Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài Loan từ chối đề nghị giúp đỡ của TQ trong cứu hộ động đất

Đài Loan từ chối lời đề nghị từ phía Trung Quốc để hỗ trợ vùng lãnh thổ này trong công tác tìm kiếm, cứu nạn sau trận động đất mạnh ở bờ biển phía đông.

Trận động đất cấp độ 6,4 xảy ra khuya ngày 6/2 đã làm ít nhất 7 người thiệt mạng và 257 người bị thương. Tính đến tối 7/2, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm 67 người mất tích giữa lúc những cơn dư chấn tiếp tục xảy đến. 

Hội đồng Vấn đề Đại lục của Đài Loan nói với South China Morning Post rằng họ cảm kích lời đề nghị giúp đỡ của Bắc Kinh nhưng họ có đủ nhân lực và thiết bị cho việc giải quyết hậu quả động đất. SCMP nhận định lời đề nghị là một "cành ô liu" được chìa ra trong bối cảnh quan hệ đôi bờ eo biển Đài Loan đang căng thẳng.

dong dat o Dai Loan anh 1
Lực lượng cứu hộ đưa một thi thể khỏi đống đổ nát ở thành phố Hoa Liên, Đài Loan hôm 7/2. Ảnh: AFP.

"Vào thời điểm này, chúng tôi có đủ nhân lực và trang thiết bị để phục vụ việc cứu hộ", Phó chủ tịch hội đồng Chiu Chui Cheng cho biết. "Chúng tôi cảm kích sâu sắc đề nghị trên, nhưng hiện tại chúng tôi chưa cần giúp đỡ".

Khi được hỏi liệu Đài Bắc có bỏ lỡ cơ hội "phá băng" với Bắc Kinh hay không, phó chủ tịch hội đồng chịu trách nhiệm các chính sách với Trung Quốc đại lục nói rằng: "Về bản chất đây là thảm họa tự nhiên và việc cứu hộ đòi hỏi các nỗ lực nhân đạo. Chúng không nên bị sử dụng như cầu nối chính trị".

Sau đó, hội đồng này đã ra thông cáo nói rằng họ không cần sự giúp đỡ nào của bên ngoài trong công tác cứu hộ.

dong dat o Dai Loan anh 2
Trận động đất xảy ra ở bờ biển phía đông Đài Loan. Nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất là huyện Hoa Liên, cách Đài Bắc hơn 160 km. Đồ họa: USGS.

Trước đó, Giám đốc Văn phòng Vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Trương Trí Quân nói rằng Trung Quốc "sẵn sàng gửi đội cứu hộ đến Đài Loan" để giúp đỡ công tác cứu trợ vì "những người đồng bào của hai phía là một gia đình".

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đã căng thẳng từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nhậm chức vào giữa năm 2016 và từ chối chấp nhận nguyên tắc Một Trung Quốc. Trung Quốc đã dừng cơ chế liên lạc với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà nước này coi như một tỉnh ly khai. 

Wang Kung-yi, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Văn hóa Trung Hoa ở Đài Bắc, nhận định rằng chính quyền Đài Loan sẽ không muốn bị xem là đang thỏa hiệp trong lúc Trung Quốc và Đài Loan vừa bất đồng nhau về đường bay mà Trung Quốc mới mở gần hòn đảo. Đồng thời, Đài Bắc đủ khả năng ứng phó với thảm họa quy mô như trận động đất vừa qua.

Cách đây vài ngày, cơ quan hàng không và hàng hải Đài Loan cho biết giới chức vùng lãnh thổ này sẵn sàng triển khai máy bay quân sự để đưa người dân về nhà ăn Tết trong trường hợp họ không thể mua được vé máy bay về nhà trong dịp Tết âm lịch.

Sau vụ căng thẳng vì đường bay mới, Đài Loan đã từ chối cấp phép cho China Eastern Airlines và Xiamen Air được bay thêm 176 chuyến bay xuyên eo biển trong kỳ nghỉ Tết âm lịch, từ 15-20/2.

Nhà đổ nghiêng, mặt đường nứt toác sau động đất tại Đài Loan Trận động đất mạnh 6,4 độ tại Đài Loan khiến nhiều tòa nhà đổ nghiêng, mặt đường nứt vỡ. Ít nhất 2 người chết, 200 người bị thương, 5 người đang mắc kẹt và 170 người mất tích.

Hơn 140 người mất tích sau động đất ở Đài Loan

Các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực để giải cứu 5 người mắc kẹt và tìm kiếm hơn 140 người mất tích sau trận động đất mạnh ở bờ biển phía đông Đài Loan.

2 người chết, 200 bị thương sau vụ động đất rung chuyển Đài Loan

Vụ động đất mạnh 6,4 độ đêm 6/2 khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 200 người bị thương, hàng trăm người mắc kẹt trong những tòa nhà hiện đổ nghiêng ngả.Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới