Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Mỹ thăm khu di tích Tân Trào

Ngày 4-5/3, Đại sứ Mỹ Ted Osius đã có chuyến đi đến Tuyên Quang, gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và thăm khu di tích Tân Trào, biểu tượng của hợp tác Việt - Mỹ có từ năm 1945.

Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho hay Tân Trào là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Minh phối hợp với Cơ quan Công tác chiến thuật Hoa Kỳ (OSS) chiến đấu chống lại các lực lượng của Phe Trục chiếm đóng trong Thế chiến 2.

Tại đây, nhân viên OSS đã đào tạo lực lượng du kích Việt Minh, chia sẻ thông tin tình báo, cung cấp cho Việt Minh đạn dược và thuốc, thậm chí trao cho Chủ tịch Hồ Chí Minh bản sao Tuyên ngôn độc lập của Mỹ phục vụ cho việc soạn thảo Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam. Trong thời gian này, Bác Hồ và quân đội Việt Minh cũng đã cứu sống các phi công Mỹ bị bắn rơi tại khu vực.

dai su My tai Viet Nam tham Tan Trao anh 1
 Đại sứ Ted Osius (phải) và Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hải Anh tại lán Nà Nưa, Tân Trào. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Tân Trào đánh dấu mốc hợp tác vàng son trong quan hệ Việt - Mỹ, đánh dấu “tinh thần năm 1945”  khi Mỹ là nước ủng hộ chính trong phong trào đấu tranh đòi độc lập và chủ quyền của Việt Nam.

Đây cũng là nơi mang ý nghĩa cá nhân đối với một thành viên của Đại sứ quán: Tham tán Chính trị Brett Blackshaw. Ông ngoại của ông Blackshaw, Peter Morris Williams, là thành viên của phi đội Không quân Hoàng gia Anh, đã thực hiện những chuyến bay tiếp tế cho Việt Minh và quân Đồng minh tại Tân Trào.

Để tưởng nhớ sự đóng góp của ông mình trong việc hỗ trợ Việt Nam giành độc lập cách đây 72 năm, ông Blackshaw đã đặt hoa tại lán Đồng Minh.

Trước khi thăm Tân Trào, Đại sứ Osius đã gặp gỡ Phó bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Hồng Thắng và các lãnh đạo tỉnh để tìm hiểu về các ưu tiên phát triển cũng như các di sản thiên nhiên và văn hóa của tỉnh.

Lục quân Mỹ bàn giao trường mẫu giáo ở Huế cho Việt Nam

Trường mẫu giáo Quảng Phước tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Lực lượng Lục quân Mỹ phụ trách Thái Bình Dương chính thức bàn giao cho cộng đồng địa phương vào ngày 24/2.

Đại sứ Mỹ chúc người Việt phát tài, phát lộc, không phát phì

Sáng 18/1, Đại sứ Mỹ Ted Osius thả cá chép tại hồ Tây và đi chợ hoa Quảng Bá chuẩn bị đón Tết cùng bạn bè và nhân viên.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới