Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Australia: AUKUS không làm thay đổi cam kết với ASEAN

Đại sứ Australia tại ASEAN Will Nankervis ngày 21/9 khẳng định dù tham gia AUKUS, Canberra luôn cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN.

“Thỏa thuận mới này (AUKUS) không làm thay đổi cam kết của Australia đối với ASEAN cũng như những hỗ trợ liên tục của chúng tôi đối với cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt”, Đại sứ Australia tại ASEAN Will Nankervis nói về AUKUS trong thông cáo ngày 21/9.

“Chúng tôi cam kết tiếp tục thúc đẩy một khu vực hòa bình, an ninh, trong đó ASEAN giữ vai trò trung tâm, đồng thời bổ sung và củng cố cấu trúc hiện có do ASEAN dẫn dắt”, ông Nankervis nhấn mạnh.

AUKUS anh 1

Đại sứ Australia tại ASEAN Will Nankervis. Ảnh: Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Thông cáo từ Đại sứ Nankervis được đưa ra gần một tuần sau khi Australia, Mỹ và Anh tuyên bố thành lập quan hệ đối tác an ninh tăng cường có tên gọi AUKUS.

Sáng kiến đầu tiên trong khuôn khổ AUKUS là việc Australia sẽ xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân với sự trợ giúp công nghệ và kỹ thuật từ Mỹ và Anh.

“Các tàu này sẽ không mang vũ khí hạt nhân. Australia đã và sẽ không tìm kiếm những loại vũ khí như vậy. Chúng tôi cũng không tìm cách thiết lập khả năng hạt nhân dân sự”, Đại sứ Nankervis nói.

Cũng trong thông cáo, ông Nankervis khẳng định Australia - đối tác đối thoại lâu đời nhất của ASEAN - ủng hộ một khu vực thịnh vượng, bao trùm và cởi mở, trong đó ASEAN giữ vai trò trung tâm, phù hợp với các mục tiêu và nguyên tắc của “Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

“Australia là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ trật tự hàng hải dựa trên luật lệ. Chúng tôi ủng hộ việc mọi quốc gia thực hiện các quyền và sự tự do của mình phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển”, Đại sứ Nankervis nói.

Tàu hải quân lớn nhất của Australia đến vịnh Cam Ranh

Nhóm tàu tác chiến Australia, bao gồm tàu hải quân lớn nhất nước này, đã tới vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa để bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương trong các ngày 20-23/9.

EU yêu cầu Australia xin lỗi vì hủy mua tàu ngầm từ Pháp

EU yêu cầu Australia có lời xin lỗi sau khi hủy thỏa thuận mua tàu ngầm từ Pháp. Thương vụ tàu ngầm đổ bể cũng có thể trì hoãn thỏa thuận thương mại tự do giữa Australia và EU.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm