Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài Loan tung chiến đấu cơ chặn 19 máy bay Trung Quốc

Không quân Đài Loan điều động máy bay chiến đấu và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của các máy bay Trung Quốc băng qua đường trung tuyến ở eo biển.

Đài Loan hôm 19/9 nói đã điều động khẩn cấp chiến đấu cơ trước sự tiếp cận của không lực Trung Quốc trong ngày thứ hai liên tiếp, làm gia tăng căng thẳng giữa lúc quan chức Mỹ đang ở thăm hòn đảo ly khai, Reuters cho hay.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay 19 máy bay Trung Quốc tham gia hoạt động, nhiều hơn 1 máy bay so với ngày 18/9. Một số phi cơ đã băng qua đường trung tuyến nhạy cảm ở eo biển Đài Loan, trong khi một số khác xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía tây nam hòn đảo.

dai loan tung chien dau co chan may bay trung quoc anh 1

Chiến đấu cơ F-16 cất cánh từ căn cứ Hoa Liên ở Đài Loan. Ảnh: Liberty Times.

Theo tuyên bố của Đài Loan, Trung Quốc đã huy động 12 chiến đấu cơ J-16, hai chiếc J-10, hai chiếc J-11, hai máy bay ném bom H-6 và một máy bay chống ngầm Y-8 ASW. Bản đồ được Đài Bắc cung cấp cho thấy không máy bay nào tiến đến gần hay bay qua hòn đảo.

Tuyên bố cũng cho hay lực lượng không quân của Đài Loan "đã tức tốc điều động máy bay chiến đấu và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát các hoạt động".

Trung Quốc hôm 18/9 thông báo Chiến khu Đông bộ của nước này đã khởi động cuộc tập trận tại eo biển Đài Loan, vùng biển ngăn cách hòn đảo và đất liền Trung Quốc. Hoạt động này diễn ra cùng lúc Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Keith Krach đang ở thăm Đài Bắc.

Đây là nhà ngoại giao Mỹ cấp cao nhất từng đến Đài Loan kể từ năm 1979, khi Washington chuyển sang công nhận Bắc Kinh và chấp nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc". Nguyên tắc này nói Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc và yêu cầu các bên không tiến hành thăm viếng cấp cao tại hòn đảo.

Tuy không có quan hệ chính thức với Đài Loan, Washington đã trở thành thế lực ủng hộ lớn nhất của hòn đảo trên trường quốc tế, cũng như nhiều năm cung cấp vũ khí cho Đài Bắc, khiến Bắc Kinh tức giận.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 18/9 nói chuyến thăm của Thứ trưởng Krach là "cột mốc quan trọng trong mối quan hệ đã trở nên sâu sắc hơn giữa Đài Loan và Mỹ", theo tuyên bố từ văn phòng bà. Ông Krach đến Đài Bắc trên danh nghĩa tham dự lễ tưởng niệm cố lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy, người qua đời hôm 30/7.

dai loan tung chien dau co chan may bay trung quoc anh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Keith Krach (trái) và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) hôm 18/9. Ảnh: Văn phòng bà Thái Anh Văn/CNA.

Trong một tuyên bố khác hôm 19/9, cơ quan phòng vệ Đài Loan nói Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động khiêu khích, làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định. Họ kêu gọi lực lượng chức năng Trung Quốc kiềm chế và rút lui.

Hôm 18/9, chiến đấu cơ của không quân Đài Loan ở khắp các căn cứ đã cất cánh khẩn cấp tổng cộng 17 lần, từ 7h đến 11h, trước sự tiếp cận của máy bay Trung Quốc, cảnh báo họ tránh xa, theo báo Liberty Times. Báo này cũng đăng tải hình ảnh tên lửa được đưa lên chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ không quân Hoa Liên ở bờ biển phía đông Đài Loan.

18 máy bay Trung Quốc tập trận, Đài Loan 17 lần ngăn chặn

Đài Loan cho biết 18 máy bay Trung Quốc đã băng qua ranh giới nhạy cảm ở eo biển Đài Loan, con số lớn hơn nhiều so với những gì Bắc Kinh từng công bố trong những sự vụ tương tự.

Bảy gói vũ khí lớn Mỹ dự định bán cho Đài Loan

Chính quyền Trump đang thúc đẩy một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất với Đài Loan, bao gồm tên lửa tầm xa cho phép hòn đảo tấn công các mục tiêu ở đất liền Trung Quốc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Mỹ Thế giới