Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dãi nắng, dầm mưa đổ đèo Lò Xo

Tên gọi đã báo hiệu một chặng đường mới, một đỉnh đèo thách thức những người đảm nhận vai trò “quái xế”.

Với 14 phượt thủ của Hành trình hạnh phúc, 10 ngày đã qua với hơn 1.500 km rong ruổi trên khắp các cung đường, những đèo dốc luôn khiến họ cảm thấy hưng phấn.

Những đoạn đèo nằm vắt vẻo giữa sườn núi trên đèo Lò Xo.
Những đoạn đường nằm vắt vẻo giữa sườn núi trên đèo Lò Xo.

Sự hưng phấn ở đây không chỉ đơn thuần là được đổ đèo, leo dốc hay đứng trên cao để ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng phía dưới. Điều quan trọng hơn hết đó là cảm giác về sự tự do bởi càng lên cao, càng chinh phục những đỉnh đèo nguy hiểm thì cảm giác chiến thắng càng mãn nguyện hơn.

Ngày 11 của hành trình là một kỷ niệm đẹp như thế. Từng vượt rất nhiều đèo tại các điểm đã qua như Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng... nhưng nghe đến cái tên đèo Lò xo, chúng tôi vừa có cảm giác hứng khởi, vừa hồi hộp. Ngay từ tên gọi đã báo hiệu một chặng đường mới, một đỉnh đèo thách thức những người đảm nhận vai trò “quái xế”. 

Suốt chặng đường đi không khó để bắt gặp những khúc ôm cua.
Chặng đường có nhiều khúc ôm cua.

Xuất phát từ Ngọc Hồi (Kon Tum) khoảng 8h, điểm đến tiếp theo là đến thị trấn Khâm Đức, Quảng Nam.

Ở chặng đường đầu, cảm giác chinh phục chưa thực sự "đã", bởi độ dốc, những khúc cua hay độ khó của con đường không thể làm khó các phượt thủ. Tuy nhiên, đến nửa đèo, một bên là dãy núi sừng sững, bên dưới là thung lũng sâu thăm thẳm. 

Có những thành viên thấm mệt ngủ tạm trên xe.
Có thành viên thấm mệt, ngủ tạm trên xe.

Không ít lần, đoàn phải dừng lại vì suýt xoa trước những cảnh đẹp mê hồn, nhìn lại con đường đã qua tựa như con rắn khổng lồ uốn lượn, nằm vắt vẻo bên sườn núi. Phía xa là những bản làng thấp thoáng mái nhà tranh. Những đồi núi được phủ xanh bởi những nương cà phê hay các loại hoa màu.

Tuy nhiên, chướng ngại vật thực sự trong lần đổ đèo này là những cơn mưa bất chợt. Khi mưa vừa dứt, nắng lại bừng lên oi nồng, ngột ngạt. Càng lên cao, không khí dường như càng loãng hơn. Mưa đột ngột và nắng gay gắt khiến các thành viên thấm mệt. Tuy vậy, tinh thần của tất cả mọi người dường như không bị ảnh hưởng quá nhiều. Những đỉnh đèo dần bỏ lại sau lưng và khi độ cao hạ dần, cảm giác chiến thắng ngập tràn.

Lần chinh phục đèo này cũng đặc biệt hơn bởi đoàn còn ghé thăm một di tích lịch sử đặc biệt: ngục Đăk Glei - còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi ngục Tố Hữu bởi nơi đây từng giam giữ nhà thơ, nhà cách mạng nổi tiếng, và là nơi ông đã trốn thoát nhờ sự trợ giúp của người dân địa phương. 

Phong cảnh mây, núi hòa vào làm một.
Phong cảnh mây, núi hòa vào làm một.

Ngục Tố Hữu nằm trên một đỉnh đèo mà muốn ghé thăm, bạn phải vượt một con dốc dài ngoắt ngoéo có tên dốc Tố Hữu. Ngục được xây dựng bằng đá và đã được tu sửa, còn khá nguyên vẹn với các khu giam giữ, khu biệt giam được chia nhỏ thành ba khu vực nhỏ khác nhau.

Đứng từ khu di tích, phóng tầm mắt ra xa phong cảnh hữu tình tựa như bức tranh thủy mặc khiến lòng người ngây ngất. Những con đường nằm vắt vẻo giữa các sườn núi. Núi ấp ôm mây. Cả khung cảnh rộng lớn là màu xanh của rừng, của nương rẫy, của bầu trời hồ như không một gợn mây.

Chinh phục ngã ba Đông Dương

Rời nắng gió của phố biển Bình Định, chúng tôi lại ngược lên cao nguyên lộng gió để say trong men rượu cần và tiếng cồng chiêng.

 

Chàng trai đi 198 nước khen Việt Nam như thế nào?

Gunnar Garfors, người trẻ nhất đã tới thăm tất cả các quốc gia trên thế giới, đưa ra danh sách 12 đất nước mọi người nên tới một lần trong đời, trong đó có Việt Nam.

Bài và ảnh: Tuấn Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Địa điểm du lịch Du lịch