Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Italy tại CHDC Congo thiệt mạng trong vụ tấn công

Vụ tấn công vào đoàn xe của Liên Hợp Quốc ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày 22/2 đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, trong đó có đại sứ Italy tại nước này, theo Reuters.

Phát ngôn viên của Công viên Quốc gia Virunga nói với Reuters rằng đoàn xe của phái bộ Liên Hợp Quốc bị tấn công gần thị trấn Kanyamahoro vào khoảng 10h15 sáng (giờ địa phương).

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công, bao gồm đại sứ Italy tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo Luca Attanasio.

Đại sứ quán Italy tại Congo đã xác nhận thông tin trên. Thông cáo của cơ quan này đồng thời cho biết một trong ba nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công là cảnh sát. Nạn nhân còn lại là một người lái xe.

"Bộ Ngoại giao xác nhận cái chết hôm nay tại Goma của Đại sứ Italy tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Luca Attanasio, và của một cảnh sát từ Carabinieri", thông cáo của Bộ Ngoại giao Italy cho biết.

"Đại sứ và người cảnh sát đã có mặt trên một chiếc xe ôtô trong một đoàn xe của MONUSCO, Phái bộ Ổn định Tổ chức Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo", Bộ Ngoại giao Italy thông tin thêm.

Theo trang web của cơ quan này, ông Attanasio là người đứng đầu phái bộ ngoại giao Italy tại Kinshasa từ năm 2017 và được bổ nhiệm làm đại sứ vào năm 2019.

Ông Attanasio đã được chuyển đến bệnh viện ở thủ phủ Goma của tỉnh North Kivu và qua đời không lâu sau đó. Chiếc xe bị tấn công cũng chở cả Trưởng đại diện Liên minh châu Âu (EU) tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Người phát ngôn Công viên Quốc gia Virunga cho biết vụ tấn công là một phần trong nỗ lực bắt cóc yếu nhân của Liên Hợp Quốc.

Theo Reuters, nhiều nhóm vũ trang hoạt động trong và xung quanh Virunga, nằm dọc theo biên giới của CHDC Congo với Rwanda và Uganda. Thời gian gần đây, các nhóm này liên tục tấn công kiểm lâm Virunga.

Hiện chưa tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm