Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Mỹ chúc người Việt phát tài, phát lộc, không phát phì

Sáng 18/1, Đại sứ Mỹ Ted Osius thả cá chép tại hồ Tây và đi chợ hoa Quảng Bá chuẩn bị đón Tết cùng bạn bè và nhân viên.

Đại sứ Mỹ thả cá chép Tết Đinh Dậu Đại sứ Mỹ Ted Osius thả cá chép theo phong tục truyền thống của Việt Nam trước ngày Ông Công, Ông Táo về trời.
dai su My tha ca chep anh 1
"Hôm nay sắp tới ngày Táo quân về chầu trời để báo cáo những việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm. Táo quân là người bảo vệ và phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn theo tục lệ Việt Nam. Tôi thả cá chép để cầu cho một năm mới Đinh Dậu tốt lành", ông Osius nói trước khi thực hiện thủ tục.
dai su My tha ca chep anh 2
Ông cũng không quên "chúc các bạn năm mới phát tài, phát lộc, nhưng không phát phì". Đây là lần thứ ba ngài đại sứ Mỹ thả cá chép tiễn ông Công ông Táo theo phong tục truyền thống của người Việt. Năm ngoái, ông cùng bạn đời làm công việc này tại Huế.
dai su My tha ca chep anh 3
Sau đó, ông đi chợ hoa Quảng Bá, chọn mua đào để trang trí cho Tết. Đại sứ Mỹ cởi mở, thân thiết với những người bán hàng tại đây đồng thời không quên gửi lời chúc mừng năm mới tới họ.
dai su My tha ca chep anh 4
Khi gặp một số em thiếu nhi của một trường mầm non, ông vui vẻ trò chuyện. Đại sứ Osius cùng bạn đời Clayton có một con trai và một con gái, ông hào hứng khi biết các bé chỉ nhỏ bằng độ tuổi con mình. "Các con có thích ăn bánh chưng rán không?", ông hỏi. Trong một bài phỏng vấn mới đây với Zing.vn, ông chia sẻ bánh chưng rán là món ăn ưa thích của gia đình vào dịp Tết.
dai su My tha ca chep anh 5
Khi được hỏi về kế hoạch cho Tết năm nay, ông cho biết sẽ khám phá hang Sơn Đoòng trước Tết. Sau đó, ông quay lại Hà Nội và cùng gia đình sang Lào thăm gia đình người bạn thân là bà Rena Bitter - cựu Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, hiện là đại sứ Mỹ tại Lào.
dai su My tha ca chep anh 6
Đại sứ Mỹ sử dụng tiếng Việt thành thạo và am hiểu về truyền thống của Việt Nam khi nói về quan hệ giữa đất và trời. Ông cũng bày tỏ sự yêu thích đối với truyền thống thờ tổ tiên, tôn trọng người già và đoàn tụ vào mỗi dịp Tết của người Việt.
dai su My tha ca chep anh 7
Ông dừng lại mua một cành đào với giá 600.000 đồng. Đại sứ vui vẻ chụp ảnh và trò chuyện với người bán. Theo chia sẻ của chị, năm nay giá đào tăng cao vì thời tiết ấm trước Tết.
dai su My tha ca chep anh 8
Ông Osius từng giữ chức tùy viên chính trị tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh và tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ năm 1996-1998. Ông được Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam vào ngày 18/11/2014.

Bạn đời đại sứ Mỹ kể chuyện cuộc sống tại Việt Nam

Sau gần 2 năm sống ở Việt Nam, bạn đời của Đại sứ Mỹ Ted Osius chia sẻ với Zing.vn những điều ít người biết về cuộc sống với một trong số ít nhà ngoại giao Mỹ công khai đồng tính.

Lê Hiếu - Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới