Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Phạm Quang Vinh dự hội thảo về APEC tại Viện Mỹ - châu Á

Đại sứ Phạm Quang Vinh tin tưởng chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của TT Trump sẽ tiếp tục thúc đẩy đà phát triển của quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ.

Ngày 24/10, tại Trụ sở Quốc hội Mỹ, Viện Mỹ - châu Á đã phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam và nhóm Quốc hội Mỹ về APEC và ASEAN, tổ chức hội thảo về APEC với sự tham gia của nhiều trợ lý các văn phòng Quốc hội, giới học giả và truyền thông.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã phát biểu và cùng tham gia trao đổi với các diễn giả nổi tiếng là nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear và chuyên gia cao cấp Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) Murray Hiebert.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang có những biến động sâu sắc, với nhiều cơ hội và thách thức.

Trong bối cảnh đó, với tư cách nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam chọn chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” nhằm tìm kiếm và triển khai các đề xuất, sáng kiến mới, đem lại sức sống mới, thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng đầu tư, thương mại, hội nhập và phát triển bền vững ở khu vực.

Dai su Viet Nam tai My Pham Quang Vinh anh 1
Đại sứ Phạm Quang Vinh phát biểu khai mạc hội thảo.

Việt Nam đã tích cực hợp tác với các nền kinh tế thành viên và cộng đồng doanh nghiệp để theo đuổi những mục tiêu chung này ngay từ đầu năm 2017 và đến nay đã đạt được những kết quả tích cực.

Đến nay, Việt Nam đã đăng cai tổ chức gần 200 cuộc họp trên 4 lĩnh vực ưu tiên lớn là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo, bao trùm; Tăng cường liên kết kinh tế khu vực; Hỗ trợ nâng cao năng lực các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kỳ số; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững.

Đây là tiền đề quan trọng, chuẩn bị cho việc tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC vào tháng 11 tới và đề ra phương hướng phát triển cho APEC và khu vực trong tương lai.

Đại sứ Phạm Quang Vinh hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tin tưởng chuyến thăm sẽ tiếp tục thúc đẩy đà phát triển của mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ cũng như tăng cường quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực, góp phần vào thành công của hội nghị và đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của toàn khu vực. 

Tại hội thảo, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear và chuyên gia cao cấp CSIS Murray Hiebert đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong việc tổ chức các hội nghị trong năm và chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao APEC sắp tới, tạo thêm động lực cho thúc đẩy hợp tác trong APEC và khu vực.

APEC và châu Á - Thái Bình Dương là diễn đàn và khu vực đặc biệt quan trọng đối với Mỹ, cả về kinh tế và chiến lược. Vừa qua, chính quyền mới của Mỹ đã tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với khu vực này, đón 4 lãnh đạo khu vực thăm Mỹ là Thủ tướng Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Singapore, cùng nhiều chuyến đi tới khu vực của Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Jame Mattis.

Các chuyên gia trông đợi chuyến đi châu Á sắp tới của Tổng thống Trump sẽ là cơ hội tốt để Mỹ tái khẳng định cam kết đối với khu vực trên tất cả các mặt kinh tế và chiến lược, cùng đóng góp vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. 

Viện Mỹ - châu Á thành lập năm 1979 với mục tiêu thúc đẩy và tăng cường quan hệ giữa chính phủ và nhân dân Mỹ với châu Á. Tại hội thảo, Lãnh đạo Viện Mỹ - châu Á đã trao tặng Đại sứ Phạm Quang Vinh kỷ niệm chương vì những đóng góp của Đại sứ cho quan hệ Mỹ - ASEAN nhân dịp 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - ASEAN.

Đại sứ Ted Osius: Người kế nhiệm tôi là nhà ngoại giao xuất chúng Đại sứ Mỹ chia sẻ về 3 năm nhiệm kỳ ở Việt Nam, cho biết người kế nhiệm ông là nhà ngoại giao chuyên nghiệp đỉnh cao với nhiều kinh nghiệm làm việc trong các vấn đề châu Á.

ĐS Ted Osius và lời từ biệt: Chúng ta đã đi một hành trình dài

Tâm sự với Zing.vn những ngày cuối nhiệm kỳ, Đại sứ Mỹ Ted Osius chia sẻ suy nghĩ sau 3 năm sinh sống ở VN, những thành tựu và công việc dang dở trong xây dựng quan hệ Việt - Mỹ.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đại sứ mới tại Việt Nam

Thượng viện Mỹ ngày 26/10 đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Daniel Kritenbrink làm đại sứ Mỹ mới tại Việt Nam.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm