Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bất ngờ từ chức

Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, đã bất ngờ nộp đơn từ chức và được Tổng thống Donald Trump chấp thuận.

Thông báo với phóng viên tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump cho biết bà Haley bày tỏ nguyện vọng "muốn nghỉ ngơi" từ 6 tháng trước.

Theo hãng tin AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đại sứ Nikki Haley sẽ rời nhiệm sở "vào cuối năm nay", tuy nhiên không nêu cụ thể thời gian. Điều này cho thấy bà Haley sẽ không kết thúc công việc ngay sau khi nộp đơn từ chức.

Ông ca ngợi đại sứ đã làm việc xuất sắc và hy vọng bà sớm quay trở lại làm việc cho chính quyền của ông trong một vai trò khác.

Tổng thống Trump cho biết sẽ công bố người kế nhiệm bà Haley trong khoảng 3-4 tuần tới.

Tại buổi họp báo, bà Haley cũng phủ nhận thông tin sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2020 và cam kết sẽ giúp ông Trump vận động tranh cử.

Dai su My tai Lien Hop Quoc bat ngo tu chuc hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (trái) trong buổi họp báo ở Nhà Trắng sáng 9/10. Ảnh: AP.

Thông tin về quyết định của bà Haley đã khiến hàng loạt nhà ngoại giao cấp cao trong chính phủ Trump bất ngờ, Axios cho biết. Trang tin này cũng là nơi đầu tiên thông báo về lá đơn từ chức của bà Haley.

Reuters dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết bà Haley đã trao đổi với Tổng thống Trump về khả năng từ chức vào tuần trước.

Bà Haley từng nằm trong số những tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào ông Trump trong giai đoạn bầu cử sơ bộ năm 2016. Tuy nhiên, bà sau khi được bổ nhiệm vào chính phủ đã trở thành một trong những nhân vật hàng đầu trong chính sách đối ngoại của ông Trump.

Bà giữ vai trò quan trọng trong các chính sách của Mỹ đối với vấn đề hạt nhân Iran, Triều Tiên và các hoạt động hợp tác quốc tế khác.

Bà Haley thường xuyên chỉ trích những bất cập về quản lý của bộ máy Liên Hợp Quốc, lên án "định kiến" của tổ chức này đối với Israel. Bà có vai trò quyết định trong việc cắt giảm đóng góp tài chính của Mỹ cho Liên Hợp Quốc và rút nước này khỏi Hội đồng Nhân quyền.

Dai su My tai Lien Hop Quoc bat ngo tu chuc hinh anh 2
Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, đã nộp đơn từ chức ngày 9/10. Ảnh: AP.

Haley từng được đánh giá là nhà ngoại giao "yêu thích" của ông Trump. Bà từng tự tin khẳng định: "Nếu tôi bất đồng về điều gì và tin rằng việc đó đủ quan trọng để nói với tổng thống, tôi sẽ nói. Và ông ấy luôn lắng nghe".

Bà Nikki Haley được ông Trump bổ nhiệm vào vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc ngày 24/1/2017, chỉ 4 ngày sau lễ nhậm chức của ông.

Trước đó, bà từng giữ chức thống đốc bang South Carolina.

Phe 'diều hâu' lấn át đại sứ yêu thích một thời của TT Trump

Đại sứ Haley có thể là nhân vật trung tâm bên cạnh TT Trump tại LHQ. Tuy vậy, sự xáo trộn nội các và những lần "việt vị" làm dấy lên hoài nghi về chỗ đứng của bà trong chính quyền.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới