Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Canada tại TQ bị sa thải sau phát ngôn vụ 'công chúa Huawei'

Sau các phát ngôn gây tranh cãi về vụ việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum bị Thủ tướng Justine Trudeau yêu cầu từ chức.

Thủ tướng Canada Justine Trudeau đã sa thải đại sứ nước này tại Trung Quốc sau khi ông McCallum cho rằng sẽ rất "tuyệt vời" nếu Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ Giám đốc Tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, theo AP. 

Ông Trudeau cho biết hôm 26/1 rằng đã yêu cầu và chấp nhận đơn từ chức của đại sứ John McCallum tối ngày 25/1. "Tối qua tôi đã yêu cầu và chấp nhận đơn từ chức của ông John McCallum với tư cách đại sứ Canada tại Trung Quốc", ông Trudeau nói trong tuyên bố. 

Thủ tướng Canada cho biết Jim Nickel, phó đại sứ Canada tại Bắc Kinh, sẽ đại diện chính phủ nước này ở Trung Quốc. Ông Trudeau cũng cảm ơn ông McCallum, từng là bộ trưởng trong nội các, vì 20 năm cống hiến.

dai su Canada tai Trung Quoc bi sa thai anh 1
Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum bị sa thải hôm 25/1 vì những phát ngôn gây tranh cãi về vụ việc bà Mạnh Vãn Châu. Ảnh: AFP.

Đầu tuần này, ông McCallum nói với truyền thông Trung Quốc ở Toronto rằng việc dẫn độ bà Mạnh về Mỹ "sẽ không phải là kết quả tốt đẹp". Ông cũng cho rằng vụ việc có động cơ chính trị. Tuy nhiên đến hôm 24/1, ông rút lại tuyên bố và nói rằng mình đã "phát ngôn sai".

Tuyên bố của ông McCallum khiến nhiều người ngạc nhiên và làm dấy lên suy đoán rằng Canada đang cố gắng gửi tín hiệu đến Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng. 

Thủ tướng Trudeau và Bộ trưởng Ngoại giao Canada nhấn mạnh rằng chính phủ Canada không thể can thiệp mang tính chính trị vào vụ việc của bà Mạnh. Lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập, Andrew Scheer, cho rằng ông McCallum nên bị sa thải vì những nhận xét của ông đã làm dấy lên mối lo ngại về việc chính trị hóa vụ việc CFO Huawei.

Ông Scheer cho rằng cựu Đại sứ McCallum đã gây tổn hại cho danh tiếng của Canada bằng cách gửi những thông điệp khác nhau thông qua các phương tiện khác nhau vào các ngày khác nhau. "Cần đưa ra quyết định [sa thải] ngay lập tức", ông Scheer nói.

Vụ bắt giữ "ái nữ" của người sáng lập tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018 gần như phá hủy mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc. Mỹ muốn dẫn độ bà Mạnh về Mỹ để đối mặt với các cáo buộc gian lận với phía ngân hàng để che đậy hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iran

Hiện bà Mạnh đang được bảo lãnh tại ngoại tại Canada. Thời hạn giam giữ CFO Huawei sẽ kết thúc vào ngày 31/1. 

143 học giả, cựu quan chức ngoại giao kêu gọi TQ thả công dân Canada

Hàng trăm học giả và cựu quan chức ngoại giao 19 nước cùng ký tên trong lá thư gửi ông Tập Cận Bình, cảnh báo việc giam giữ công dân Canada sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Trung Quốc.

'Công chúa Huawei' có thể được thả để nhượng bộ đàm phán thương mại?

Hiện Mỹ vẫn chưa nộp đơn xin dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu trong khi hạn chót giam giữ là 30/1. Giới quan sát cho rằng bà Mạnh có thể được thả để phục vụ thỏa thuận thương mại.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Iran Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 2

Sau hơn 3 thập kỷ nằm rỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.