Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Mỹ và câu chuyện 'hai gà trống' nuôi con

Chia sẻ với Zing.vn, Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius và bạn đời tin rằng các con của họ vẫn sẽ trưởng thành êm ả trong tình thương của 2 người cha mà không có hình ảnh người mẹ.

Đại sứ Mỹ kể về việc nuôi dạy con của 2 người cha Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và bạn đời đều nhấn mạnh, tình yêu thương của 2 người cha và người thân trong gia đình hai bên sẽ giúp bảo bọc và hỗ trợ sự phát triển của các con.

Đại sứ Ted Osius đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam vào tháng 12/2014. Cùng đi với ông là bạn đời Clayton Bond và hai người con nuôi: cậu con trai Tabo 2,5 tuổi và con gái Lucy 1,5 tuổi. Cả 2 người con nuôi đều mang dòng máu Latin và ông Osius luôn tự hào về một gia đình hiện đại, đa sắc tộc.

Tuy nhiên, việc nuôi dưỡng hai đứa trẻ trong một gia đình 2 người cha sẽ như thế nào? Quá trình trưởng thành của đứa trẻ khi thiếu vắng vai trò người mẹ sẽ ra sao?

Trong chuyến công tác TP HCM cuối tuần này, đại sứ Osius và bạn đời đã chia sẻ với Zing.vn về những trải nghiệm, kỷ niệm đáng nhớ với các con tại Việt Nam, cũng như kinh nghiệm nuôi dạy con của hai ông:

- Xin các ông hãy chia sẻ về những cảm xúc đầu tiên khi quyết định nhận nuôi 2 con hiện nay?

- Đại sứ Ted Osius: Từ lâu tôi đã muốn làm cha nhưng chưa thể thực hiện, cho đến khi tôi gặp được người bạn đời của mình. Tôi và Clayton muốn có con để cùng nhau nuôi dạy nên chúng tôi đã quyết định nhận nuôi bọn trẻ.

Chúng tôi cảm thấy rất may mắn khi Tabo và Lucy xuất hiện trong đời mình. Hai con là món quà quý giá giúp hạnh phúc gia đình trở nên trọn vẹn.

- Ông Clayton Bond: Lucy và Tabo thực sự là món quà kỳ diệu mà chúng tôi may mắn có được. Ted đã sẵn sàng trở thành cha từ rất rất lâu, trước cả khi tôi biết mình cũng mong chờ điều này.

Và đến khi chuyện thành hiện thực, tôi biết rằng đó chính là điều tuyệt vời nhất, cũng là điều quan trọng nhất trong cuộc đời tôi. Tôi cảm thấy rất biết ơn khi được làm cha của hai đứa trẻ.

dai su My chia se cach nuoi con anh 1
Đại sứ Osius và bạn đời chơi cùng các con trong sân trước nhà. Ảnh: Tạp chí Đẹp

“Con trai tôi thích trường học ở Việt Nam”

- Là nhà ngoại giao bận rộn, ông sắp xếp thời gian thế nào để ở bên các con?

- Đại sứ Osius: Chúng tôi rất hiếm khi làm việc vào cuối tuần. Chúng tôi muốn dành thời gian để ở bên các con vào khoảng thời gian này. Khi ấy, tôi có thể dạy và bơi cùng con, dạy học cho bọn trẻ, đọc sách cho chúng. Đối với tôi, bữa ăn sáng và bữa tối là 2 khoảng thời gian rất quan trọng.

Tôi thường đọc sách cho con khi ăn sáng. Hoặc tôi cũng cố gắng ở nhà nhiều hơn vào buổi sáng với con trước khi cháu lên xe đến trường. Vào buổi tối, chúng tôi luôn sắp xếp để cả nhà ăn tối cùng nhau.

- Ông Clayton Bond: Tôi đã từng không nghĩ tới việc bản thân sẽ hạnh phúc thế nào khi trở thành cha. Dĩ nhiên vẫn có một số thời điểm khó khăn một chút, nhưng về tổng thể đều là những trải nghiệm tuyệt vời. Được làm cha là điều tuyệt vời.

- Lớp học của con trai ông tại Việt Nam ra sao?

Đại sứ Osius: Phần lớn các bạn học của Tabo là người Việt. Như vậy con tôi được sống trong môi trường rất Việt Nam, vui chơi và tiếp thu từ những người bạn Việt.

Khi đó con tôi được tiếp xúc thêm với một nền văn hoá nồng ấm mới, đó là điều rất tốt cho cháu. Tabo rất thích đến trường, cháu tỏ ra rất hào hứng vào mỗi sáng khi chuẩn bị đi học.

Ông Clayton Bond: Sau lễ Vu Lan, có lần chúng tôi đưa con gái Lucy cùng đến trường học của Tabo để đón con. Lucy tỏ ra rất thích thú với trường lớp của anh trai. Chắc sắp tới Lucy cũng rất muốn vào học ở ngôi trường này!

dai su My chia se cach nuoi con anh 2
Đại sứ Osius và bạn đời chia sẻ quan điểm về nuôi con trong buổi phỏng vấn với Zing. Ảnh: Hải An

- Hai đứa trẻ thích chơi những hoạt động gì với cha?

- Đại sứ Osius: Tôi thường dẫn bọn trẻ đi bơi và Tabo rất thích vùng vẫy dưới nước. Thỉnh thoảng chúng tôi ra ngoài, tham gia một số hoạt động ngoài trời. Tôi nghĩ điều mà bọn trẻ thích nhất chính là việc được ở cùng với "Papa" và "Dadda". Hai con luôn rất vui miễn là có chúng tôi ở bên.

- Từ khi đến Việt Nam, ông nghĩ các con ông đã có những trải nghiệm đáng nhớ nào?

- Đại sứ Osius: Gần đây chúng tôi có đưa các con đến chùa để làm lễ Vu Lan. Thoạt đầu bọn trẻ dường như sợ hãi vì xung quanh có quá nhiều người. Nhưng sau đó chúng tỏ ra bình thường, như cảm thấy an toàn khi ngồi trong vòng tay của bố.

Chúng nhanh chóng hào hứng với những việc diễn ra xung quanh, ánh nến, những lời cầu nguyện, âm nhạc…Chúng tôi cũng từng đưa các con đến Văn Miếu và bọn trẻ cũng rất thích. Chúng ngồi trên vai tôi và quan sát khắp nơi. Đó đều là những ký ức thú vị.

Một kỷ niệm đầy ý nghĩa khác là khi cả gia đình tôi gặp gỡ Tổng thống Barack Obama khi ông công du Việt Nam hồi tháng 5. Khi đó, Tổng thống Obama nói với tôi là ông muốn gặp cả gia đình tôi. Thế là chúng tôi bế các con đến gặp ông.

Tổng thống tỏ ra là người rất thích trẻ con và am hiểu tâm lý của chúng. Do con tôi còn nhỏ nên cháu sợ sệt, khóc khi vào nơi quá đông người. Thế là tổng thống đưa ra một hộp trò chơi nhỏ. Tabo nín khóc ngay và lại cười.

Gia đình có 2 người cha

- Một số ý kiến cho rằng một gia đình cần có bố và mẹ để bảo đảm quá trình phát triển “bình thường” của trẻ. Quan điểm của ông thế nào?

- Đại sứ Osius: Tôi nghĩ khái niệm gia đình hiện nay đã có nhiều thay đổi. Một số gia đình có thể gồm bố và mẹ, một số nhà thì chỉ có mẹ hoặc bố, còn số khác sẽ có hai người bố hoặc hai người mẹ.

Có những gia đình 3, thậm chí 4 thế hệ cùng chung sống… Tôi nghĩ điều quan trọng nhất đối với một đứa trẻ là nó được nhiều người yêu thương và cùng nhau nuôi dạy.

dai su My chia se cach nuoi con anh 3
Đại sứ Osius hướng dẫn các con đọc sách. Ảnh: FBNV

Bà Hillary Clinton từng viết một quyển sách tiêu đề "It takes a village" (tạm dịch: Cả làng nuôi dạy trẻ, xuất bản năm 1996 - PV) và chúng tôi cho rằng đây là điều rất đúng. Xung quanh những đứa trẻ luôn có rất nhiều người yêu thương và hỗ trợ nuôi dưỡng chúng.

Đối với Tabo và Lucy, ngoài hai người bố thì chúng còn có cô, có bà, có cha đỡ đầu, mẹ đỡ đầu. Ở Việt Nam, một đứa trẻ có cả một cộng đồng xung quanh với rất nhiều người yêu thương và quan tâm.

Tôi cho rằng để nuôi dạy một đứa trẻ thì chúng ta cần đến rất nhiều người và nhiều tình yêu thương. Đó là điều quan trọng nhất.

- Khi con ông đi học, nếu cháu nhìn thấy những người bạn được mẹ đưa đến trường và cũng thắc mắc về mẹ của mình. Ông sẽ giải thích thế nào với con?

- Đại sứ Osius: Như tôi đã nói, hình thức của một gia đình ngày nay rất đa dạng. Khi tôi đưa con đến trường hay ra khu vui chơi, có những gia đình gồm 2 ông bố, 2 bà mẹ, hoặc những gia đình có người cha, người mẹ đơn thân. Tôi luôn nói với các con rằng chúng tôi may mắn vì có chúng để gia đình được trọn vẹn.

- Ông Clayton Bond: Có một điều mà tôi nghĩ ở Mỹ cũng như ở Việt Nam đang diễn ra ngày càng phổ biến. Đó là ngay cả trong những gia đình có bố và mẹ, đàn ông và phụ nữ đảm nhiệm thêm những công việc mà trước đây mặc định là thuộc về giới còn lại.

Ngày nay, đàn ông phụ giúp nhiều hơn những việc từng được cho là chỉ của phụ nữ và ngược lại. Tôi nghĩ chúng ta đang theo hướng đúng đắn về vấn đề bình đẳng giới trong việc xây dựng môi trường cho các con phát triển.

Hiện nay, không còn chuyện chỉ có những việc mà cha mới làm, hoặc chỉ có những việc mà mẹ mới làm. Tôi rất hạnh phúc vì đã tự tay mình chăm sóc cho con. May mắn là tôi không phải là người cha duy nhất chăm sóc con. Tôi nghĩ xu hướng này sẽ càng ngày càng phổ biến.

- Đại sứ Osius: Cả hai chúng tôi đều thay tã cho con. Đó đơn giản là một phần của việc làm cha mẹ. Chúng tôi muốn con được sạch sẽ, muốn con khỏe mạnh và chúng tôi yêu thương con. Đó là điều bọn trẻ cần nhất.

Chúng tôi cũng muốn mình là những người cha tích cực. Chúng tôi muốn dạy con như dạy đọc bảng chữ cái, dạy con học đọc học viết, dạy con cách cư xử lịch sự… Và chúng tôi thấy việc phải có đủ cả bố lẫn mẹ để nuôi dạy con không phải là vấn đề to tát nữa.

dai su My chia se cach nuoi con anh 4
Đại sứ Osius và bạn đời tại TP HCM. Ảnh: Hải An

- Ông Clayton Bond: Chúng tôi vẫn ý thức về vai trò và sự ảnh hưởng của những người phụ nữ trong cuộc sống của các con. Nhưng trên tinh thần chung là tôi muốn nhấn mạnh về sự phát triển của phong trào bình đẳng giới.

- Đại sứ Osius: Còn tôi thì sẽ nói với các con rằng không gì là không có thể đối với con trai và con gái tôi. Vấn đề giới tính không phải là yếu tố để hạn chế khả năng của một đứa trẻ. Như Mỹ có thể có một nữ tổng thống, hoặc Việt Nam đã có một nữ chủ tịch quốc hội.

- Nhưng con gái Lucy của ông rồi sẽ trưởng thành, đối diện với những thay đổi cả về thể chất và tâm lý của tuổi dậy thì?

- Đại sứ Osius: Trong gia đình tôi có rất nhiều người phụ nữ yêu thương và quan tâm Lucy. Đó là những người dì từ hai gia đình, các bà, chị em họ, mẹ đỡ đầu…

Tôi chắc chắn rằng con tôi sẽ có những sự hỗ trợ đầy đủ nhất khi cháu trong quá trình trưởng thành trở thành phụ nữ. Chúng tôi cũng đã trao đổi với nhiều cặp đôi có hoàn cảnh tương tự. Thông điệp chung rất rõ ràng: Tình yêu thương là tất cả.

- Để kết luận, nếu như giới tính không phải vấn đề ảnh hưởng trong việc trở thành phụ huynh, thì đâu là yếu tố quan trọng?

- Ông Clayton Bond: Sau cuộc trò chuyện, tôi nghĩ rằng chúng ta đều đồng tình phần nào về việc cả cộng đồng đều có trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng và giúp một đứa trẻ trưởng thành.

Chúng tôi đã có một gia đình lớn luôn yêu thương các con, chúng tôi chăm sóc các con bằng tình thương. Đó là điều quan trọng nhất.

- Xin cảm ơn 2 ông vì đã tham gia chia sẻ cùng độc giả của Zing.vn!

Đại sứ Mỹ lễ Phật báo hiếu ngày Vu Lan

Ngày lễ Vu Lan, Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng gia đình đã tới chùa Kim Liên tại Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội để làm lễ báo hiếu cha mẹ.

Cảnh Toàn - Đông Phong - Video: Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới