Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Mỹ: Quảng Trị 2 năm qua không ai bị thương do bom mìn sót lại

Ngày 27/8, tại Quảng Trị, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu khai mạc hội thảo hai ngày về cách làm hiệu quả nhất trong Khảo sát Dấu vết Bom đạn chùm (CMRS).

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Kritenbrink chúc mừng sự thành công của các hoạt động khảo sát, rà phá tại Quảng Trị: "Nhờ rất nhiều người đang có mặt trong phòng này, trong hai năm qua, không có người lớn hay trẻ em nào tại tỉnh Quảng Trị bị thương tổn bởi vật liệu nổ còn sót lại từ thời chiến tranh".

Tại hội thảo, tỉnh Quảng Trị chia sẻ về mô hình hợp tác thành công giữa các cơ quan hành động bom mìn cấp quốc gia và tỉnh, các chính phủ tài trợ, các đơn vị rà phá bom mìn của quân đội, tổ chức phi chính phủ (NGO), và các bên liên quan.

Đại diện các cơ quan hành động cấp quốc gia của Campuchia, Lào và Việt Nam về tháo gỡ bom mìn và các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, cùng với nhiều tổ chức đối tác của Mỹ như Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy, Tổ chức MAG và HALO Trust đã tham dự hội thảo.

bom min con sot lai anh 1
Trong hai năm qua, không có người lớn hay trẻ em nào tại tỉnh Quảng Trị bị thương tổn bởi vật liệu nổ còn sót lại. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Sử dụng dữ liệu lịch sử và qua quá trình làm việc với cộng đồng, CMRS giúp các tổ chức chuyên trách phá dỡ vật liệu chưa nổ tìm và tháo gỡ bom mìn, vật nổ một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Quy trình CMRS đã giúp các tổ chức tháo gỡ bom mìn tăng hiệu suất làm việc gấp ba lần, đảm bảo rằng các tổ chức rà phá bom mìn có thể tìm và tháo gỡ vật liệu chưa nổ trong khi duy trì những tiêu chuẩn cao về chất lượng và sự tin tưởng từ những cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng.

Đại biểu tại hội thảo, bao gồm các tổ chức rà phá bom mìn và các cơ quan cấp quốc gia của Campuchia, Lào và Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm và cách họ đã sử dụng những kinh nghiệm đó để giúp hoàn thiện quy trình CMRS cũng như xây dựng tiêu chuẩn cho công việc này trên toàn cầu.

Báo quốc tế ấn tượng với đội phá bom mìn toàn nữ ở Quảng Trị

Gần 44 năm sau khi chiến tranh kết thúc, tiếng bom còn vang lên trên mảnh đất Quảng Trị. Những người phụ nữ địa phương vẫn bất chấp hiểm nguy giúp tìm lại sự bình yên cho xóm làng.

Quan chức Mỹ: Quảng Trị là hình mẫu cho cả thế giới về rà phá bom mìn

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khen ngợi Việt Nam là nước đầu tư bậc nhất trên thế giới cho rà phá bom mìn, và thông báo tăng hỗ trợ cho Việt Nam năm tới.Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Campuchia Thế giới