Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đài Loan tố máy bay từ Trung Quốc xâm nhập ADIZ 380 lần năm 2020

Một quan chức Đài Loan (Trung Quốc) cho biết các máy bay quân sự từ đại lục đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo 380 lần trong năm 2020.

"380 vụ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không xảy ra ở phía tây nam của chúng ta. Những sự việc như vậy diễn ra thường xuyên hơn hẳn so với trước đây", ông Sử Thuận Văn, người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, cho biết.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh, trực thuộc Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, cảnh báo "mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc là cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1996 ở eo biển Đài Loan".

Trung Quoc xam nhap ADIZ Dai Loan anh 1

Máy bay F-16 của Đài Loan (dưới) bay cạnh máy bay ném bom H-6 của quân đội Trung Quốc trong một bức ảnh được công bố hồi tháng 2 năm ngoái. Ảnh: AFP.

Ông Jeremy Hung, đồng tác giả của báo cáo, cho biết các máy bay quân sự Trung Quốc bay gần đảo Đài Loan hơn. Chúng thường xuyên xâm nhập khu vực phòng thủ của hòn đảo.

Những vụ xâm nhập diễn ra ít nhất 110 ngày hồi năm 2020. Để so sánh, lực lượng không quân của quân đội Trung Quốc chỉ thực hiện sáu nhiệm vụ huấn luyện đường dài quanh đảo Đài Loan vào năm 2016. Con số tăng đến 20 nhiệm vụ trong năm 2017.

Các máy bay Trung Quốc tăng cường hoạt động gần Đài Loan kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đắc cử vào năm 2016. Bà Thái tái đắc cử hồi năm ngoái.

Theo ông Hung, việc Bắc Kinh gia tăng hành động quân sự được coi là "lời cảnh báo Đài Loan không được vượt quá lằn ranh đỏ", trong bối cảnh quan hệ giữa hòn đảo với Washington đang ấm lên

Trong hai chuyến thăm cấp cao của các quan chức Mỹ tới Đài Loan năm ngoái, máy bay quân sự Trung Quốc vượt qua "đường trung tuyến" trên eo biển Đài Loan.

Giới lãnh đạo ở Bắc Kinh cũng được cho là giận dữ trước mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Đài Loan với Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Trump đã thông qua thỏa thuận bán vũ khí trị giá 18 tỷ USD cho hòn đảo.

Hai tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan lần thứ 2 trong tháng

Hải quân Mỹ xác nhận 2 tàu chiến của nước này đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. Đây là lần thứ 2 trong tháng xuất hiện tàu khu trục Mỹ tại vùng biển nhạy cảm với Trung Quốc.

Nhật muốn ông Biden duy trì chính sách của ông Trump về Đài Loan

Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Nhật Bản kêu gọi tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) một cách mạnh mẽ trước sức ép từ chính quyền Bắc Kinh.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Trump thăm Châu Âu Thế giới