Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Mỹ ‘có bộ râu gây phẫn nộ ở Hàn Quốc’ muốn từ chức

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc không có kế hoạch ở lại sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, bất kể Tổng thống Trump có tái đắc cử hay không.

Ông Harry Harris, cựu đô đốc Hải quân Mỹ, 64 tuổi, nhận nhiệm kỳ đại sứ Mỹ ở Seoul vào năm 2018 do ông Trump bổ nhiệm.

Vị đại sứ nói rằng ông cảm thấy ngày càng thất vọng với những căng thẳng và lùm xùm trong nhiệm kỳ làm việc của mình, một nguồn tin giấu tên cho biết.

“Ông ấy chỉ muốn ở lại đến tháng 11 thay vì phục vụ thêm nhiệm kỳ thứ hai cho dù Tổng thống Trump có đắc cử”, nguồn tin thân cận nói với Reuters.

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Seoul không bình luận thẳng về kế hoạch của ông Harris nhưng cho biết đại sứ “vẫn còn năng lượng để tiếp tục phục vụ Mỹ”.

Dai su My tai Han Quoc len ke hoach tu chuc anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris trao đổi bản ký kết tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Seoul, Hàn Quốc ngày 8/3/2019. Ảnh: Reuters.

“Cam kết của ông ấy là củng cố liên minh Mỹ - Hàn Quốc thông qua việc tích cực giao kèo với những người đối thoại của chính phủ, những con người tuyệt vời của Hàn Quốc”, người phát ngôn nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về việc này.

Những người tiền nhiệm của Đại sứ Harris thường phục vụ khoảng 3 năm và có mối quan hệ cá nhân tốt với người Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiệm kỳ đến nay của ông Harris được đánh dấu bằng sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ của hai đồng minh lâu năm.

Ông Harris là gương mặt tiêu biểu mà nhiều người Hàn Quốc cho là có chính sách độc đoán dưới thời Tổng thống Trump.

Đến cả vẻ ngoài của vị đại sứ mang hai dòng máu Mỹ và Nhật Bản cũng gây ra một cảm xúc khó ngờ ở Hàn Quốc. Bộ ria mép của ông vô tình trở thành đề tài chế giễu và phẫn nộ của nhiều người dân xứ sở kim chi. Họ cảm thấy không vui vì nhiều quan chức cai trị do Nhật Bản cử sang bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn thuộc địa từ năm 1910 - 1945 cũng để cùng kiểu râu này.

Đại sứ TQ lý giải về 10.000 người chết vì nguyên nhân khác ở Vũ Hán

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp giải thích việc có hàng dài người chờ lấy tro cốt người thân ở Vũ Hán là vì thành phố mới dỡ lệnh phong tỏa, và không có chuyện che giấu số liệu tử vong.

Cán bộ Đại sứ quán VN tại Pháp nhiễm Covid-19

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong quá trình tham gia hoạt động đối ngoại, một cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã nhiễm Covid-19.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nhật Bản Mỹ Thế giới