Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài Loan xuất kích máy bay chặn chiến đấu cơ Trung Quốc đi vào ADIZ

Bảy máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan tuyên bố hôm 17/6, South China Morning Post đưa tin.

Động thái này diễn ra 2 ngày sau khi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) huy động số máy bay kỷ lục là 28 chiếc, tiến sâu chưa từng thấy vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Các nhà quan sát cho biết trong đợt triển khai mới nhất có 2 chiến đấu cơ J-16 mẫu mới, 4 chiến đấu cơ J-7 và một máy bay tác chiến điện tử Y-8.

May bay Trung Quoc xam nhap Dai Loan anh 1

Chiến đấu cơ J-7 của Trung Quốc. Ảnh: Handout.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan sau đó đã nhanh chóng điều máy bay ngăn chặn, đồng thời phát cảnh báo vô tuyến và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của các máy bay Trung Quốc.

Đây là lần thứ 6 PLA cho máy bay đi vào vùng ADIZ của Đài Loan trong tháng này, theo cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Các nhà quan sát nhận định Bắc Kinh muốn thử nghiệm khả năng tương tác giữa các thế hệ máy bay và kiểm tra khả năng chống lại sự can thiệp điện tử của đối phương.

Chiến đấu cơ J-7 được PLA đưa vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 1967, đang dần được thay thế do đã cũ, trong khi J-16 được đưa vào phục vụ Không quân Trung Quốc từ năm 2015.

Trước đó, đợt xâm nhập của Không quân Trung Quốc hôm 15/6 được đánh giá là nhằm phô trương lực lượng, sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tiến hành tập trận ở Biển Đông - nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp gần như toàn bộ vùng biển.

ĐS Kritenbrink: 'Trung Quốc là phép thử địa chính trị lớn nhất của Mỹ'

Đại sứ Daniel Kritenbrink, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á, gọi Trung Quốc là "phép thử địa chính trị lớn nhất của nước Mỹ".

Máy bay Trung Quốc xâm nhập AIDZ Đài Loan với số lượng kỷ lục

Đài Loan ghi nhận 28 chiếc máy bay của Lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF) xâm nhập trái phép vào vùng nhận diện phòng không (AIDZ) của hòn đảo này vào ngày 15/6.

Minh An

Bạn có thể quan tâm