Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại sứ Mỹ viết thư pháp mừng xuân Bính Thân

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius tự tay viết thư pháp chào đón năm mới Bính Thân với sự chỉ dạy của bậc thầy thư pháp Cung Khắc Lược.

Sáng 3/2, Đại sứ Ted Osius tới Hồ Văn, phía trước Văn miếu Quốc Tử Giám, và để viết chữ thư pháp, đón Tết cổ truyền của Việt Nam. Ông tình cờ gặp Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cũng tới đây.

Ông Ted cho biết lựa chọn viết thư pháp chào đón năm Bính Thân vì nó rất có ý nghĩa trong văn hóa của người Việt trong mỗi dịp năm mới.

 Đại sứ Mỹ tới Văn Miếu thư pháp ngay sau khi trở về Hà Nội sau hành trình đạp xe tới Huế để kết thúc năm kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Tại Hồ Văn, Đại sứ Ted Osius được bậc thầy thư pháp Cung Khắc Lược đón tiếp và hướng dẫn ông viết chữ thư pháp. Trước sự kiện này, ông Osius đã được ông Cung Khăc Lược hướng dẫn cách viết chữ. Đại sứ Mỹ cho biết thư pháp chữ Nho rất đẹp và vô cùng ý nghĩa.

Bắt đầu việc luyện chữ, thầy Lược hướng dẫn Đại sứ Ted Osius về cách vận động cơ thể nhằm có thể đạt được sự thoải mái trong lúc viết thư pháp. Tiến sĩ Cung Khắc Lược không chỉ là bậc thầy về thư pháp mà còn vô cùng am hiểu về sức khỏe con người. Dù đã ở tuổi 80, ông vẫn khỏe mạnh và ít khi biết tới bệnh tật.

Ông Cung Khắc Lược cũng giới thiệu với đại diện ngoại giao của nước Mỹ về cây bút viết chữ Nho đã theo ông suốt nhiều năm qua đồng thời giải thích ý nghĩa sâu xa của từ “An Khang” mà ông sẽ dạy đại sứ Mỹ viết.

Cặp chữ An Khang không chỉ là lời chúc dành riêng cho từng cá nhân mà còn hướng tới mọi gia đình, mọi quốc gia trên thế giới. Thầy Lược cũng giải nghĩa từng nét chữ tạo nên chữ An và chữ Khang, vốn gắn chặt với đời sống của con người Việt Nam từ xa xưa.

Đại sứ Osius cũng dành những lời tốt đẹp nhất để nói về thầy Lược và những nét chữ bay múa trên tấm lụa. Ông cũng khẳng định viết thư pháp là trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Đại sứ Mỹ cũng cảm thấy rất tuyệt vời nếu các bạn trẻ có thể học và hiểu được ý nghĩa sâu xa của thư pháp Việt. Việc hiểu sâu về văn hóa khiến mọi người có cơ hội đóng góp lớn hơn cho đất nước.

Ông Osius tặng hoa thầy Lược và nói lời cám ơn. Đại sứ Mỹ cũng gửi lời chúc một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng. Chúc riêng độc giả Zing.vn, Đại sứ Mỹ nói: “Tôi, bạn đời Clayton và cả gia đình chúc mọi người, mọi gia đình Việt Nam một năm mới an khang thịnh vượng, sức khỏe và hạnh phúc”.

Đây là lần thứ hai đại sứ Ted Osius ăn tết ở Việt Nam. “Tôi sẽ ăn bánh chưng cùng gia đình, gặp gỡ bạn bè, đi chúc Tết và hy vọng sẽ là những vị khác xông nhà cho một số bạn mở cửa hàng ở Hà Nội. Quan trọng nhất, tôi sẽ sum vầy cùng gia đình với bạn đời và 2 đứa con”.

Chia sẻ với Zing.vn, Đại sứ Osius cho biết những điều làm ông tự hào nhất trong quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua là thành tựu lớn mà hai bên đạt được đúng dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ. “Chúng ta được chứng kiến chuyến thăm mang tính lịch sử của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ hay đạt được Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và xa hơn nữa chính là việc làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và quan hệ đối tác giữa hai nước”.

Đại sứ Mỹ thả cá chép tiễn ông Táo về trời ở cố đô Huế

Ngày 1/2, Đại sứ Mỹ Ted Osius và bạn đời đã thả cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời theo đúng phong tục của người Việt Nam tại một địa điểm ở cố đô Huế.
Lê Hiếu - Hồng Duy - Phan Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới