt Nam.

Chia sẻ ý kiến về tiếp tục đà quan hệ, Hạ nghị sĩ Stephanie Murphy nhất trí thúc đẩy đối thoại hai bên về tất cả các lĩnh vực nhằm tăng cường hợp tác, cũng như hiểu biết, kể cả về những vấn đề còn khác biệt.

Hạ nghị sĩ Murphy cho biết, với tư cách là nữ nghị sĩ người Việt đầu tiên tại Quốc hội liên bang, bà rất quan tâm đến gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ. Hạ nghị sĩ Murphy cho biết sẵn sàng kết nối doanh nghiệp Florida thuộc khu vực cử tri của mình với doanh nghiệp Việt Nam.

Cùng ngày, các đại sứ ASEAN tại Mỹ có buổi ăn trưa làm việc với hai Hạ nghị sĩ Ann Wagner và Joaquin Castro, đồng chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ ý kiến của các đại sứ, đánh giá cao sáng kiến thành lập Nhóm nghị sĩ nhằm tăng cường quan hệ giữa Mỹ - ASEAN và với khu vực Đông Nam Á; khẳng định sẽ tích cực phối hợp và đóng góp vào công việc của Nhóm Nghị sĩ, nhất là triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực nhằm kỉ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ ASEAN - Mỹ trong năm 2017.

Hạ nghị sĩ Ann Wagner và Joaquin Castro đánh giá cao vai trò của ASEAN, tiềm năng, cơ hội từ ASEAN và tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Mỹ - ASEAN; khẳng định sẽ cùng Washington đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với ASEAN, trong đó có các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, khoa học - công nghệ, đào tạo, y tế.

Các nước bắt đầu thảo luận việc thực thi TPP 'không còn Mỹ'

Các nhà đàm phán từ 11 nước thành viên còn lại của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ gặp nhau trong tuần này để thảo luận về việc thực thi hiệp định mà không có Mỹ.

Chính phủ Mỹ 'mất mặt' vì nhân viên FBI cưới chiến binh IS

Một người phiên dịch của FBI từng trải qua kiểm tra an ninh tuyệt mật đã kết hôn với chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mà cô được phân công điều tra.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới