Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Anh tại Mỹ nói chính quyền của ông Trump 'vô dụng'

Đại sứ Anh tại Mỹ mô tả Tổng thống Donald Trump cùng chính quyền của ông là "vô dụng" và "rối loạn chức năng", theo tài liệu ngoại giao bị rò rỉ được công bố hôm 7/7.

Đại sứ Kim Darroch nói rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump có thể "sụp đổ và đốt cháy", "kết thúc trong sự ô nhục", theo các điện tín bí mật và ghi chú tóm tắt được gửi về Anh bị tiết lộ cho tờ Mail.

"Chúng tôi không thực sự tin rằng chính quyền này sẽ trở nên bình thường hơn, ít rối loạn hơn, ít khó đoán hơn, ít phe phái hơn, ít vụng về về ngoại giao và ít dốt nát hơn", ông Darroch viết trong một công văn.

Tờ báo cho biết những bình luận gây tổn thương nhất của ông Darroch mô tả ông Trump, người được Nữ hoàng Elizabeth II tiếp đón trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh vào tháng trước, là "bất an" và "bất tài".

dai su Anh tai My anh 1
Đại sứ Anh Kim Darroch trong ảnh chụp vào tháng 1/2017. Ảnh: AFP.

Ông viết rằng "cuộc đấu đá nội bộ và hỗn loạn" bên trong Nhà Trắng - được đưa tin rộng rãi ở Mỹ nhưng bị ông Trump bác bỏ là "tin giả" - "hầu hết là sự thật".

Theo AFP, ông Darroch là một trong những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm nhất của Anh, người nhận nhiệm vụ ở Washington vào tháng 1/2016, trước khi ông Trump giành chức tổng thống.

Mail cho biết các công văn, có khả năng bị rò rỉ bởi một người nào đó trong hệ thống công chức Anh, lưu lại giai đoạn bắt đầu từ năm 2017.

Một công văn được báo cáo gần đây nhất được đệ trình vào ngày 22/6, ông Darroch đã chỉ trích chính sách đối ngoại đầy thách thức của ông Trump đối với Iran, điều gây lo ngại cho các thủ đô toàn cầu về nguy cơ xung đột quân sự, là "khó hiểu" và "hỗn loạn".

Ông được cho là đã nói rằng quả quyết của tổng thống về việc ngừng các cuộc tấn công bằng tên lửa trả đũa Iran sau khi máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ vì có nguy cơ giết chết 150 người Iran là "không xác đáng".

"Có nhiều khả năng là ông ấy chưa bao giờ ra lệnh và ông ấy lo lắng về việc sự đảo ngược rõ ràng của lời hứa trong chiến dịch năm 2016 của ông ấy sẽ ảnh hưởng tới năm 2020", ông Darroch tuyên bố, đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Bộ Ngoại giao Anh không phản bác về tính xác thực của bản ghi nhớ.

"Công chúng Anh hy vọng các đại sứ của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bộ trưởng một đánh giá trung thực, không che đậy về chính trị ở đất nước họ", một phát ngôn viên nói.

"Quan điểm của họ không nhất thiết là quan điểm của các bộ trưởng hay chính phủ", bà nói thêm và lưu ý rằng "chúng tôi trả tiền cho họ để thẳng thắn".

Phát biểu sai ở lễ mừng quốc khánh, TT Trump đổ lỗi cho mưa

Ông Trump đổ cho lỗi kỹ thuật khiến ông phát biểu kỳ lạ rằng quân đội Mỹ chiếm “các sân bay” trong cuộc chiến giành độc lập từ tay người Anh thế kỷ 18, khi sân bay chưa tồn tại.

Ngoại trưởng Mỹ nói có thể tấn công Iran vì liên hệ với Al Qaeda

Các quan chức chính quyền Tổng thống Trump khẳng định việc Tehran có liên quan tới tổ chức khủng bố Al Qaeda tạo ra cơ sở pháp lý cho một cuộc tấn công chống Iran.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới