Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Mỹ chào từ biệt Thủ tướng, chia sẻ dự định sau nhiệm kỳ

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục.

Sáng 17/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Thủ tướng nhìn nhận đại sứ có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, nổi bật là tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao lẫn nhau, nhiều nhất trong nhiệm kỳ một đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ trước đến nay. Trong đó, có chuyến thăm lịch sử tới Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (7/2015), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (7/2016), chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (5/2017) và chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục là trọng tâm, động lực cho quan hệ hai nước khi thương mại song phương tăng từ 36 tỷ USD năm 2014 lúc đại sứ nhậm chức lên hơn 50 tỷ USD đến nay. Tổng vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam hơn 10 tỷ USD. Thủ tướng tin tưởng trong thời gian tới, với đà phát triển quan hệ rất tốt đẹp, những con số này sẽ tăng hơn nữa.

dai su My het nhiem ky anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump, Thủ tướng đánh giá tích cực việc đại sứ đã góp phần nâng tầm quan hệ song phương giữa hai nước, tạo nền tảng để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ đi vào chiều sâu, lên mức cao hơn trong thời gian tới, trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Với cơ sở hiện có, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Osius bày tỏ vinh dự được tháp tùng Thủ tướng tới New York, Washington D.C. trong chuyến thăm Mỹ tháng 5 vừa qua. Đại sứ cho rằng đây là chuyến thăm thành công, tiếp thêm động lực cho sự phát triển quan hệ hai nước. Tại các cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo cũng như doanh nghiệp Mỹ, Thủ tướng đã thể hiện rõ thông điệp Việt Nam rất cởi mở đối với giới kinh doanh.

dai su My het nhiem ky anh 2
Buổi chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác của đại sứ Mỹ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Đại sứ hy vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Trump sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Đại sứ đánh giá cao việc thời gian qua các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc tổ chức APEC, một dịp để Việt Nam thể hiện với thế giới về sự phát triển năng động của mình. “Tới thăm Đà Nẵng, tôi thấy công tác chuẩn bị cho APEC tiến hành rất tốt”, đại sứ chia sẻ.

“Chúng tôi phấn khởi rằng Tổng thống Trump không chỉ tới Đà Nẵng mà còn tới Hà Nội và có các cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo của Việt Nam”, ông nói.

Bày tỏ tình cảm sâu sắc với Việt Nam, Đại sứ hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Đại sứ cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục.

Đại sứ Mỹ đọc 'Nam quốc sơn hà' tại sông Bạch Đằng lịch sử

Ông Ted Osius bày tỏ sự kính trọng đối với lịch sử VN, đất nước nhiều lần đối mặt với kẻ thù trang bị vũ khí hùng mạnh và sử dụng chiến lược khôn ngoan để đánh bại quân địch.

'Gặp gỡ Hoa Kỳ': Tương lai tươi sáng cho quan hệ Việt - Mỹ

Tại hội nghị "Gặp gỡ Hoa Kỳ" năm nay, các đại biểu bày tỏ sự lạc quan về tương lai quan hệ Việt - Mỹ sau chuyến thăm vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-tiep-Dai-su-Hoa-Ky-tai-Viet-Nam/319409.vgp

Theo VGP/Đức Tuân

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới