Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại sứ Karlov: Người sống và chết giữa mối quan hệ Nga - Thổ

Đại sứ Nga bị bắn chết tại Thổ Nhĩ Kỳ là người từng chứng kiến những thời điểm căng thẳng tột đỉnh của Moscow và Ankara. Cái chết của ông sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ này.

Đại sứ Nga bị bắn từ sau lưng Tên tấn công đã bắn đại sứ Andrei Karlov khi ông đang phát biểu khai mạc triển lãm ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19/12 (Video có hình ảnh bạo lực, độc giả cân nhắc khi xem).

Ngày 19/12, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị bắn chết trong lúc phát biểu khai mạc một triển lãm mỹ thuật đương đại ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). 

Đại sứ Karlov sinh năm 1954 tại Moscow. Ông bắt đầu sự nghiệp ngoại giao năm 1976, ngay sau khi tốt nghiệp Học viện Quan hệ Quốc tế Moscow. Karlov được bổ nhiệm làm đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013. Trước đó, ông cũng từng là đại sứ tại Triều Tiên. CNN cho biết Đại sứ Karlov nói được tiếng Anh và tiếng Triều Tiên. Ông có vợ và một con trai.

Dai su Nga bi ban o Tho Nhi Ky anh 1
Đại sứ Karlov trong lần tháp tùng Tổng thống Vladimir Putin đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 10/10 vừa qua. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Anh tại Thổ Nhĩ Kỳ Richard Moore miêu tả ông Karlov là một người cư xử ôn hòa, thân thiện và chuyên nghiệp.

Theo New York Times, ông Karlov cũng là người chứng kiến nhiều thăng trầm và những giờ phút căng thẳng đỉnh điểm trong quan hệ Nga - Thổ.

Khi Nga tiến hành không kích ở Syria nhằm vào các lực lượng đối lập với Tổng thống Bashar al-Assad, trong đó có lực lượng nổi dậy người gốc Thổ, Ankara đã triệu tập ông Karlov và chuyển một thông điệp cứng rắn đến Moscow. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn hậu thuẫn các nhóm người gốc Thổ ở Syria.

Năm 2015, trước vụ tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, vị đại sứ là người thường xuyên nghe phía Thổ than phiền về việc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này.

Dai su Nga bi ban o Tho Nhi Ky anh 2
Đại sứ Karlov vài phút trước khi bị bắn chết. Sau lưng ông là người được cho là sát thủ. Ảnh: AP.

Sau vụ máy bay Nga bị bắn rơi, ông Karlov cáo buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang khích lệ một phong trào chống Nga.

"Gần đây, Ankara ngày càng có nhiều cáo buộc vô căn cứ, điển hình như chuyện tố máy bay Nga vi phạm không phận. Những thông tin sai lệch này đã tạo ra một chiến dịch chống Nga trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc trở thành một phần (trong chiến dịch đó)", ông Karlov trả lời phỏng vấn củaTASS.

Đại sứ Karlov cho biết vai trò của ông tại Ankara là "bảo vệ lợi ích của nước Nga" và "cung cấp thông tin không thiên vị". Ông chỉ trích truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tạo dựng hình ảnh Nga như một kẻ thù, trong khi "ở người bình thường tôi không thấy sự thù địch đó".

Và bây giờ, cái chết của ông được cho là sẽ gây thêm căng thẳng cho quan hệ Nga - Thổ. Đại sứ Nga vừa qua đời cũng là người thường xuyên kêu gọi giảm nhẹ căng thẳng trong vai trò của Nga trong cuộc xung đột Syria. 

Một số nhân chứng kể lại rằng sát thủ đã hô to "Đừng quên Syria! Đừng quên Aleppo" sau khi bắn gục Đại sứ Karlov. Aleppo, thành phố lớn nhất và từng là trung tâm thương mại sầm uất của Syria, đã nhiều tháng chìm trong khói lửa vì cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ, do Nga hậu thuẫn, với các nhóm nổi dậy.

Đại sứ Nga bị ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Andrei Karlov bị bắn trọng thương và không qua khỏi khi đang đi thăm một triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kẻ sát hại đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ là sĩ quan cảnh sát

Nghi phạm nổ súng bắn chết đại sứ Nga Andrew Karlov đã được xác định là Mevlut Mert Altıntaş, thuộc lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Phân tích Thế giới